Kênh chia sẽ bài viết, post bài rao vặt

Cách vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn

Nhà xưởng trong quá trình hoạt động, sản xuất sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên, làm mất mỹ quan nhà máy. Là chủ doanh nghiệp bạn đã biết cách giải quyết những vấn đề này thế nào chưa? Hãy tham khảo ngay cách vệ sinh đúng chuẩn dưới đây để việc vệ sinh nhà xưởng không còn là nỗi lo nữa nhé.

Vệ sinh nhà xưởng nên được thực hiện thường xuyên vì các loại chất thải sinh hoạt từ sản xuất, máy móc thải ra sẽ khiến bụi bẩn tích tụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, năng suất công việc bị trì trệ. Việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp nhà xưởng sạch sẽ thoáng mát, tạo môi trường thuận lợi để lao động và sản xuất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn mà bạn có thể áp dụng.
 

ve-sinh-nha-xuong
Vệ sinh nhà xưởng thoáng mát giúp tăng năng xuất lao động

Tại sao cần phải vệ sinh nhà xưởng thường xuyên?

Nhà xưởng là nơi trực tiếp tạo ra năng suất cho công ty, nơi đây thường xuyên diễn ra các hoạt động lao động, sản xuất nên sẽ tích tụ bụi bẩn rất nhiều. Việc vệ sinh nhà xưởng thường xuyên sẽ giúp nơi làm việc sạch sẽ, tăng năng suất lao động và hiệu quả làm việc của nhân viên.

Giúp nơi làm việc thoáng mát, sạch sẽ

Việc vệ sinh nhà xưởng giúp cho không gian làm việc trở nên sạch sẽ, gọn gàng từ đó các hoạt động trong nhà xưởng có thể vận hành một cách thuận lợi hơn. Ngoài ra, môi trường làm việc trong sạch, thoáng mát sẽ đảm bảo tốt cho sức khỏe của nhân viên, giúp tăng năng suất lao động và mức độ gắn bó của nhân viên với nơi làm việc. Một nhà xưởng sạch sẽ chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm với các đối tác, nâng cao cơ hội hợp tác kinh doanh.
 

ve-sinh-nha-xuong
Vệ sinh nhà xưởng giúp nơi làm việc thoáng mát

Giúp bảo đảm an toàn sức khỏe lao động

Bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên, đặc biệt các nhà xưởng may mặc hay máy móc sẽ có bụi vải, dầu mỡ nhiều trong không khí và sàn nhà. Những thứ này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi hít phải quá nhiều, môi trường ẩm ướt gây vi khuẩn, nấm mốc có hại.

Giúp bảo quản hàng hóa tốt hơn

Một nhà xưởng sạch sẽ, thoáng mát giúp cho việc bảo quản hàng hóa diễn ra tốt hơn, thuận tiện cho việc di chuyển, trích xuất hàng. Đặc biệt, các mặt như giày dép, hàng làm bằng da hoặc thực phẩm nếu nhà xưởng quá bẩn hoặc ẩm ướt sẽ gây ẩm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.
 

tai-sao-can-phai-ve-sinh-nha-xuong
Vệ sinh nhà xưởng giúp sắp xếp hàng hóa gọn gàng, bảo quản tốt hơn

Giúp bảo vệ môi trường

Việc vệ sinh nhà xưởng không chỉ giúp đảm bảo môi trường làm việc được thông thoáng, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên mà còn giúp bảo vệ môi trường. Những nhà xưởng không được vệ sinh thì chất thải sinh hoạt sẽ bị tồn đọng, máy móc không được vệ sinh bảo trì làm tăng khí thải độc hại ra ngoài gây ô nhiễm không khí,...

Các hình thức vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng hằng ngày

Bao gồm các công việc được làm thường xuyên như: 

✵ Vệ sinh khu vực xuất, nhập hàng, khu vực sản xuất.
✵ Quét dọn sàn nhà, lối đi, phòng họp,..
✵ Vệ sinh khu vực bên ngoài như sân bãi, nhà xe,..

