• slider
  • slider

Cẩm nang du học Hàn Quốc

Sẽ khó khăn rất nhiều trong những ngày đầu đặt chân đến Hàn Quốc du học. Nó thực sự tạo sự khác biệt! Trong trường hợp không biết vì lý do bạn chưa biết bạn có vấn đề về tiền tệ và bạn không thể đến Hàn Quốc. Vì vậy để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn khi du học tại đây. Các bạn nên nắm một vài cẩm nang để chuẩn bị.

Hàn Quốc thật tuyệt vời mỗi khi các hội chợ được tổ chức hàng năm cho những sinh viên du học tại Hàn Quốc. Mặc dù điều này thường áp dụng đối với các khu đô thị lớn hơn như Seoul nhưng hầu hết các khu đô thị ở Hàn Quốc đều có các hội chợ đại học. Nó thực sự tạo sự khác biệt! Trong trường hợp không biết vì lý do bạn chưa biết bạn có vấn đề về tiền tệ và bạn không thể đến Hàn Quốc, hãy gửi email cho nhân viên của trường đại học để tìm hiểu thêm. Ngoài ra, trước khi sang du học Hàn Quốc các sinh viên nên nắm được các cẩm nang để có thể xoay sở được ở Hàn Quốc.
 

1. Về chổ ở khi du học Hàn Quốc


Chỗ ở có thể rất phức tạp bất cứ nơi nào bạn quyết định đi du học, nhưng trường đại học của bạn nên có nguồn lực cho sinh viên quốc tế. Đừng e ngại. Liên hệ với trường đại học của bạn để xem các nguồn lực sẵn có cho bạn! Đây là những loại nhà ở điển hình cho sinh viên nước ngoài ở Hàn Quốc
 

Ký túc xá cho sinh viên du học Hàn Quốc:


Trong khi phần lớn sinh viên sống trong khuôn viên trường - thường là ở nhà với bố mẹ - ký túc xá của Hàn Quốc rất phổ biến. Nhiều ký túc xá cung cấp cả phòng và thức ăn, có thể giúp sinh viên không muốn nấu ăn cho mình. Thông thường, sinh viên sống trong ký túc xá có chung phòng với từ một đến ba người khác và các phòng đã được trang bị. Phòng tắm có thể được chia sẻ theo tầng hoặc gắn liền với phòng, tùy thuộc vào những gì trường đại học cung cấp.
 
Các ký túc xá gần như luôn là nơi ở gần nhà trường nhất, giúp bạn dễ dàng đến lớp. Tuy nhiên, ký túc xá thường có các quy tắc mà bạn phải tuân theo, vì vậy hãy đảm bảo bạn hiểu chính sách của trường trước khi quyết định sống trong ký túc xá.
 
Chi phí tùy thuộc vào số lượng bữa ăn, vị trí và trường đại học. Họ có thể chi phí từ 400 đến 800 nghìn WON cho mỗi học kỳ.
 
du học sinh hàn
Sinh viên du học Hàn Quốc

>>>Xem thêm: Có nên học tiếng Hàn để đi du học Hàn

Phòng Goshiwon

Những phòng này rất rẻ, nhưng cũng rất nhỏ. Bạn có thể thuê một phòng goshiwon tư nhân hoặc thông qua các trường đại học của bạn, nếu họ cung cấp dịch vụ đó. Họ thường được trang bị, mặc dù các tiện nghi khác nhau. Bạn rất có thể phải chia sẻ một phòng tắm với hàng xóm của bạn, và có thể có các quy tắc mà bạn được yêu cầu phải tuân theo với giới nghiêm và có bạn bè.
 
Giống như ký túc xá, giá cả sẽ khác nhau tùy thuộc vào thành phố mà bạn định đến trường. Nhà ở Seoul đắt hơn nhà ở trong các thành phố nhỏ hơn, nhưng goshiwon nói chung là không tốn kém. Tiền thuê có thể lên tới 150.000 Won một tháng!
 
Nhà Hasukjip

Một dạng nhà ở cũ hơn, những ngôi nhà này chủ yếu được sinh viên du học Hàn Quốc sử dụng. Họ hầu như luôn luôn được điều hành bởi ajummas (phụ nữ đã lớn tuổi, có chồng) nấu ăn sáng và bữa tối hàng ngày! Điều này có thể được thực sự tốt đẹp cho những sinh viên không muốn nấu ăn, hoặc lo lắng về việc nhớ nhà.
 
Một dịch vụ hasukjip tương tự như ở nhà, vì bạn đang sống trong ngôi nhà của người Hàn Quốc, và có thể có cái nhìn sâu sắc về văn hoá. Họ hầu như luôn luôn chạy độc lập với các trường đại học, nhưng có xu hướng có nhiều lựa chọn hơn gần các trường đại học.
 
Giá cả cao hơn một chút so với goshiwon, và bắt đầu khoảng 300.000 WON mỗi tháng, một chút có thể đắt hơn.
 
Một phòng, căn hộ và nhà ở: Bạn luôn có lựa chọn để thuê một căn hộ hoặc căn nhà quanh trường đại học của bạn, nhưng đây có thể là lựa chọn đắt tiền nhất. Một phòng hoặc căn hộ studio có thể là nơi tuyệt vời cho những sinh viên muốn được tự do và riêng tư hơn.
 
Chi phí thuê trung bình tại Seoul là 1.000.000 WON mỗi tháng, nhưng giá cả tùy thuộc vào loại nhà ở và vị trí. Seoul là một thành phố khổng lồ, và bạn phải tìm một thứ rẻ tiền hơn!
 
