Phương pháp xử lý khí thải là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường được mọi người quan tâm nhất hiện nay, khí thải được kiểm soát tốt sẽ hạn chế được một phần khí độc bay vào không khí làm ô nhiễm không khí.

Người tạo: Admin

Xử lý khí thải hiện đại đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Thời đại CNH-HĐH đang phát triển nên nhiều khu công nghiệp, xí nghiệp mọc lên rất nhiều làm cho bầu không khí ngày càng ô nhiễm. Vì thế chúng ta nên tìm hiểu các phương pháp , an toàn hiệu quả nhất để biết cách phòng chống và ngăn chặn kịp thời.

Xử lý khí thải là gì

Khí thải là tổng hợp các khí độc hại nó nằm ở dạng khí và được thải ra môi trường bên ngoài. Khí thải có trong các khu công nghiệp, trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp,  ngoài ra còn xảy ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu trong các phương tiện giao thông,...3  loại khí thải xuất hiện nhiều trong không khí đó là khí CFCS, khí NOX, khí CO2.

Sk-OA_SfuHbjPt4S9C6uqlGXJP3dkBCKgjbngzuB
Khí thải hiện đại

Phương pháp xử lý khí thải nguyên nhân do đâu

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân sinh ra khí thải trong môi trường. Nhưng những nguyên nhân đó đều xảy xung quanh đời sống của chúng ta.

Khí thải xuất phát từ con người

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, lượng khí thải ra môi trường không hề nhỏ làm ảnh hưởng đến môi trường khí. Khí thải trong sinh hoạt hàng này chủ yếu là do trong quá trình chúng ta đun, nấu hay sưởi ấm sử dụng những nhiên liệu đốt cháy như than, củi. Ngoài ra nhiều người còn có thói quen vứt rác xuống ao hồ làm ô nhiễm nguồn nước bốc mùi hôi vào trong không khí. Nhiều vùng nông thôn vẫn còn có thói quen gom rác sinh hoạt tự đốt tại nhà mà không sử dụng xử lý khí thải làm cho một lượng khí độc hại bay vào môi trường. Sử dụng phương tiện giao thông nhiều đó cũng là một nguyên nhân, khói bụi từ các phương tiện giao thông thải ra một lượng khói bụi, các phương tiện cũ sẽ thải ra một lượng khí nhiều hơn nữa.

ZJ9ZRIeLqo09tpGnpGQhlXlWA4nwbGgZWqMfNDX2
Nguyên nhân cần phải xử lý khí thải

>>> Xem thêm: 15 cách khử mùi nhà mới hiệu quả

Khí thải từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp

Khí thải từ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp ngày càng nhiều làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm. Các nhà máy, các khu công nghiệp hằng ngày thải ra một lượng các khí độc hại CO2, CO, SO2, NO,...ngoài ra còn thải ra một lượng bụi than lớn khi gặp gió sẽ đưa đi đến nơi khác, chất thải lỏng và chất thải rắn chưa được thông qua xử lý mà thải trực tiếp ra sông hồ, ao suối,....Nếu chúng ta không sử dụng phương pháp xử lý khí thải hiện đại đưa ra những giải pháp cụ thể thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống trên trái đất.

Khí thải từ tự nhiên

Khí thải không chỉ do yếu tố con người, hoạt động sản xuất của nông nghiệp và công nghiệp mà yếu tố tự nhiên cũng ảnh hưởng rất nhiều. Ví dụ như là thiên tai, lũ lụt, bão, lốc xoáy, núi lửa phun trào hay là cháy rừng,...ngoài ra còn ảnh hưởng các chất phóng xạ, rò rỉ nhà máy hạt nhân. Khi động vật chết xác sẽ tự phân hủy bay mùi hôi vào không khí. Làm cho môi trường không khí ngày càng trở nên ô nhiễm.

G6uSMfqisT8uyi0waUZKWHXI6opPUuACDYoyQ5iv
Xử lý khí thải do cháy rừng

Khí thải ảnh hưởng như thế nào

Khí thải  ảnh hưởng đến con người 

Như vấn đề về sức khỏe, khói bụi là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về đường hô hấp hen, suyễn, lao phổi, viêm niêm mạc mũi,..Hạt bụi nhỏ có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng, đường mũi, mắt. Ngoài sức khỏe còn ảnh hưởng đến kinh tế. Vì thế chúng ta nên sử dụng một số phương pháp xử lý khí thải hiện đại.

