• slider
 • slider

5 quy tắc để học nhanh kỹ năng mới

 "Nếu tôi có thể học được cách nói tiếng Tây Ban Nha 3 năm trước ..." "Tôi muốn tôi học về đầu tư khi tôi còn ở độ tuổi hai mươi đầu ..." Đối với nhiều người trong chúng ta, có nhiều kỹ năng chúng ta muốn học hơn là có thời gian. Khi thông tin trở nên dễ dàng truy cập trực tuyến, số lượng những điều chúng ta muốn học tiếp tục tăng. Vì chúng ta không thể kiểm soát thời gian, giải pháp duy nhất là tìm ra cách để học một kỹ năng mới nhanh hơn.

Nắm vững bí mật về cách học một kỹ năng mới nhanh hơn là một chủ đề đã được nghiên cứu trong nhiều năm. Hướng dẫn này sẽ bao gồm các nguyên tắc cốt lõi cơ bản về cách học nhanh hơn bằng bất cứ cách nào. Bạn có thể tận dụng các nguyên tắc này để thúc đẩy bản thân học bất cứ điều gì nhanh hơn trong bất kỳ chủ đề nào kể cả học một ngôn ngữ, kinh doanh, nhạc cụ và hơn thế nữa.
"Một kỹ năng bạn muốn làm chủ trong ngày và cả quãng đời chúng ta đang sống, nếu bạn muốn có một cuộc sống phi thường, thì đó ;à khả năng học nhanh "- Anthony Robbins

Làm thế nào để học một kỹ năng mới nhanh hơn?

Không tái diễn vòng quanh


Tại sao lại tái một vòng lặp đã được tạo ra?
Khuynh hướng chung mà tất cả chúng ta có khi học cái mới là cố gắng làm chủ nó một mình, đánh giá thấp lượng thời gian và nỗ lực có thể được hỗ trợ bằng cách nhờ giúp đỡ từ những người đã học được nó.
Hãy suy nghĩ lại thời gian khi bạn lần đầu tiên học cách nói một ngôn ngữ mới hoặc một kỹ năng mới.
Có thể bạn đã có một đường cong học tập khá dốc, nhưng sau vài năm hoặc thậm chí vài tháng thử nghiệm và mắc lỗi, bạn có thể thiết kế một phím tắt để giúp bạn tránh những sai lầm tương tự mà bạn đã làm ngay từ đầu.
Để đạt được mục tiêu nhanh hơn, bước đầu tiên của chúng tôi là tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này và mô hình hóa con đường mà họ đã khắc phục cho chúng tôi.

Như Tony Robbins đã nói:
Nhiều nhà lãnh đạo vĩ đại đã chứng minh rằng cách nhanh nhất để nắm vững bất kỳ kỹ năng, chiến lược hoặc mục đích nào trong cuộc đời là mô phỏng những người đã tạo ra con đường phía trước. Nếu bạn có thể tìm thấy ai đó đang nhận được kết quả mà bạn muốn và thực hiện những hành động tương tự mà họ đang thực hiện, bạn có thể nhận được kết quả tương tự.
Không quan trọng tuổi, giới tính hoặc nền tảng của bạn là gì, mô hình cho phép bạn nhanh chóng theo dõi ước mơ của mình và đạt được nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều.
Vào thời đại ngày nay, bạn có thể tìm kiếm hầu hết các giải pháp có trong sách, blog, video đào tạo, tư vấn, một ai đó trên mạng của chúng ta – vẫn còn nhiều lắm.
"Các nghệ sĩ tốt sao chép. Những nghệ sĩ vĩ đại ăn cắp "- Pablo Picasso

>>Xem thêm: ​Danh sách website video Spanish với phụ đề hoặc bản ghi​

Kỹ năng tái cấu trúc


Bước tiếp theo để học hỏi bất cứ điều gì nhanh hơn là để phân chia kỹ năng thành các thành phần cơ bản của nó. Chia nhỏ các phần và tìm những điều quan trọng nhất để thực hành trước.
Đây là tham chiếu đến Nguyên tắc Pareto được phổ biến, trong đó mục tiêu là tạo ra 80% kết quả dựa vào 20% nỗ lực.
Hóa ra khái niệm này có thể áp dụng cho hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, bao gồm:
 • Doanh nghiệp (80% doanh thu đến từ 20% khách hàng)
 • Hiệu quả của nhân viên (80% kết quả từ 20% nhân viên)
 • Hạnh phúc (80% hạnh phúc đến từ 20% mối quan hệ)
 • Ngôn ngữ (80% lợi ích đến từ 20% thời gian dành cho nói)
 • Kinh nghiệm du lịch (80% chuyến đi của chúng ta có thể được tổng kết từ 20% kinh nghiệm nổi bật của chúng ta)
Và như vậy ...
 
Quy tắc 80/20
80% kết quả dựa vào 20% nỗ lực...

Nắm bắt cách suy nghĩ này chỉ cho thấy rằng rất ít điều thực sự tạo ra khác biệt trong bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc sống của chúng ta, kể cả học tập.
Mục tiêu của chúng tôi sau đó, phải là để tách 20% tài liệu học tập của chúng ta mà sẽ cho chúng ta 80% kết quả.
Hóa ra, các chuyên gia học nhanh đã chấp nhận hệ tư tưởng này, và đã cung cấp một số ví dụ cụ thể về cách làm việc này một cách hiệu quả.
Trong Ted Talk, Josh Kaufman tin rằng bạn không cần 10.000 giờ để học một kỹ năng mới. Như Kaufman giải thích, điều quan trọng là nắm lấy 20 giờ đầu tiên, và học các kỹ năng tập hợp quan trọng nhất trong khung thời gian đó để có được lượng tác động tối đa.

“Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực động cơ và kỹ năng nhận thức đã xác lập rằng vài giờ đầu tiên thực hành một kỹ năng mới luôn luôn tạo ra những cải tiến đáng kể trong hoạt động.
Các mô hình chung như sau: khi bạn bắt đầu, bạn tệ, nhưng bạn cải thiện rất nhanh khi bạn học những phần quan trọng nhất của kỹ năng.”
Ví dụ:
Nếu bạn đang cố học một nhạc cụ, bạn nên biết một vài các hợp âm phổ biến nhất cho phép bạn truy cập tới 80% bài hát.
Nếu bạn đang cố học cách nói tiếng Tây Ban Nha, bạn nên tập trung vào việc học những từ tiếng Tây Ban Nha phổ biến nhất sẽ cho bạn 80% diện bao phủ văn bản.

Ngừng đa tác vụ


Nhiệm vụ đa nhiệm là một niềm vui tội lỗi mà chúng ta đã phát triển trong thời đại thông báo và ứng dụng di động liên tục. Từ kiểm tra email của chúng ta mỗi mười phút, để cuộn qua thông tin instagram của chúng ta, tới các đồng nghiệp đến bàn của chúng ta để "nghỉ năm phút".
Tuy nhiên, đa tác vụ có thể là một trong những trở ngại lớn nhất ngăn cản chúng ta học nhanh hơn.
Hãy suy nghĩ về máy tính của chính bạn.

Khi bạn mở 20 tab khác nhau trên trình duyệt, máy tính của bạn sẽ bắt đầu chậm lại và sau đó sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý mọi hành động.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một cá nhân bị phân tâm, phải mất trung bình 25 phút để trở lại với công việc hiện tại.
Điều quan trọng hơn cần lưu ý là một nghiên cứu của Đại học California, Irvine, phát hiện ra rằng một đồng nghiệp chỉ cần 11 phút để họ bị phân tâm.
Điều tương tự cũng áp dụng cho việc tập trung dài hạn. Nhiều người trong chúng ta không thể dành 6-12  tháng để học một kỹ năng mới vì có vô số các dự án, ý tưởng hoặc sở thích mới đến theo cách của chúng ta.

 >>Tham khảo: Khởi đầu cho việc học tiếng Tây Ban Nha

Và khi chúng ta quyết định chuyển sự tập trung của chúng ta hướng tới việc phân tâm mới, thật khó để tìm thấy niềm đam mê và lái xe tập trung vào kỹ năng trước.
Một khi bạn đã tái cấu trúc các kỹ năng tập hợp đó sẽ cho bạn hiệu suất tối đa của kết quả, tập trung duy nhất vào việc cải thiện những kỹ năng. Quan trọng hơn, tránh học tập bất cứ điều gì khác cho đến khi bạn đã làm chủ được chúng.

Thực hành, thực hành, thực hành


Đây là phần mà hầu hết chúng ta tranh đấu, và điều mà nhiều người trong chúng ta không muốn nghe.
VÂNG! Bí quyết để học một kỹ năng mới nhanh hơn đòi hỏi phải thực hành.
Nó đòi hỏi tần số và kiên trì thực hiện cùng một kỹ năng hơn và hơn nữa. Cuối cùng, bạn sẽ không thể làm điều đó theo tiềm thức, mà không cần phải suy nghĩ về nó.
Những người biểu diễn giỏi nhất trên thế giới hiểu điều này "bí mật" về cách học nhanh hơn và trở thành người giỏi nhất, nhưng hiếm khi nói về tầm quan trọng của nó vì được nghe tràn lan.
 
Thực hành nhiều sẽ giúp kỹ năng của bạn thực sự tiến bộ
Thực hành nhiều sẽ giúp kỹ năng của bạn tiến bộ

Hiệu suất trình độ chuyên gia chủ yếu là kết quả của thực hành trình độ chuyên gia, không phải do tài năng bẩm sinh.
Như K. Anders. Ericsson, một nhà nghiên cứu khoa học từ Đại học bang Florida, mô tả trong bài báo của mình:
"Mọi người tin rằng bởi vì hiệu suất của chuyên gia có khác biệt về chất lượng so với hiệu suất bình thường, chuyên gia thực hiện phải có đặc điểm khác biệt về chất lượng so với người bình thường. Quan điểm này đã làm nản lòng các nhà khoa học từ việc kiểm tra một cách có hệ thống những người thực hiện chuyên môn và tính toán hiệu suất của họ theo luật pháp và các nguyên tắc của tâm lý học tổng quát. "
 