Vệ sinh nhà xưởng định kỳ

Việc này sẽ diễn ra theo hằng tháng, quý hoặc theo từng năm, bao gồm các hoạt động vệ sinh nhà xưởng một cách tổng thể từ trần nhà, tường xung quanh, sàn nhà, cửa sổ,..
 

ve-sinh-nha-xuong
Vệ sinh nhà xưởng định kỳ 

Các nguyên tắc khi vệ sinh nhà xưởng

Khác với việc vệ sinh nhà cửa hay cửa hàng, vì nhà xưởng có những đặc trưng riêng như nhiều chi tiết nhỏ trên trần hay vị trí máy móc,...Để việc vệ sinh có hiệu quả và tiết kiệm thời gian bạn hãy tuân thủ một số nguyên tắc khi vệ sinh nhà xưởng sau:

Nguyên tắc làm sạch nhà xưởng

Tùy theo loại nhà xưởng sẽ có những quy tắc dọn dẹp riêng, theo nguyên tắc vệ sinh được đúc kết thì khi thi công vệ sinh nhà xưởng bạn cần thực hiện theo trình tự cơ bản sau đây:

✵ Dọn dẹp từ trên cao xuống thấp.
✵ Làm sạch từ xa đến gần và bắt đầu dọn dẹp từ vị trí xa cửa nhất.
✵ Làm sạch ở những nơi sạch trước rồi đến các chỗ bẩn sau.
✵ Dọn sạch triệt để từng khu vực, không làm lan man.
✵ Từng bước phải được thực hiện một cách chi tiết và đầy đủ, không bỏ sót bất cứ bước nào hoặc đảo lộn trật tự các bước để việc vệ sinh nhà xưởng đạt hiệu quả l tốt nhất.
✵ Khi vệ sinh sàn bạn nên chà thật kỹ, không bỏ sót vị trí nào bằng cách chà các đường chồng khít lên nhau.
 

nguyen-tac-khi-ve-sinh-nha-xuong
Chà các đường chồng khít lên nhau để không bỏ sót vị trí nào 

Nguyên tắc an toàn khi vệ sinh nhà xưởng

✵ Khi vệ sinh nhà xưởng bạn cần trang bị đầy đủ các trang phục bảo hộ lao động như nón bảo hiểm, đai an toàn, khẩu trang, găng tay,...
✵ Khi đứng trên cao phải đảm bảo khoảng cách an toàn, không dọn những chỗ ngoài tầm với, đứng trên những vị trí không chắc chắn dễ gây ngã đổ.
✵ Hạn chế tiếp xúc với những khu vực cấm, cảnh báo nguy hiểm trong nhà xưởng, cẩn thận khi lau dọn các khu vực có chứa nhiều hóa chất độc hại, những nơi điện áp cao, ổ điện,..
✵ Cẩn thận khi vệ sinh máy móc, không lau bằng khăn quá ướt vì chúng có thể gây nhiễu điện trong máy.
✵ Không tự ý sửa chữa các thiết bị máy móc khi không có sự cho phép, nên thông báo với bộ phận kỹ thuật ngay nếu có các tình huống hư hỏng phát sinh.
✵ Đối với sàn ướt, dễ trơn trượt nên để các biển báo an toàn, tránh đi qua lại trong lúc lau sàn.
 

nguyen-tac-khi-ve-sinh-nha-xuong
Đặt biển báo trợt trượt khi vệ sinh sàn nhà xưởng

Nguyên tắc khi sử dụng hóa chất để vệ sinh nhà xưởng

Đối với các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng, khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thiết bị nên tuân thủ một số nguyên tắc:

✵ Pha đúng với tỷ lệ cho phép, không sử dụng các hóa chất không có nhãn mác, không có nguồn gốc. 
✵ Hóa chất phải được đựng trong các bình chứa chuyên dụng, ghi rõ tên, ngày sử dụng, công dụng và mục đích rõ ràng.
✵ Không được sử dụng hóa chất nếu không biết gì về chúng và các hóa chất cấm.
✵ Không được tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, khi pha chế và sử dụng phải trang bị đầy đủ các dụng cụ, đồ bảo hộ, găng tay,..
✵ Hóa chất phải có chứng nhận về xuất xứ, công dụng và đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng. 
 

nguyen-tac-khi-ve-sinh-nha-cua
Cẩn thận khi sử dụng các hóa chất tẩy rửa

Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh nhà xưởng

Dụng cụ bảo hộ

Trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động như mũ bảo hiểm, đai an toàn, găng tay, đồng phục,..để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.
 

dung-cu-ve-sinh-nha-xuong
Các dụng cụ bảo hộ đảm bảo an toàn khi vệ sinh nhà xưởng

Trang thiết bị chuyên dụng

Để vệ sinh nhà xưởng có hiệu quả thì việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị tẩy rửa rất quan trọng, những thứ bạn cần có là:

✵ Chổi quét mạng nhện, cây nối.
✵ Máy hút bụi, máy áp lực. 
✵ Máy chà sàn, quạt gió sàn nhà. 
✵ Giẻ lau, thau đựng.
✵ Giàn giáo, xe nâng.
 

dung-cu-ve-sinh-nha-xuong
Vệ sinh nhà xưởng với các thiết bị chuyên dụng

Hóa chất tẩy rửa chuyên dụng

Dùng xà phòng hoặc các hóa chất thông thường không thể làm sạch nhà xưởng một cách tốt nhất mà bạn cần phải chuẩn bị các hóa chất vệ sinh nhà xưởng chuyên dụng:

✵ Hoá chất tẩy gỉ và cặn. 
✵ Hoá chất tẩy dầu mỡ hay chất béo.
✵ Hóa chất làm sạch và đánh bóng đồ đạc.
✵ Hóa chất đánh bóng và bảo dưỡng đồ kim loại đa năng.
 

dung-cu-ve-sinh-nha-xuong
Sử dụng các hóa chất chuyên dụng để vệ sinh nhà xưởng

Cách vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn

Vệ sinh nhà xưởng nên làm theo một lịch trình cụ thể, đúng chuẩn để việc dọn dẹp đạt hiệu quả làm sạch cao, giúp quá trình dọn dẹp tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh nhà xưởng dưới đây để mang lại không gian làm việc sạch sẽ, thoáng mát, giúp tăng hiệu suất công việc nhé.

Vệ sinh trần và mái nhà xưởng

Các mái, trần nhà xưởng là những nơi cao và khó vệ sinh nhất vì nơi đây thường có kết cấu chủ yếu là mạt trần, hệ thống khung nâng, hệ thống đường giằng, bộ phận lọc gió, hệ thống dây ống bảo vệ, máng đèn và bóng đèn,... Với độ cao trung bình trong các mái nhà xưởng hiện nay là 8m đến 15m, để vệ sinh những vị trí này một cách hiệu quả có thể áp dụng các phương pháp sau:

Vệ sinh bằng giàn giáo: Đối với trường hợp chiều cao trần nhà thấp và diện tích nhà xưởng nhỏ. Khi sử dụng giàn giáo bạn cần trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ như mũ nón, giày dép, dây đai an toàn.

Vệ sinh bằng xe nâng: Đây là phương pháp phổ biến nhất khi vệ sinh trần nhà, thường được dùng cho các nhà xưởng có độ cao hơn 8m và có diện tích rộng.Cách vệ sinh nhà xưởng bằng xe nâng này rất hiệu quả, nhanh chóng và an toàn hơn. Hãy đảm bảo an toàn khi ngồi trên xe nâng bằng cách trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho cơ thể nhé. 

Đối với dây cáp điện, máng đèn: bạn dùng chổi xơ dừa cứng để quét mạng nhện, bụi bẩn.
 

cach-ve-sinh-nha-xuong
Vệ sinh trần nhà bằng xe nâng chuyên dụng

Vệ sinh tường 

Sau khi vệ sinh trần, mái nhà xưởng bạn sẽ tiến hành dọn dẹp các bức tường xung quanh, nơi này thường có kết cấu tôn che chắn hoặc được xây bằng tường xi măng. Trong quá trình hoạt động lâu ngày sẽ bị bám bụi, đặc biệt là mạng nhện giăng rất nhiều. Để dọn sạch chúng việc đầu tiên bạn cần làm là quét sạch mạng nhện trên vách trước sau đó dùng các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng như máy xịt áp lực, xịt sạch vách. Nếu không có máy xịt áp lực thì bạn có thể sử dụng cây lau nhà khổ rộng để lau tường theo nguyên tắc từ trên xuống dưới. Tùy vào độ cao của nhà xưởng bạn có thể dùng chổi cán dài hoặc xe nâng để hỗ trợ trong quá trình dọn dẹp.
 

cach-ve-sinh-nha-xuong
Vệ sinh nhà xưởng với tường nhà

Lau máy móc, thiết bị trong nhà xưởng

Tiếp đến là lau chùi máy móc, thiết bị trong nhà xưởng, bạn dùng khăn lau thấm nước hoặc các chất tẩy rửa chuyên dụng để lau chùi. Tránh đổ trực tiếp lên bề mặt máy móc hoặc dùng các hóa chất có độ tẩy rửa mạnh có thể khiến máy bị gỉ sắt, hư hỏng. Nếu phát hiện các vấn đề bạn nên thông báo ngay với bộ phận kỹ thuật để sửa chữa kịp thời, tránh làm gián đoạn đến hoạt động của nhà xưởng.
 

cach-ve-sinh-nha-xuong
Lau máy móc, các thiết bị trong nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng với sàn nhà

Sàn nhà là nơi có nhiều bụi bẩn như vết dầu mỡ của máy, hóa chất, vật liệu dư thừa trong quá trình sản xuất, đây là nơi có các vết bẩn cứng đầu khó lau dọn, chà rửa nhất. Để việc vệ sinh hiệu quả bạn nên dọn dẹp các vật dụng dư thừa, làm cho sàn thông thoáng nhất có thể và dùng các máy hút bụi cỡ lớn như Supper clean, Hiclean để làm sạch sàn nhà Bạn có thể thực hiện theo quy trình sau: 

Vệ sinh sàn nhà xưởng bằng máy chà sàn chuyên dụng: Cách vệ sinh nhà xưởng bằng máy chà sàn được sử dụng khá phổ biến. bạn chỉ cần cho hóa chất vào máy theo tỷ lệ phù hợp với diện tích và mức độ bẩn của sàn, điều khiển máy di chuyển đều khắp các khoảng trống, những vị trí vết bẩn cứng đầu bạn có thể chà qua lại để tẩy sạch các vết bám. 
 

cach-ve-sinh-nha-xuong
Vệ sinh sàn nhà bằng máy chà sàn 

Đẩy khô sàn nhà sau khi chà máy: Bạn dùng bộ cây mop khô để đẩy sạch nước trên sàn nhà hoặc các máy chà rửa liên hợp hiện nay đều có quạt gió đi kèm để hong khô sàn. Nếu có thể, bạn hãy dùng các máy quạt sàn đặt xung quanh các vị trí còn đọng nước để làm khô sạch triệt để hơn.

Làm sạch các góc khuất, hẹp trong nhà xưởng: Sử dụng máy hút bụi chuyên dụng có đầu dài để len lỏi vào các góc nhỏ mà chổi không chạm tới để làm sạch triệt sàn nhà xưởng.
 

cach-ve-sinh-nha-xuong
Dùng máy hút bụi đầu dài để vệ sinh trong góc

Kiểm tra tổng thể nhà xưởng

Sau khi đã hoàn thành các bước vệ sinh nhà xưởng, bạn nên tiến hành kiểm tra, giám sát lại toàn bộ nhà xưởng sau khi được dọn dẹp toàn bộ, dọn dẹp các đồ vật về vị trí ban đầu (nếu có). Việc này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có bỏ sót hạng mục nào hay không và chất lượng vệ sinh đã tốt hay chưa để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Việc vệ sinh nhà xưởng đúng cách và định kỳ sẽ giúp cho hoạt động của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi, gọn gàng hơn. Giúp nhân viên có môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát, tạo điều kiện tăng năng suất lao động của nhân viên và nâng cao hiệu suất cho nhà máy. Hy vọng với những chia sẽ về cách vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn trên sẽ giúp cho việc dọn dẹp nhà xưởng của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.


 
Đăng nhập để post bài
Quảng cáoTrang chủ