Học chuyên ngành ngôn ngữ Pháp sẽ có lợi ích như thế nào?

Trong thời kì phát triển kinh tế như hiện nay thì việc học thêm ngôn ngữ thứ hai là một lợi thế trong công việc và thăng tiến trong tương lai của bạn. Tiếng Pháp hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Hãy xem tiếng Pháp sẽ mang đến cho ta lợi íc gì cho chúng ta qua bài viết sau đây:

Người tạo: hieuvy243 - 25 tháng 11, 2020

Tiếng Pháp - Ngôn ngữ phổ biến thứ hai tại Châu Âu và độ phổ biến chỉ đứng sau tiếng Anh. Tại một số trường đại học tại Việt Nam, bộ môn ngôn ngữ Pháp được đưa vào làm chuyên ngành của khoa ngoại ngữ, hoặc được tách riêng làm một khoa riêng biệt "Khoa Ngữ Văn Pháp" tại trường đại học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh. Pháp dù chỉ đứng sau ngôn ngữ Anh nhưng số lượng người học ngoại ngữ lựa chọn tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ hai là không hề nhỏ tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay. Hơn thế nữa, tiếng Pháp còn tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người học, với nền kinh tế phát triển như Pháp kết hợp với nền kinh tế đang mở cửa hội nhập như nước Việt Nam. Pháp hiện đang thu hút rất nhiều bạn trẻ học ngoại ngữ đam mê với ngoại ngữ bắt tay vào việc học tiếng Pháp và nắm bắt được thời thế và cơ hội hiện tại.

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của truyền thông quốc tế đồng thời là ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, UNESCO, NATO và Liên minh châu Âu. Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ được giảng dạy nhiều nhất trên cả năm châu lục, chỉ sau tiếng Anh. Thông thạo cả tiếng Pháp và Anh là một lợi thế “to đùng” cho những ai tìm kiếm công việc ở các công ty đa quốc gia. Không những vậy, các trường đại học ở Pháp còn rất hào phóng khi dành tặng rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Tiếng Pháp sẽ rất có ích khi bạn vi vu sang châu Phi, Thụy Sĩ, Canada, Monaco và nhiều nơi khác hoặc ngay chính đất nước lãng mạn này với nhiều danh lam thắng cảnh trải dài khắp đất nước. Bước đầu tiên để trở thành “công dân toàn cầu” chính là “trang bị” ngay cho bản thân khả năng nói tiếng Pháp đó!
 

ngôn ngữ Pháp
Quan hệ giữa Việt - Pháp
 

> > Xem thêm: Học tiếng Pháp mang lại những cơ hội gì? 

Những lý do bạn nên chọn ngành ngôn ngữ Pháp


Thứ nhất: Tiếng Pháp mở ra nhiều cơ hội cho người lao động ở Việt Nam

Tiếng Pháp ngôn ngữ phổ biến không chỉ tại Châu Âu mà còn trên thế giới, Pháp được nhiều nước trên thế giới lựa chọn làm ngôn ngữ chính thức hoặc là ngôn ngữ thứ hai của họ. Hơn thế nữa, bạn cũng biết rằng Việt Nam hiện là quốc gia mở cửa và đang vươn mình phát triển một cách kinh ngạc từng ngày từng giờ. Do vậy, số lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày một tăng cao, trong đó, số lượng người Pháp đến tham quan du lịch hay định cư tại Việt Nam cũng không hề nhỏ.

Do đó, biết tiếng Pháp chính là cơ hội và lơi thế lớn dành cho bạn với nhiều cơ hội khi học tiếng Pháp làm việc hơn và cải thiện được vốn tiếng Pháp hiện có của bạn nhiều hơn nữa. Ngoài ra, khi bạn đi du lịch tại Pháp bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tự tin và tự nhiên với người bản xứ, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, phong tục tập quán, con người Pháp thân thiện hiếu khách, và không còn gì quá lo lắng khi bạn đã có vốn tiếng Pháp trong tay khi đang ở một đất nước xa lạ.


Thứ hai: Tiếng Pháp là thử thách thú vị cho bạn nào muốn học.

