Đối với bản thân tôi thì tôi cảm thấy việc học tiếng Ba Lan thông qua việc đọc từ điển, sách, báo của Ba Lan là cách đem lại hiệu quả cao nhất. Bởi vì thế hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau học tiếng Ba Lan bằng việc tìm hiểu về những người nổi tiếng tại đất nước này nhé!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Ba Lan được mọi người biết đến là một quốc gia có nền giáo dục vô cùng chất lượng cùng với một nền kinh tế rất phát triển. Bên cạnh đó, Ba Lan còn nằm ở một vị trí khá thuận lợi của châu Âu nên thường là nơi mà các sinh viên lựa chọn để đi du học. Để các sinh viên có thể đi du học tại Ba Lan thì họ cần phải học tiếng Ba Lan để có thể học tập và sinh hoạt ở đây một cách tốt nhất.

Học tiếng Ba Lan dễ dàng


Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn có thể học tiếng Ba Lan. Ví dụ như học tiếng Ba Lan bằng những bài hát hoặc cũng có thể học tiếng Ba Lan thông qua radio hay học tiếng Ba Lan tại những trung tâm ngoại ngữ,... Tuy là có rất nhiều cách để học nhưng không phải là cách nào cũng đem lại hiệu quả giống nhau. Đối với bản thân tôi thì tôi cảm thấy việc học tiếng Ba Lan thông qua việc đọc từ điển, sách, báo của Ba Lan là cách đem lại hiệu quả cao nhất. Bởi vì thế hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau học tiếng Ba Lan bằng việc tìm hiểu về những người nổi tiếng tại đất nước này nhé!

Hầu hết tất cả mọi người của các quốc gia khác nhau có thể tự hào rằng một điều rằng trên đất nước của họ đã có người nổi tiếng sinh ra, hoặc lớn lên. Điều này ở đất nước Ba Lan không phải là khoe khoang mà đó chính là một thực tế của cuộc sống. Ba Lan được xem là nơi sản sinh ra một số người nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Không phải ai trong số những người được chúng tôi đề cập dưới đây lúc sinh ra đã được nổi tiếng. Mỗi người phải phân biệt mình với nhau, giữa những người cạnh tranh, và giữa thế giới nói chung. Trong khi có nhiều người nổi tiếng hơn, sau đây là một số người mà thế giới có thể hoặc không thể làm quen với.
 

học tiếng ba lan
Chi phí du học Ba Lan như thế nào?
 

> > Xem thêm: Vì sao nên học tiếng Ba Lan - Học Tiếng Hàn

Học tiếng Ba Lan bằng cách tìm hiểu về những người nổi tiếng


Đầu tiên là Marie Sklodowska-Curie, người đã đạt được sự công nhận quốc tế ở Paris vì những khám phá khoa học của cô. Cùng với người chồng - Pierre Curie, cô bắt đầu tìm kiếm nguồn phóng xạ và phát hiện ra hai nguyên tố phóng xạ cao: radium và polonium. Với khám phá nổi bật của mình, cô đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel năm 1903. Nhưng đó không phải là kết thúc của những thành tựu của cô. Sự tiếp nối công việc của cô trên các nguyên tố phóng xạ dẫn đến việc cô giành được một giải Nobel năm 1911 cho hóa học, để cô lập radium và nghiên cứu tính chất hóa học của nó. Tuy nhiên, có vẻ rất lạ lùng là vì những khám phá phi thường của nó đã đóng góp sâu sắc vào sự hiểu biết về phóng xạ nhưng không chỉ với điều đó. Marie Curie chết vì bệnh bạch cầu, một căn bệnh mà bây giờ mới được biết là do tiếp xúc với các bức xạ và bị xâm nhập. Không biết có nên gọi đó là một sự mỉa mai hay không, nhưng cô ấy đã chết vì radium - thứ đã làm cho cô trở nên nổi tiếng. Đây chính là một trong những người bạn cần phải biết nếu muốn du học Ba Lan ngành khoa học.


học tiếng ba lan hiệu quả
Du học Ba Lan có tốt không?
 

Ba Lan cũng có những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc quốc tế. Một trong những người nổi tiếng nhất giữ một vị trí nổi bật trong kỷ nguyên thế kỷ 18 là Fryderyk Chopin - một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại. Chopin, đại diện quan trọng nhất của thời kỳ Lãng mạn, được gọi là "Mozart của chủ nghĩa lãng mạn" - một thiên tài hài hòa và đơn giản. Được hoan nghênh ở quê hương như một thần đồng trẻ, người sẽ ngồi và chơi bài piano đầu tiên của mình sau khi ra khỏi giường vào buổi sáng, bắt đầu biểu diễn trước công chúng khi còn nhỏ. Sau đó, ông đã đóng góp rất nhiều vào việc thiết lập một phong cách âm nhạc quốc gia Ba lan, và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của âm nhạc piano châu Âu "(Ba Lan Eyewitness Travel, 2001, 2007). Mặc dù sinh ra ở Zelazowa Wola, Ba Lan, ông cũng là một trong số những người di cư ra nước ngoài do tình hình chính trị, trong trường hợp của ông là Paris, Pháp, nơi ông làm nghề diễn viên, giáo viên và nhà soạn nhạc. Trong suốt cuộc đời ngắn ngủi nhưng với sư nhiệt huyết của mình, ông đã sáng tác một số lượng lớn âm thanh, mazurkas, etudes, prelude và nhiều hơn nữa. Ông chết ở lúc còn khá là trẻ vào độ tuổi 39 do căn bệnh lao. Để tôn vinh sự đóng góp của ông, ông đã được đưa trở lại quê hương của ông đó chính là đất nước Ba Lan và nơi chôn cất ông là một trong những nhà thờ ở Warsaw.

