Bùn vi sinh là gì? Những điều cần biết về bùn vi sinh

Bùn vi sinh là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần lớn vào công việc xử lý nước thải bẩn của các doanh nghiệp. Bùn vi sinh là gì? Có tác dụng to lớn như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Người tạo: Admin
Công ty thông cống nghẹt Minh Đức
Địa chỉ: 479A/23 Cộng Hòa, phường 13, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: 090 888 7541
Email: thongcongnghethcm.net@gmail.com
Website: https://thongcongnghethcm.net/

 

Bùn vi sinh là gì? Là một trong những thắc mắc chung của các hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất đang gặp sự cố hoặc tìm kiếm một giải pháp giải quyết nước thải sản xuất của mình. Loại bùn ấy được hiểu như là một tạp chất được tạo nên từ hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp, Chúng được hình thành nên bởi phương pháp sinh học.

Chúng có các thành phần bên trong chủ yếu là các vi khuẩn hoạt tính, động vật vi sinh. Cũng vì thế mà chúng thường được ứng dụng để xử lý và giải quyết các chất, nước thải công nghiệp. Hỗ trợ cho quá trình oxy hóa cacbon và các chất đạm bên trong môi trường nước, từ đó giúp cho việc xử lý nước thải trở nên dễ dàng.

Ngay dưới bài viết chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay, hy vong các quý khách hàng, quý đọc giả hiểu được phần nào khái niệm và các phân loại bùn. Song, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua đến dịch vụ và sản phẩm cho hệ thống xử lý nước thải của mình, công ty Minh Đức liên hệ số điện thoại: 0908887541 để được tổ tư vấn viên cung cấp giải đáp miễn phí. 

bùn vi sinh có vai trò gì
Bùn vi sinh chất lượng cao nhất thị trường hiện nay

Bùn vi sinh là gì? Có vai trò chính như thế nào?

Bun vi sinh la gi? Chúng được hiểu như là một tổ hợp của các vi sinh động vật vô cùng đa dạng, chủ yếu là do các vi khuẩn kết dính, hợp lại với nhau thành dạng bông. Chúng thường dễ là và sẽ có màu nâu đặc trưng.

Kích thước phổ thông của chúng sẽ rơi vào khoảng dao động từ 3µm đến 150 µm. Ngoài ra, trong chúng còn có chứa những vi sinh vật sống khác như nấm men, vi khuẩn,... Khoảng 40% còn lại trong chúng là các loại chất rắn. 

Bùn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, chuyển hóa thành một dạng năng lượng. Bởi nó sở hữu vi sinh mang khả năng phân hủy như N,BOD,P, Do đó mà chúng thường được ứng dụng đề làm sạch nguồn nước nhanh chóng và hiệu quả

Bùn được xem là tốt và khỏe mạnh khi đáp ứng đủ các yếu tố: màu, mùi, độ lắng và độ tuổi. Màu chính của chúng là màu nâu, có mùi đất. Thử nghiệm thời gian độ lắng 30 phút với khối lượng từ 200 đến 300 ml/L. Độ tuổi đạt chuẩn đưa vào hệ thống thường là từ 3 đến 10 ngày hoặc 15 đến 30 ngày nếu là bể sục khí kéo dài.

Xem thêm: Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh hiệu quả, có tính ứng dụng

bùn vi sinh là gì
Bun vi sinh la gi? Có quan trọng hay không?

Giá bùn vi sinh xử lý nước thải tốt nhất 2022

Giá bùn vi sinh xử lý nước thải đang trở thành một trong những từ khóa hot, được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm. Bởi tăng gia sản xuất dẫn đến nhu cầu xử lý nước thải càng ngày càng cao. Hiểu được nhu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng một bảng giá chi tiết 2022 ngay bên dưới. Bảng giá tham khảo: 

▶️ Nội thành TP.HCM: 

Dạng rắn: giá chỉ từ 1.500.000 (VNĐ/Tấn)

Dạng đặc: giá chỉ từ 400.000 (VNĐ/Tấn)

▶️ Bình Dương:

Dạng rắn :giá chỉ từ 1.500.000 (VNĐ/Tấn)

Dạng đặc: giá chỉ từ 380.000 (VNĐ/Tấn)

▶️ Long An: 

Dạng rắn: giá chỉ từ 1.500.000 (VNĐ/Tấn)

Dạng đặc: giá chỉ từ 380.000 (VNĐ/Tấn)

▶️ Đồng nai: 

Dạng rắn: giá chỉ từ 1.500.000 (VNĐ/Tấn)

Dạng đặc: giá chỉ từ 400.000 (VNĐ/Tấn)

Các tỉnh khác: vui lòng liên hệ đến số điện thoại ngay bên dưới để tổ tư vấn báo giá và cung cấp giải pháp hợp lý theo nhu cầu. 

Gọi đến số: 0908887541. Công ty Minh Đức  là đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến các công tác xử lý nước thải công nghiệp.