Tiếng Pháp nói riêng hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác nói chung đều có những mặt khó và mặt dễ khác nhau, tiếng Pháp cũng là một trong những ngôn ngữ khá khó học. Điển hình như cách phát âm và một số quy tắc cần nắm để viết và nói Nếu bạn đang cần một thử thách, tiếng Pháp là một lựa chọn thú vị. Thử thách không chỉ nằm ở việc học tiếng mà là học khi có kiến thức cơ bản sau đó là những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống bằng tiếng Pháp.
 

ngôn ngữ pháp du học
Tự học tiêng Pháp
 

Học tiếng Pháp khó vì

a) Từ vựng mới

À ha, mới đọc tiêu đề đã thấy ngao ngán rồi. Không có gì khó chịu hơn khi phải ngồi học thuộc lòng từng từ một để bước đầu nắm vững ngoại ngữ mới. Có thể bạn không biết, nhưng chỉ cần nắm giữ 1500 từ vựng cùng với 100 mẫu văn phạm thì bạn đã có thể hiểu 90% nội dung những gì thể hiện bằng tiếng Pháp. Mới nghe thì có vẻ phấn khích, thử ôi thôi hình dung mà xem. 1500, nhắc lại lần nữa là 1500 từ đấy. Cho rằng mỗi ngày bạn học thuộc 15 từ nhé, và giả thiết bạn không quên sau khi đã tiếp thu, thì cũng phải ròng rã hơn 3 tháng để nằm lòng số lượng khổng lồ đó. Ấy là điều kiện lý tưởng, còn trong quá trình học thì ai cũng biết rồi đấy, từ vựng nó sẽ hao mòn theo thời gian với tốc độ nhanh hơn những gỉ bạn nạp vào. Đời học tiếng Pháp đúng là bể khổ, y như rằng qua được bể khổ là qua đời!

b) Số ít, số nhiều

Với tiếng Việt, không có khái niệm thay đổi ngữ pháp khi dùng để miêu tả số ít hay số nhiều. Chẳng hạn, một con bò và ba con bò ngoài khác câu chữ dùng để diễn tả số lượng còn lại phần chủ thể giữ nguyên không đổi. Đến khi học tiếng Anh, vấn đề bắt đầu rắc rối một chút vì phải thêm "s" hoặc "es" vào sau danh từ khi diễn tả số nhiều, và  lúc bạn chạm đến tiếng Pháp thì ôi thôi, không chỉ kể danh từ, mà tính từ cũng phải đổi theo luôn. Không chỉ là thêm "s" đơn giản như Anh văn, Pháp văn còn có cả "x", chưa kể đến những trường hợp ngoại lệ phải biến đổi theo cách của riêng nó. Thật là một tai họa khi phải ghim chặt những thứ này vào não, vì chỉ cần vấp ổ gà thôi cũng đã đủ làm chúng loạn hết lên trong đầu rồi, không cần phải nghĩ đến việc học tiếng Pháp có khó không!
 

Học ngôn ngữ Pháp ở đâu
Tiếng Pháp khá khó

 

c) Đực với chả cái

Với cả Anh ngữ hay Việt ngữ, văn phạm chỉ sử dụng giới tính để chỉ người và con vật, nhưng Pháp ngữ họ cao cấp hơn: sử dụng luôn cho cả đồ vật. Trong tiếng Việt, hầu hết mọi đồ vật ta đều dùng từ "cái" để gọi tên như: cái bàn, cái ghế,... nhưng nó không mang nghĩa quy định giới tính. Còn với tiếng Pháp, mọi việc trở nên rắc rối hơn rất nhiều với việc sắp xếp các danh từ, tính từ vào 2 cột này, thậm chí là còn có những từ ngữ lưỡng giới. Điều làm cho việc phân biệt này trở nên thảm họa nằm ở chỗ mặc dù có quy định để phân loại, nhưng trường hợp ngoại lệ vẫn len lõi đâu đó và quy định cũng rất khó nhớ. Ví dụ: chính phủ (le gouvernement) là giống đực, quốc gia (la nation) lại là giống cái,... Một ngày đi làm hoặc học tập mệt mỏi mà vào trung tâm hay học tại nhà nhìn vào: đực cái cái đực chỉ muốn xé luôn cả quyển vở thôi!