Khí thải ảnh hưởng thiên nhiên

Ngoài con người khí thải còn ảnh hưởng đến môi trường hệ sinh thái. Khi các khí độc bay lên làm cho tầng Ozon trên bầu khí quyển ngày càng mỏng dần nguy cơ bị lủng rất cao. Con người và sinh vật đều sống nhờ bầu khí quyển nên khí quyển rất quan trọng với chúng ta. Khí thải khi bị các động vật hít phải vào sẽ làm hệ thống miễn dịch kém và chết nếu không xử lý khí thải.
Ngoài ra khí thải còn làm biến đổi khí hậu bão, lũ lụt, hạn hán,... nhiệt độ trái đất nóng lên xảy ra hiệu ứng nhà kính. Những trận mưa Axit làm ảnh hưởng đến thực vật động vật và các hoạt động sản xuất trong công nghiệp, nông nghiệp.

LIRIINcDlMzbwebrkDQPrxTl8BJJoKxG95G1lAIe
Hậu quả không xử lý khí thải

>>>Xem thêm: Sử dụng sáp thơm trong nhà làm sao cho hiệu quả

Phương pháp xử lý khí thải hiện đại nhất

Một số phương pháp xử lý khí thải hiện đại, an toàn nhiều người dùng nhất.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp này dùng để xử lý khí thải trong các khu công nghiệp. Các tháp được sử dụng trong phương pháp này là

Tháp phun: có thiết kế đơn giản, thường dùng để lọc không khí, lọc bụi bằng dung dịch phun. Sau khi lọc xong có thể đưa ra môi trường.

Tháp hấp thụ khí thải sủi bọt: tháp này dùng để xử lý khí thải có trọng tải lớn thường trong công nghiệp hay sử dụng.

Tháp đệm: dùng để lọc các khí độc và bụi để làm không bị nghẹt lớp đệm, thường thì người ta sẽ kết hợp buồng phun và tháp đệm để lọc khí độc.

Xử lý khí thải bằng sinh học

Phương pháp này dùng vi sinh vật để lọc khí thải, các sinh vật này sẽ phân hủy hết các chất độc hại có trong khí thải. Qua quá trình này khí thải sẽ được loại bỏ các chất độc hại trước khi thải vào môi trường.

3 Phương pháp xử lý khí thải hiện đại bằng sinh học như:

Công nghệ Biofilter: Đây là nghệ sinh học nó được sử dụng cho các chất khí bay hơi có mùi hôi, khi sử dụng công nghệ này có hiệu quả cao, an toàn.

Công nghệ Bio-scrubber:  trao đổi dành cho khí thải và chất được hấp thụ.

Công nghệ Biocreactor chứa màng lọc polymer: đây là công nghệ lọc khí hiện đại nhất, có kết quả cao.

CutFX9KIJ9SbbGn4l485JEN3iAymOdPuASaZNzY8
Phương pháp xử lý khí thải hiện đại

 

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Phương pháp ướt là một trong các phương pháp hiệu quả được lựa chọn tin dùng nhất hiện nay. Phương pháp này lọc các chất độc hại và bụi siêu siêu nhỏ đi qua chất lỏng. Sau khi lọc xong những hạt bụi sẽ thải thành dạng bùn. Hiện tại phương pháp này được dùng để luyện kim, các ngành công nghiệp pha chế hóa học.

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Phương pháp xử lý khí thải dùng nhiệt để xử lý. Có 2 giai đoạn thực hiện, đầu khiên khí thải bị ô nhiễm sẽ được hút vào một hệ thống sau đó sẽ được đựng trong bình nén và đem đi đốt. Sau khi thực hiện chúng ta sẽ thu hồi một lượng khí thải ít chất độc hại hơn. Phương pháp này có 2  dạng là đốt xúc tác và đốt ko xúc tác.

NGUTSSthBUw5kLSXXTXcVR_MbivHE3XkRU-OkkOj
Phương pháp xử lý khí thải hiện đại

Xử lý khí thải bằng phương pháp tĩnh điện  

Đây là phương pháp xử lý khí thải dùng điện trường để loại bỏ các loại bụi, phương pháp này là kỹ thuật mới được dụng trong xử lý khí thải công nghiệp.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi giới thiệu với các bạn một số kiến thực về xử lý khí thải, tầm quan trọng của việc xử lý khí thải trong đời sống sinh hoạt các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Ngoài ra chúng tôi còn giới thiệu bạn một số phương pháp xử khí thải hiện đại nhất, hiệu quả nhất.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận