• slider
  • slider

Các vấn đề bạn sẽ đối mặt du học Tây Ban Nha và cách khắc phục

Du học Tây Ban Nha bắt đầu trở nên tấp nập vào thị trường Việt Nam từ năm 2010 cho đến nay đã được hơn 5 năm tuy nhiên hiện vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều bạn sinh viên Việt Nam. Có nhiều bạn đặt câu hỏi: sang Tây Ban Nha sẽ ở đâu? học bằng tiếng gì? Có chương trình học bằng tiếng anh hay không?

Công việc làm thêm bên đó thế nào? Có dễ kiếm việc làm hay không?.. Hiện có khá nhiều ý kiến trái chiều về du học Tây Ban Nha và để giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn, mình xin chia sẻ một vài vấn đề mà bạn phải đối mặt khi du học Tây Ban Nha. 
 

1. Lạc đường


Bất kể bạn đem theo nhiều bản đồ hay ghi nhớ thật kĩ tên đường phố, nhưng chắc chắn bạn bạn vẫn sẽ bị lạc khi lần đầu tiên qua nước ngoài. Đây là một vấn đề mà bất cứ du học sinh nào hay bất cứ ai khi qua một đất nước xa lạ đều sẽ bị. Vì Vậy, bạn hãy đối diện với nó.
 
Cách khắc phục:
Trước hết, đừng hoảng sợ, hãy thật bình tĩnh. Bạn hãy tập thói quen hỏi người đi đường hay vào nhà sách mua một cái bản đồ địa phương. Phản ứng ban đầu của bạn có thể là rối, nhưng dần dần bạn sẽ cảm thấy quen thuộc, ngay cả khi bạn đi vào bạn đêm hay là giữa một thành phố đông đúc và tràn ngập các con đường chi chít. Hãy đến để chuẩn bị cho bất kỳ cuộc phiêu lưu nào quanh thành phố với những bản đồ tiện dụng. Viết ra các cụm từ hữu ích bằng tiếng địa phương liên quan đến tình huống của bạn, chẳng hạn như "Giúp tôi, tôi bị lạc đường" hoặc "Bạn có thể hướng tôi đến trạm xăng / trạm xe buýt gần nhà nhất?" Nếu bạn đã đi du lịch nhiều, bạn hãy giữ một số tiền và đầy đủ giấy tờ tùy than để phòng những trường hợp khẩn cấp.
 
vấn đề khi đi du học ở tây ban NHA
Các vấn đề đối mặt khi du học
 
>>Xem thêm: Lí do nên học tiếng Tây Ban Nha

2. Hết tiền mặt

Mặc dù bạn đã tính toán và chi tiêu hợp lí trong suốt học kỳ, bạn đã cố gắng đi làm thêm đểcó tiền dành dụm. Nhưng những chi phí đắt đỏ như tiền nhà, tiền ăn, tiền chi tiêu tại một đất nước xa lạ khiến bạn không thể kiểm soát được. Bạn sẽ phải đói diện với việc hết tiền. Không ai có thể cho bạn mượn để trang trải học phí học kì tới, bạn sẽ không có tiền sinh hoạt hay tiền ăn cho tháng tiếp theo, tất cả sẽ khiến bạn trở nên mất bình tĩnh và nản chí.

Cách khắc phục:
Một khi bạn nhận thấy rằng tiền của bạn đang giảm nhanh chóng, hãy kiểm soát chúng lại, tính toán phù hợp những chi tiêu cần thiết. Hãy xem mua những thứ cần thiết hơn so với mong muốn.
 
3. Duy trì động lực tham dự các lớp học

Khi bạn mới sang, lúc đầu bạn có thể rất có tinh thần để học tập, nhưng sau một thời gian ngắn, khi những áp lực về công việc, về bất đồng ngôn ngữ, về chi tiêu sinh hoạt. Bạn sẽ lãng quên việc học của chính mình. Đó là vaabs đề của hầu hết các bạn du học sinh khi mới bắt đầu một cuộc sống mới tị một đất nước xa lạ. Vậy làm thế nào để bạn có hứng thú và có động lực như lúc mới qua đặc biệt là đối với những tiết dạy của giáo viên người nước ngoài khi không hiểu bài.
 
cách khắc phục vấn đề du học tây ban nha
Cách khắc phục các vấn đề khi đi du học

Cách khắc phục:
- Xác định một mục đích rõ ràng và thực tế mà bạn có thể làm được, phải chắc rằng đó thực sự là mục-đích-của-bạn chứ không phải là mục đích của bố mẹ, người xung quanh hay của số đông. Có thái độ và suy nghĩ tích cực để theo đuổi mục tiêu mà mình đề ra trong việc học, cũng như khi thực hiện kế hoạch.
- Lên danh sách những yếu tố thúc đẩy bạn học hành: khách quan (nhận được lời khen của bố mẹ, quà thưởng, học bổng…), chủ quan (đạt được trình độ cao cấp trong lĩnh vực mình đang học, thoả mãn sự ham mê tìm hiểu của bản thân …).
- Tạo một áp lực thời gian cho bản thân khi làm bài tập, nếu không có áp lực về thời gian, bạn sẽ dễ lãng quên nhiệm vụ chính của mình và dần dần mất động lực, hứng thú khi bắt tay vào làm. Tốt hơn cả, bạn hãy dán một tờ stick note ghi thời hạn chót nộp bài lên lịch, sau đó đánh dấu ngày bạn sẽ bắt đầu tiến hành làm bài cũng trên tờ lịch đó.