d) Chia thì

Như đã đề dập từ trước, nếu như tiếng Anh chỉ có khoảng 15 thì, tiếng Pháp chơi trội hơn rất nhiều khi sở hữu cho mình tận trên dưới 100 loại thì khác nhau. Mỗi thì dùng cho một trường hợp tương ứng, và kèm theo đó là hằng hà xa số cấu trúc và lối quy định ngữ pháp khác nhau. So sánh với tiếng Việt, tuy rằng lối sử dụng ngôn từ đa dạng, nhưng có lẻ những quy định ngặt nghèo về ngữ pháp như thế thì thua xa Pháp văn. Để diễn tả hành động trong tương lại hay quá khứ, ta chỉ thêm yêu tố thời gian vào câu, trong khi tiếng Pháp thì phải đổi cả cấu trúc và cách dùng. Đơn cử: "hôm qua tôi đi chợ" cũng giống như "tôi đi chợ", nhưng với Pháp ngữ thì mọi chuyện không đơn giản như vậy. Ở quá khứ gần, phải thêm "venir de" trước động từ, còn quá khư xa thì Avoir/Être sau đó đổi động từ thành ngôi số ba. Hãy ngẫm và tự trả lời cho thật lòng rằng: học tiếng Pháp có khó lắm không nha! 

Học tiếng Pháp dễ vì

a) Viết sao đọc vậy

Không giống tiếng Anh, tiếng Pháp khá dễ đọc hoặc phát âm vì âm tiết hầu như đều được thể hiện lên mặt chữ cả. Tiếng Việt cũng một phần ảnh hưởng bởi các ký tự dấu có mặt trên chữ cái tiếng Pháp để tạo ra bảng dấu huyền sắt đến nặng. Hơn nữa, những âm vị của tiếng Pháp nghe có phần thu hút, vui tai và du dương - điều này đã được nhiều học viên đã từng học loại ngôn ngữ này đánh giá và công nhận. Đây là một trong những nhân tố thu hút và níu giữ bạn đến với tiếng Pháp. Hãy thử trải nghiệm và tận hượng điều kì lạ chỉ có ở ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới này nhé!
 

ngành học ngôn ngữ pháp
Tiếng Pháp đơn giản bất ngờ

 

b) Mượn từ

Nếu bạn tinh ý, bạn sẽ thấy rằng người Việt mượn rất nhiều từ vựng của tiếng Pháp (do liên quan đến các sự kiện lịch sử). Theo thông kê, có khoảng 110 từ Việt được mượn từ Pháp ngữ. Đơn cử như từ mà chắc chắn rằng mọi bạn đọc đều dùng hằng ngày: Alo (từ gốc Allô), áp phê ( từ nguyên thủyaffaire), hay a xít (acide). Vì sao ta lại vay mượn? Có thể do chưa có từng Việt Nam có thể việt hóa hoàn hảo ý nghĩa của những từ này. Cho dù là vậy, đây là một lợi thế lớn cho những học viên bị ngăn cản về khả năng tài chính. Vì các bạn luôn thắc mắc rằng không biết tự học tiếng Pháp có khó không? Đấy, chưa gì đã có gần 110 từ quen thuộc diễn ra hằng ngày xung quanh cuộc sống của ta rồi. Hãy vững tâm mà chuyên tâm chinh phục ngôn ngữ của sự lãng mạn nào!

c) Sự kiện lịch sử

Nếu như ai có ông bà từ 60 tuổi trở lên, bạn đang ở gần một kho tàng tiếng Pháp ngay tại nhà đó. Do ngày xưa nước ta bị đô hộ, văn hóa và chữ cái Pháp phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân vào thời điểm đó. Vì vậy, ông bà là những người gạo cội, giàu kiến thức và kinh nghiệm chiến trường với tiếng Pháp. Chỉ cần chăm chỉ nói chuyện với ông bà thường xuyên, không những bạn học được lắm điều bổ ích không có trong sách giáo trình nào mà còn là gắn kết khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. May mắn có ông bà như thế, bạn sẽ phải khiến nhiều người ganh tị vì không được kể chuyện "ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi..." phiên bản tiếng Pháp đâu!

Thứ ba: Học ngôn ngữ Pháp để có cơ hội làm việc tốt.