Bảng giá mà chúng tôi để bên trên chỉ mang tính chất để tham khảo. Do giá cả của loại hình dịch vụ này sẽ thường biến đổi theo thị trường và theo từng trường hợp, nhu cầu khác nhau của quý khách. 

XEM THÊM: Dịch vụ cho thuê xe bồn uy tín, nhiều chủng loại, kích thước

Giá bùn vi sinh
Giá bùn vi sinh xử lý nước thải hiện nay

Bùn vi sinh hoạt tính có thành phần nào?

Đặc tính bùn vi sinh hoạt tính thường được phát hiện với các vi sinh vật nhỏ bên trong. Các vi sinh vật có khả năng hấp thụ bề mặt, oxy hóa những chất hữu cơ chứa trong môi trường nước thải. Nó là tập hợp một hệ vi sinh vô cùng phong phú và đa dạng, bao gồm: nguyên sinh, vi khuẩn, vi rút, tảo và nấm. 

Trong chúng, vi khuẩn sẽ đảm nhiệm vai trò lớn nhất là phân hủy hữu cơ trong nước thải. Vi khuẩn có chứa trong bùn thường gồm đầy đủ các loại từ hiếu khí, tùy tiện, và cả một số vi khuẩn dạng sợi, các nhóm nguyên sinh. 

Tuy nhiên, vi khuẩn có trong bùn cũng sẽ tùy theo nhiệt độ, thành phần nước thải mà thay đổi tùy biến. 

Dạng chính của bùn là dạng bông dễ lắng, có màu vàng nâu nhạt. Bản chất các chất hữu cơ chứa trong nước thải công nghiệp cũng sẽ là nhân tố chính, quyết định bùn sẽ tồn tại loạn vi khuẩn nào, vi khuẩn nào là chủ đạo.

Nếu môi trường nước thải chứa protein thì kích thích vi khuẩn Flavobacterium, Alcaligenes, Bacillus phát triển chủ đạo. Còn nếu môi trường nước thải chứa nhiều cacbohidrat thì chủng loại Pseudomonas sẽ được kích thích phát triển. 
Bùn vi sinh và các quá trình hình thành

Bùn vi sinh xử lý nước thải có sự phát triển chủ yếu nhờ vào sự tăng sinh khối bởi các vi sinh vật trong bùn hấp thụ, đồng hóa các dưỡng chất trong nước thải. Những vi sinh vật đấy mang khả năng sinh sản chính là phân đôi tế bào. Ngoài ra, chúng còn có thể sinh sản theo giới tính và có thể nảy mầm. 

Thời gian tối ưu đề chúng có thể thực hiện phân đôi tế bào gọi là thời gian sinh sản. Nhưng tuy nhiên, vi khuẩn không thể nào sinh sản đến vô cùng, bởi quá trình sinh sản ấy còn phụ thuộc theo môi trường. Khi nguồn lương thực, tức dinh dưỡng dần cạn kiệt, nhiệt độ và độ pH thay đổi thì việc sinh sản sẽ bị đình trệ.

Tế bào các vi khuẩn gồm 20% là chất khô, 80% là nước. Trong chất khô có đến 90% là chất hữu cơ, khoảng 10% là vô cơ.

▶️ Quá trình tăng trưởng sinh khối qua 4 giai đoạn chính:

► GĐ 1  tăng trưởng: Ở giai đoạn này, thường các vi khuẩn cần khá nhiều thời gian để có thể thích nghi được với môi trường dưỡng chất xung quanh. Tuy nhiên rằng, thời gian giai đoạn này tồn tại lại ngắn hơn so với giai đoạn phát triển chậm. 

► GĐ 2 tăng trưởng sinh khối Logarit: tốc độ tăng trưởng, trao đổi của các vi khuẩn, vi sinh vật phụ thuộc vào khả năng xử lý chất nền.

► GĐ 3 tăng trưởng dần chậm: tốc độ tăng sinh khối bắt đầu giảm dần, nguyên nhân chính do các chất dinh dưỡng dần cạn kiệt 

► GĐ 4 hô hấp nội bào: Nồng độ các dưỡng chất cần để cung cấp cho tế bào đã cạn. Các vi khuẩn trong tế bào bắt đầu tự thực hiện trao đổi chất bằng các nguyên sinh có trong chúng.

đặc tính bùn vi sinh hoạt tính
Đặc tính bùn vi sinh hoạt tính là gì?

Bùn vi sinh hiếu khí là gì? Các phân loại chính

Bùn vi sinh hiếu khí là một trong những phân loại chính của bùn. Tùy theo các đặc điểm, thuộc tính và công dụng đa dạng mà người ta chia ra thành 3 loại là: thiếu khí, kỵ khí, hiếu khí. 

▶️ Bùn hoạt tính hiếu khí

► Màu chính là nâu nhạt, sáng màu hơn so với các loại bùn khác.