4. Cảm giác cô đơn

Bạn đột nhiên nhìn quanh và cảm thấy rất cô đơn. Bạncó sự khác biệt về vẻ ngoài, phong cách thời trang của bạn, bạn không có khả năng giao tiếp bằng tiếng địa phương khi mới qua,...Bạn bị cô lập hoàn toàn và không có một người bạn để chia sẻ. Đó sẽ là một vấn đề tâm lí lớn và nếu bsnj không khắc phục nó nhanh chóng có thể nó sẽ khiến bạn bị trầm cảm nặng.

Cách khắc phục:
"Co cụm bản thân" không phải là cách tự vệ thông minh để tránh sự đánh giá từ người khác. Thậm chí, điều này còn khiến bạn dễ bị quy chụp là "khó gần", "lạnh lùng". Vì thế, hãy dẹp bỏ ngay suy nghĩ "tránh voi chẳng xấu mặt nào" để ngồi thu lu một góc. Thay vào đó, bạn hãy chọn một vị trí gần mọi người để thỉnh thoảng xen một vài câu nói, góp vui dăm ba câu chuyện, hay chỉ đơn giản là cùng cười trước một lời nói hài hước. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo được thiện cảm và gây dựng quan hệ với những người xung quanh. Cố gắng kết bạn với ít nhất 1 người bản địa. Bạn sẽ có được một người bạn và một đồng minh. Mối quan hệ này có thể giúp bạn bước chân vào cánh cửa bạn cần để bắt đầu cảm thấy an toàn và thoải mái ở đất nước mới của bạn, thay vì tách rời và lúng túng.

5. Rào cản về ngôn ngữ hoặc văn hóa chéo

Đi du học là một thử thách của mỗi học sinh, sinh viên khi rời bỏ những thứ quen thuộc và đối mặt với những điều không thể biết trước được, đặc biệt là vấn đề ngôn ngữ. Khác với khi ở Việt Nam và nói chuyện với người Việt, người bản ngữ nói chuyện với nhau bằng từ ngữ, cách diễn đạt bản ngữ với nhiều từ lóng và tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Chỉ cần tưởng tượng bạn nói chuyện với một người nước ngoài đang học tiếng Việt và với bạn bè, gia đình là có thể cảm nhận sự khác biệt trong hai cách nói như thế nào.
Kém ngoại ngữ khiến bạn gặp nhiều thiệt thòi và mất thời gian cũng như cơ hội trong nhiều việc. Hơn nữa, sự hạn chế trong khả năng giao tiếp khiến bạn ngại hòa nhập với môi trường mới, kết bạn và thậm chí, trong lựa chọn môn học. Sinh viên thường tránh những môn học yêu cầu thảo luận, thuyết trình trong khi đây là đặc trưng của giáo dục nước ngoài. 

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha để làm gì?
 
du học sinh tây ban nha
Du học Tây Ban Nha và những điều thú vị
 
Cách khắc phục:
Kém ngoại ngữ khiến bạn gặp nhiều thiệt thòi và mất thời gian cũng như cơ hội trong nhiều việc. Hơn nữa, sự hạn chế trong khả năng giao tiếp khiến bạn ngại hòa nhập với môi trường mới, kết bạn và thậm chí, trong lựa chọn môn học. Sinh viên thường tránh những môn học yêu cầu thảo luận, thuyết trình trong khi đây là đặc trưng của giáo dục nước ngoài. 

Để giải quyết vấn đề ngôn ngữ này, bạn cần dũng cảm đối mặt, vượt qua rào cản này thay vì lẩn tránh. Bạn nên cố gắng làm quen với nhiều người, tham gia các hoạt động xã hội để tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, trau dồi khả năng giao tiếp để tiến bộ lên từng ngày. Đi du lịch Tây Ban Nha cũng là một gợi ý hấp dẫn để bạn quen dần với cuộc sống mới.

Trước vấn đề ngôn ngữ, nhiều bạn cảm thấy thoải mái và thân thiện hơn với những người cùng quê hương. Điều này không sai nhưng sẽ tách biệt bạn khỏi những sinh viên khác trong trường. Du học để khám phá, mở mang tầm mắt và có thêm nhiều kinh nghiệm về mọi thứ. Vì vậy, bạn nên thay đổi những thói quen, người bạn gặp để tích lũy trải nghiệm, cân bằng cuộc sống thay vì cố gắng có một cuộc sống như Việt Nam ở nước ngoài.

Tags: học tiếng tây ban nha cơ bản online, học tiếng tây ban nha online, ​học tiếng tây ban nha miễn phí

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