Các chi phí khác: Khi dự toán ngân sách cho chỗ ở trong quá trình học tập ở nước ngoài, hãy nhớ thêm chi phí. Sống trong căn hộ của riêng bạn có thể đi kèm với chi phí thêm như wifi, nước, điện và thực phẩm. Giao thông vận tải cũng là một chi phí thêm, đặc biệt là nếu bạn đang sống trong một thành phố lớn.
 

2. Sử dụng xe bus trong giao thông khi du học Hàn Quốc.


Hàn Quốc là quốc gia rất phát triển, chính vì vậy mà phương tiện giao thông công cộng rất phát triển. Bạn có thể đi lại dễ dàng bất cứ đâu trên toàn quốc với một số phương tiện như: bus, tàu, máy bay. Đó cũng chính là lý do mà khá nhiều sinh viên sử dụng xe bus công cộng làm phương tiện di chuyển chính trong thời gian du học tại Hàn Quốc.
 
Du học sinh hàn
Du học Hàn Quốc

Xe bus nội thành

Xe bus nội thành của Hàn Quốc được chia theo tuyến theo số hoặc theo địa điểm đến. Trong thành phố có nhiều điểm đợi xe bus nên các bạn có thể sử dụng dễ dàng. Xe bus nội thành gồm: xe bus thông thường, xe bus ngồi và xe bus “làng”.

- Xe bus thông thường: Bạn có thể dễ dàng sử dụng xe bus thông thường trong thành phố.

- Xe bus ngồi: Chỉ dừng ở những điểm đợi chính nên bạn có thể đến nơi mình muốn nhanh hơn xe bus thông thường.

- Xe bus ‘làng”: là xe bus chỉ chạy vòng quanh liên tục quanh khu vực bạn sinh sống. Nó chỉ chạy trong các con ngõ nhỏ mà không chạy trên các đường lớn trong thành phố.

- Xe bus theo màu sắc

- Xe bus màu xanh da trời là xe bus đi từ vùng ngoại ô vào nội thành.

- Xe bus màu xanh lá cây là xe bus chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe.

- Xe bus màu đỏ là xe bus đặc biệt được vận hành để nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận.

- Xe bus màu vàng cam là xe bus đi dạo quanh thành phố Seoul. Xe bus dừng ở nhiều điểm như: ga tàu điện ngầm, những trung tâm mua sắm, khu buôn bán, điểm du lịch.
 
xe bus hàn
Dùng xe bus khi du học Hàn Quốc

>>Xem thêm: Du học Hàn Quốc và những ngành nên chọn (P2)

Ý nghĩa của xe bus nội thành

Khi sử dụng xe bus công cộng ở Hàn Quốc, du học sinh cần nhớ về số xe bus của các quận. Các quận quan trọng của Seoul được đánh số từ 0~7 để quy định cho 8 khu vực chính của thành phố Seoul.

số xe bus cũng được quy định như sau:

- Số đầu tiên: Là kí hiệu của nơi xe bus xuất phát

- Số thứ hai: Là kí hiệu bến cuối của xe bus

- Số thứ 3: Số thứ tự của xe bus (Để phân biệt với các xe bus khác có cùng điểm đầu và điểm cuối giống nhau nhưng các nhau các bến trung gian)

- Các xe bus có 4 số thì hai số đầu vẫn biểu thị điểm đầu và điểm cuối, hai số sau là biểu thị số trạm mà xe bus đi qua. Các xe bus màu vàng có hai số là các xe chỉ hoạt động trong một số tuyến nhất định ở một khu vực nên chỉ có số đầu là số chỉ khu vực hoạt động và số thứ hai là số thứ tự của xe bus. Các xe bus màu đỏ luôn luôn bắt đầu bằng số 9 (chỉ các xe bus đi từ khu vực lân cận vào Seoul), số thứ hai chỉ khu vực xuất phát và hai số cuối là thứ tự của xe bus.

Ví dụ: xe màu đo mang số 9012 – số 9 là số chỉ xe chạy tuyến ngoại thành – nội thành Seoul, số 2 là số chỉ khu vực xuất phát của xe là khu Euijeongbu, Yanhju, Pocheon. Và số thứ tự của xe bus là số 2, số 12 tiếp theo là số thứ tự của xe.

Cách đi xe bus ở Hàn Quốc

Chi phí khi đi xe Bus khi du học Hàn Quốc cũng khá hợp lý với mức phí tiền mặt là 1.150 won còn khi sử dụng thẻ thì bạn phải trả khoản phí là 1.050 won. Nếu bạn sử dụng tiền mặt thì bạn phải mua vé trước khi lên xe. Nếu sử dụng thẻ giao thông thì du học sinh sẽ nhận được ưu đãi khi chuyển đổi phương tiện giao thông và được giảm giá đi tàu. Cách tốt nhất khi bạn muốn sử dụng xe bus công cộng ở Hàn Quốc là hãy sử dụng vé tháng để nhận được nhiều ưu đãi.

Hàn Quốc là một đất nước xa lạ khi du học. Sẽ khó khăn rất nhiều trong những ngày đầu đặt chân đến Hàn Quốc du học. Vì vậy để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn khi du học tại đây. Các bạn nên nắm một vài cẩm nang để chuẩn bị.

Tags: học tiếng hàn cơ bản tại nhà, học tiếng hàn nhập môn, học tiếng hàn miễn phí, học tiếng hàn online miễn phí

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