► Bùn lơ lửng, tạo bông bùn khi bắt đầu lắng

Sau khi ta tắt bể sục khí và khuấy trộn, các bông của bùn sẽ bắt đầu hình thành. Các bông này là do vi sinh kết hợp lại với nhau thành 1 khối. Khối này có khối lượng riêng nặng hơn nước nên sẽ lắng xuống dưới.

▶️ Bùn hoạt tính kỵ khí

► Khi cho loại này vào các chai, can, lọ… Sau một khoảng từ 1 đến 2 ngày, các chai, can, lọ này sẽ bị phồng. Bởi các khí metan tạo từ bùn kỵ khí gây ra. Nếu đốt khí này sẽ cho một ngọn lửa màu xanh đẹp mắt.

► Loại bùn này còn 2 dòng phụ là bùn kỵ khí lơ lửng và kỵ khí dạng hạt. Bùn lơ lửng thường được làm dòng chảy trong khu vực bể kỵ khí. Bùn hạt thì có bông bùn to với tốc độ lắng nhanh.

▶️ Bùn hoạt tính thiếu khí

► Loại thường dùng cho các bể anoxic, màu nâu sẫm. 

► Bông bùn lớn hơn với tốc độ lắng nhanh hơn.

► Có bọt khí

► Khi khuấy nhẹ, bông bùn sẽ vỡ ra thành khí nitơ không mùi, không màu và không vị

Bùn vi sinh hiếu khí
Bùn vi sinh hiếu khí và các khái niệm cơ bản?

Sự cố bùn vi sinh thường gặp nhất

Sự cố bùn vi sinh là điều mà các doanh nghiệp khó lòng để tránh khỏi khi trong giai đoạn nuôi cấy bùn. Các sự cố chính thường gặp là: 

▶️ Sự cố bung bùn 

► Nguyên nhân: vi sinh vật bành trướng ra khỏi bông bùn với chỉ số SVI lớn hơn 100 

DO và pH thấp nên ức chế vi khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn dạng sợi phát triển. 

Các chất dinh dưỡng không cân bằng 

► Cách khắc phục: điều chỉnh cân bằng chất dinh dưỡng với tỷ lệ BOD so với chất dinh dưỡng không lớn hơn 100mg/l. BOD: 5mg/l. Tổng nitơ: 1mg/l. Photpho: 0,5mg/l sắt. Điều chỉnh thời gian lưu bùn, tăng tỷ lệ tuần hoàn bùn, nâng DO trong bể hiếu khí lớn hơn 1mg/l và pH lên 7

▶️ Sự cố lên bùn

► Nguyên nhân: quá trình khử nitrat quá mức gây thiếu hụt oxy, bể lắng đợt hai tạo nên những bóng khí ni tơ bám dính với các bông bùn hoạt tính và nổi lên trên bề mặt bể. 

► Cách khắc phục: kiểm tra nitrat, tăng tỷ lệ bùn tuần hoàn, tăng DO và giảm SRT

▶️ Bùn bị nổi bọt và váng

► Nguyên nhân: nước thải có chứa nhiều chất bề mặt

► Cách khắc phục: Kiểm tra lại hệ thống tuần hoàn và tắt bể sục khí, máy khuấy. Điều chỉnh F/M

▶️ Bùn bị lắng chậm, nước thải có màu vàng sau 30 phút để lắng 

► Nguyên nhân: thiếu dưỡng chất nên không thể phát triển

► Tăng lưu lượng các chất dinh dưỡng cho bùn

▶️ Nổi bùn to trên bề mặt, bùn màu nâu đen

► Nguyên nhân: Vi sinh vật trong bùn chết dần, lượng vi sinh này sinh ra các chất nồng, hình thành nên các bọt khí xuất hiện trên bề mặt. Bùn chết sẽ bám lên các bọt khí đó.

► Cách khắc phục: Tắt sục khí trong 1 tiếng và để lắng và bơm nước thải ra. Bơm nước thải sạch vào bể Aerotank sục khí trong 30 phút, để lắng và bơm ra lại. 

▶️ Bùn xuất hiện vón cục

► Nguyên nhân: Bùn bị lưu trong bể lắng quá lâu nên xảy ra nitrat hóa. Các khí nitơ tích tự trong bùn bắt đầu đẩy bùn nổi lên trên bề mặt.

► Cách khắc phục: Tăng lượng bùn tuần hoàn và căn chỉnh thời gian lưu bùn. 

Bùn vi sinh là gì? Từ những kiến thức, thông tin mà website cung cấp cho quý khách hàng và quý đọc giả bên trên. Chúng tôi hy vọng đã mang đến cho các bạn cái nhìn bao quát nhất về loại bùn đặc biệt này. Mong rằng sẽ được gặp lại các bạn trong những bài viết chia sẻ sắp tới, trân thành cảm ơn!

Tags: bùn vi sinh là gì, bun vi sinh la gi, giá bùn vi sinh xử lý nước thải, đặc tính bùn vi sinh hoạt tính, bùn vi sinh xử lý nước thải, bùn vi sinh hiếu khí, sự cố bùn vi sinh

Tin cùng chuyên mục

Bình luận