Biết thêm một ngôn ngữ giúp bạn tự tin trong công việc hơn. Các nhà tuyển dụng ở các công ty Pháp ngày càng nhiều ở Việt Nam cơ hội việc làm cho bạn rất cao nếu bạn ngôn ngữ thứ hai. Vị trí công việc cũng thuận lợi hơn.
 

học ngôn ngữ pháp
Có nhiều cơ hội việc làm khi học tiếng Pháp
 

> > Xem thêm: Những điều tuyệt vời dành cho việc học tiếng Pháp trên máy tính

Thứ tư:  Biết ngôn ngữ Pháp bạn có thể du học ở các trường đại học Pháp

Để được du học tại Pháp và được tham gia vào việc học ở các trường nổi tiếng ở Pháp, trước nhất bạn cần phải có vốn kiến thức vững chắc về ngôn ngữ này, nói và nghe một cách lưu loát. Hiểu về ngôn ngữ Pháp một cách đúng đắn nhất: Để tiếp thu tiếng Pháp một cách hiệu quả trước tiên bạn cần hiểu về ngôn ngữ của Pháp. Nó sẽ là điều tuyệt vời nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về văn hóa con người tại Pháp, và cũng là động lực giúp bạn đạt được mục tiêu để học tiếng Pháp tốt hơn. 


Thứ năm: Tiếng Pháp giúp bạn tiếp cận những tác phẩm vĩ đại của Pháp.

Biết ngôn này, bạn có thể thưởng thức các tác phẩm văn học từ những nhà văn nổi tiếng của Pháp hiểu biết rõ về nguồn gốc và các công trình vĩ đại của Pháp, giúp bạn mở mang kiến thức về văn hóa của Pháp. Khi học văn, chúng tôi không chỉ tìm hiểu về tác giả, tác phẩm mà còn được giảng viên cung cấp thêm kiến thức nền về thời kỳ phát triển văn học của tác phẩm đó. Tác phẩm được ra đời vào thời kỳ nào, thời kỳ này văn học có những những đặc điểm gì, xu hướng phát triển ra sao.

Kiến thức tưởng chừng như khá nặng nhưng thậm chí lại giúp tôi ghi nhớ thông tin về tác giả và tác phẩm một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Thực chất, đây chính là phương pháp liên kết trong ghi nhớ. Có thể hiểu đơn giản là khi thông tin về tác phẩm được liên kết với thông tin về tác giả rồi với thông tin về sự phát triển của văn học, các kiến thức sẽ được tổng hợp và chắc chắn hơn. Thậm chí, môn Văn và môn Lịch sử dù tách biệt nhưng lại được dạy song song qua cùng các thời kỳ, hỗ trợ lẫn nhau rất nhiều.

Lợi ích của ngành ngôn ngữ Pháp 

Giáo dục tại Pháp trong lĩnh vực Toán học, Vật lý, các chuyên ngành kỹ thuật và Y có uy tín cao trên thế giới, đồng thời học phí lại rẻ hơn nhiều so với các trường đại học khác tại Châu Âu. Vì vậy, có nhiều nhà khoa học và kỹ sư tương lai từ muôn phương tìm đến các giảng đường Pháp.
 

lợi ích học ngôn ngữ pháp
Lợi ích khi học ngôn ngữ Pháp
 

Tuy nhiên, để nhận được tấm bằng tốt nghiệp đại học sáng giá trong các trường đại học tại Pháp lại là một câu chuyện chẳng dễ dàng. Một trong những lý do là sự nghèo nàn về kiến thức tiếng Pháp của bản thân người học, là trở ngại lớn khi tiếp thu bài giảng về các môn kỹ thuật phức tạp.

Chúc bạn thành công!


Tags: học tiếng pháp miễn phí tại tphcm, trung tâm tiếng pháp la petite maison, trung tâm tiếng pháp saigon vina, học tiếng pháp vỡ lòng ở đâu, trung tâm ngoại ngữ của viện pháp tại việt nam (ifv), trung tâm tiếng pháp phương nam, trung tâm ngoại ngữ tiếng pháp kyna, trung tâm dạy tiếng pháp cho trẻ em

Tin cùng chuyên mục

Bình luận