Thơ đương đại cũng có một vị trí đặc biệt trong văn học Ba Lan. Một trong những tác giả nổi tiếng gần đây nhất là Wislawa Szymborska - một nhà thơ, nhà văn và là nhà dịch giả vĩ đại. Được nhân dân của đất nước Ba Lan yêu mến, cô đã đạt được sự công nhận quốc tế sau khi trở thành đoạt giải Nobel về văn học vào năm 1996. Thường được miêu tả là một cô gái khiêm tốn và nhút nhát, rõ ràng và cô đã đem tính cách của mình vào trong các tác phẩm của cô, làm cho họ trở nên gợi cảm và trí tuệ, dịu dàng, nữ tính và con người. Cô cũng nổi tiếng vì đã sử dụng các lập luận văn học như mỉa mai, mâu thuẫn, nghịch lí, mang tính sáng tạo của cô vào một không gian khác. Cô tin rằng biến mọi thứ thành thi ca vàng. Trong số các bộ sưu tập tuyệt vời của nó, chúng ta có thể tìm thấy: "Koniec i Poczatek" (1993, 1996), "Người na moscie" (1986), "Poezje chọn" (1983), "Wielka Số" (1976) và rất nhiều những tác phẩm khác nữa. Sau sự phân biệt của cô với "thơ mà với chính xác mỉa mai cho phép bối cảnh lịch sử và sinh học được chiếu sáng thành những mảnh vỡ của thực tại con người", Czeslaw Milosz (hiện đại văn học Ba Lan) của bà cho biết: "Thứ hạng cao về thơ Ba Lan đã được khẳng định". Nếu bạn có dự định đi du học Ba Lan ngành sư phạm văn thì nên tìm hiểu về cô gái này.
 

học tiếng ba lan giá rẻ
Du học Ba Lan cần biết những gì?
 

> > Xem thêm: Những lỗi mắc phải khi học tiếng Ba Lan

Ba Lan cũng đã cách mạng hóa thế giới trong lĩnh vực làm phim. Không ai không biết đạo diễn, nhà văn, diễn viên và nhà sản xuất gốc Ba Lan Roman Polanski - đoạt giải Oscar Ông bắt đầu làm phim điện ảnh đầu tiên trong thời gian học tại trường điện ảnh ở Lodz, Ba Lan, và ông đã nhận được sự ghi nhận đáng kể. Trong những năm đầu tiên trong sự nghiệp của mình, ông được coi là một người rực rỡ trên bờ vực của thiên tài. Sau đó, trong cuộc đời của mình, cuộc đời cá nhân hỗn loạn của ông (vụ giết người tàn bạo của Sharon Tate, vụ hãm hiếp của một cô gái 13 tuổi tàn bạo) làm cho giới truyền thông chú ý vào điều đó thay vì làm phim. Mặc dù tất cả điều này, Polanski được cho là đã tạo ra một cơ thể tuyệt vời của công việc. Được biết đến nhiều nhất qua các bộ phim như "Chinatown" (1974), "Tess" (1979), "Rosemary's Baby" (1986), và "The Pianist" (2002), ông trở thành nhà làm phim Ba Lan lớn.

Vấn đề cuối cùng chúng tôi muốn nói với các bạn cũng không kém phần quan trọng, Ba Lan cũng là quốc gia được công nhận rộng rãi nhờ Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Được sinh ra dưới thời Karol Jozef Wojtyla ở Wadowice, Ba Lan, ông cai trị dưới tư cách là ĐGH từ năm 1978 đến năm 2005. Trong những năm làm triều đại ông, ông đã chống lại các vấn đề như chiến tranh, phá thai, chủng tộc, chủ nghĩa duy vật và nhiều hơn nữa. Ông là một người ủng hộ mạnh mẽ để truyền bá tình yêu và hòa bình trên khắp thế giới. Với tư cách là một vị giáo hoàng, ông đã đi khắp nơi, chạm tới trái tim của hàng triệu người bằng cách trở thành một trong số họ, con người xuống thế giới nhất. Ngoài sự chú tâm suốt đời của mình cho nghiên cứu thần học, ông đã viết rất nhiều tác phẩm bán chạy nhất bao gồm: "Hành trình Hòa bình" (1980), "Một năm với Mary" (1986), "Cửa hàng Jeweller's" (1992). Ông qua đời vào năm 2005 sau khi chiến đấu với một cuộc chiến lâu dài với căn bệnh Parkinson, để lại toàn thế giới trong tang lễ và đồng thời tự đặt mình là Đức Thánh Cha, luôn luôn được ghi nhớ.
 

học tiếng Ba Lan hay
Người dân Ba Lan
 

Từ nổi tiếng thường được sử dụng một cách nhẹ nhàng, tuy nhiên, khi áp dụng thuật ngữ đó cho những người đã đề cập ở trên, có vẻ như không phù hợp vì họ đã làm nhiều hơn thế. Họ đã để lại dấu ấn của họ trên Ba Lan, và trên thế giới. Không giống như mỗi người trong số họ, công việc của họ và di sản của họ sẽ không gặp phải một cái chết không đúng lúc. Đóng góp của họ sẽ sống tốt đẹp trong tương lai và sẽ tiếp tục được sử dụng và nghiên cứu bởi sinh viên, giáo viên, và thế giới nói chung.

Trên đây là tất cả những người nổi tiếng của đất nước Ba Lan xinh đẹp. Tôi hi vọng rằng thông qua bài viết này bạn có thể học được những điều quý giá từ những con người này. Chúc cho việc học tiếng Ba Lan của bạn đạt được thành công.

Tags: sách học tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan, du học ba lan, du học sinh ba lan, học tiếng ba lan, tiếng ba lan du học

Tin cùng chuyên mục

Bình luận