Tìm kiếm phản hồi ngay lập tức


Năm 1960, trong khi họ vẫn còn là một ban nhạc rock nổi tiếng, Beatles đã đi đến Hamburg, Đức để chơi trong các câu lạc bộ địa phương.
Nhóm đã được trả lương không xứng đáng. Âm thanh thật tệ. Các khán giả đã không đánh giá cao. Vì vậy, Beatles đã rút ra được kinh nghiệm gì ở Hamburg?
Số giờ chơi không ngừng, thực hành và phản hồi ngay lập tức buộc họ phải làm tốt hơn.
Theo Malcolm Gladwell, trong cuốn sách Outliers của ông, đó là điểm khác biệt chính đã làm tăng Beatles lên vị trí hàng đầu. Họ khám phá ra bí mật về cách học nhanh hơn.
Các anh em của ban nhạc không chỉ tập luyện trong gara; họ đã cố gắng để có những khán giả trực tiếp trước mặt sẽ cung cấp cho họ những lời chỉ trích ngay lúc đó và phản hồi những việc nên làm.
 
>>Có thể bạn quan tâm: 17 từ thề thốt sẽ làm bạn muốn học Spanish

Khi Beatles phát triển kỹ năng, khán giả yêu cầu nhiều màn trình diễn hơn - thời gian chơi nhiều hơn. Vào năm 1962, họ chơi tám tiếng mỗi đêm, 7 đêm mỗi tuần. Hai năm sau đó vào năm 1964, Beatles đã chơi hơn 1.200 buổi hoà nhạc với nhau.
Để cung cấp cho bạn một so sánh, hầu hết các ban nhạc ngày nay không chơi 1.200 lần trong toàn bộ sự nghiệp của họ.
Đây là lý do tại sao chúng ta tìm ra cách để học một kỹ năng mới nhanh hơn. Phương pháp của chúng tôi dựa trên sự ngâm nga trong cuộc sống thực bằng cách kết nối bạn với các huấn luyện viên ngôn ngữ nói tiếng mẹ đẻ, cung cấp phản hồi ngay lập tức.
 

Đi thôi nào!


Thật không may, nhiều người trong chúng ta từ bỏ trước hoặc trong những gì Seth Godin gọi là "The Dip."
Godin mô tả rằng nhiều người chiến thắng tiềm năng không đạt được thành công bởi vì họ từ bỏ trước khi lao dốc về đích.
Theo Godin:
Năm lý do bạn có thể không thành công nhất trong thế giới
1. Bạn hết thời gian (và từ bỏ)
2. Bạn hết tiền (và từ bỏ)
3. Bạn sợ hãi (và từ bỏ)
4. Bạn không nghiêm túc (và từ bỏ)
5. Bạn mất đi sự thú vị (và từ bỏ)

Hãy cố gắng khi còn có thể
Hãy cố gắng khi còn có thể

Các nhà tâm lý học cũng nghiên cứu những gì được gọi là chu kỳ chuyển tiếp.
Đó là chu trình tiến bộ mà chúng ta phải trải qua bất cứ khi nào chúng ta đang trải qua sự thay đổi hoặc một sự kiện mới.
Như bạn thấy, có một cảm giác hưng phấn khi tất cả chúng ta đều trải nghiệm bắt đầu một cái gì đó mới. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất nghiện khi thấy thông báo trên phương tiện truyền thông xã hội, bởi vì dopamine được tiết ra mỗi lần như thế.

Một khi giai đoạn Honeymoon biến mất, chúng ta trải nghiệm "nhúng" và tiến bộ của chúng ta bắt đầu hạ thấp hoặc giảm đi. Đó là khi hầu hết chúng ta từ bỏ.
Lý do tại sao điều này quan trọng để hình dung là bởi vì nếu bạn có thể dự đoán rằng một lao dốc đang đến bất cứ khi nào bạn đang học bất cứ điều gì mới, thì dễ dàng hơn để chiến đấu xuyên qua nó.
Quan trọng hơn, sự suy giảm thì ắt sẽ có và những người dai dẳng cuối cùng có thể có kết quả tuyệt vời.
Chúng tôi đã làm những điều dưới đây, là tóm tắt các điểm chính được thảo luận về cách học một kỹ năng mới nhanh hơn:
 • Mô hình chuyên nghiệp không tái diễn vòng tròn.
 • Tái cấu trúc kỹ năng sẽ mang lại 80% kết quả
 • Ngừng đa tác vụ
 • Thực hành, thực hành và thực hành! Sau đó tìm kiếm phản hồi ngay lập tức
 • Đi đi và không từ bỏ trước hoặc trong thời gian lao dốc
Bạn có bất kỳ lời khuyên hoặc chiến lược mà chúng ta có thể đã bỏ lỡ cách để học một kỹ năng mới nhanh hơn?
Nguồn: dịch từ Internet

Tags: tài liệu học tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha ở tphcm, học tiếng tây ban nha cơ bản online, học tiếng tây ban nha online

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