• slider
  • slider

Học tiếng Đức phát âm với một phương pháp đơn giản

Học tiếng Đức phát âm là khá dễ dàng, đặc biệt là khi so sánh với tiếng Anh. Đối với hầu hết các phần, tiếng Đức tương tự như các ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha, nơi mà bạn phát âm những từ như đã viết.
Đã bao giờ bạn thắc mắc mình học tiếng Đức nhiều năm rồi mà vẫn không thể giao tiếp được với người bản xứ? Thậm chí, bạn còn không nghe được những từ cơ bản va quen thuộc. Câu trả lời đó là vì bạn thiếu kiến thức nền tảng về cách phát âm, trong khi nó lại là kĩ năng cơ bản để bạn có thể phát triển những kĩ năng tiếng Đức khác.

Trong bài viết này mục đích chính của mình không phải hướng dẫn các bạn phát âm mà là chỉ ra những âm mà bạn hay phát âm sai. Điều này cực kì quan trọng bởi vì trong tiếng Đức có nhiều âm mà trong tiếng Việt không có nên dù cho bạn có phát âm sai cũng khó mà nhận ra. Khi bạn biết mình sai ở đâu (và biết sao là đúng) thì sẽ tự động sửa từ từ cho tốt lên.

 

Trước hết thì mình xin nói về vấn đề phát âm, để phát âm hay thì có vài phần cần lưu ý:


học tiếng đức
Học tiếng Đức phát âm với một phương pháp đơn

>> Xem thêm: http://tiengduc.edu.vn/details/hoc-tieng-duc-qua-nhung-bo-phim-hay.html
 

Âm điệu (Intonation)

 

Âm điệu bạn có thể hiểu là phải lên giọng xuống giọng ở đâu. Nếu trong câu thì lên giọng xuống giọng ở chỗ nào? Trong 1 chữ thì ở âm tiết nào. Theo kinh nghiệm của mình thì vấn đề này bạn có thể tập bằng cách nghe nhiều tiếng Đức. Khi nghe mình nghĩ bạn nên nghe mấy cuộc trò chuyện của người bản ngữ (InsertMoin, Easy German, Harald Lesch, Luke The Woche und ich,…) hoặc nghe nhạc Đức. Mình thấy nhiều bạn cũng khuyên nên nghe tin tức Đức như DW.com nhưng không biết các bạn cảm nhận sao chứ theo mình nghe những nguồn nào không hiệu quả cho lắm. Thứ nhất là nội dung chán, từ vựng khó hiểu, thứ 2 là đọc rất máy móc.

Giọng (Akzent)
Cái này chắc có lẽ là cái khó sửa nhất. Nếu bạn đã trên 16 tuổi và hỏi mình muốn nói tiếng Đức mà không còn Akzent tiếng Việt được không thì mình sẽ nói rằng là dù bạn có tập 10 năm cũng không làm mất Akzent tiếng Việt được đâu. Nói hoàn toàn theo giọng tiếng Đức cực kì khó nếu bạn không tập nói tiếng Đức từ sớm, các bạn nước ngoài học chung với mình mà nói akzentfrei toàn là học từ nhỏ.
 
ngôn ngưc đức
Giọng tiếng Đức cực kì khó nếu bạn không tập nói tiếng Đức từ sớm
 
Nhưng thực ra đây cũng không phải tin buồn. Ở Đức từng vùng cũng có akzent riêng. Quan trọng nhất là bạn phải tự phát triển cho mình 1 akzent rõ ràng, gần giống với tiếng Đức nhất thôi, nói sao cho người ta hiểu vẫn là quan trọng nhất. Cái này cũng có thể tập qua nghe tiếng Đức nhiều và nên lưu ý là phải dành thời gian ra nghe tập trung nhé, lúc bạn làm việc khác vẫn có thể luyện tập bằng cách mở nhạc tiếng Đức hoặc podcast trong background.

>> Xem thêm: http://giaxeototphcm.net/details/khoa-hoc-tieng-duc-online-danh-cho-tre-em-co-tieng-anh.html

Phát âm (Aussprache)

Ý mình ở đây là phát âm các âm tiết sao cho đúng. Vì tiếng Đức có nhiều âm không có tiếng Việt nhưng vẫn “giống giống” nên các bạn hay nhầm lẫn và phát âm sai. Điều này cũng dễ hiểu vì tai của các bạn quen nghe tiếng Việt rồi nên không nhận ra được phát âm sai. Cái này giống như tập tạ vậy các bạn, âm nào chưa tốt thì càng phải tập nhiều, phải ngồi xuống, đọc bài này, thấy âm nào mình phát âm chưa chuẩn thì lên youtube xem video để tập (có một âm tương đồng trong tiếng Anh thì bạn có thể kiếm video tiếng anh để xem luôn), thực ra nếu các bạn mới học thì sẽ không biết mình phát âm sai ở đâu đâu nên tốt nhất là nên tập hết luôn đi. Một số lưu ý về âm cuối:
 
phát âm tiếng đức
Luyện tập phát âm thường xuyên mới nhanh chóng đạt mục tiêu
 
Theo bạn để nhận ra sự khác biệt của: auch auf aus thì phải dựa vào đâu? Đó chính là âm cuối. Tiếng Việt thì không có âm cuối nên nhiều bạn nói tiếng Đức không phát âm âm cuối luôn hoặc phát âm rất sai, cái này giống như phát âm tiếng Việt mà bị sai dấu vậy, người ta không hiểu đâu.

Nói lưu loát (từ vựng và cách dùng từ)

ngữ pháp tiếng Đức rất phức tạp nên mỗi lần nói các bạn lại phải khựng lại để suy nghĩ phải nói sao cho đúng ngữ pháp. Bạn có thể học theo cách trẻ con học ngôn ngữ, chúng không cần học ngữ pháp gì cả mà chỉ nói theo người lớn rồi riết quen. Bạn có thể làm như sau: thay vì học 1 từ hoặc 1 cấu trúc ngữ pháp hoặc giới từ gì đó thì hãy đặt nguyên câu rồi hằng ngày học theo và tập đọc câu đó. Bằng cách này bạn có thể nói lưu loát và tự nhiên hơn, chưa kể là tập phát âm nguyên câu nữa, nhưng hãy lưu ý là bạn phải biết cách phát âm tốt từng chữ cái nên tập phát âm cả câu nhé. Ví dụ:
 

Ich jogge jeden Tag und nehme trotzdemnicht ab. Was hab ich halt falsch gemacht?

Thậm chí có thể tự đặt câu hỏi cho bản thân rồi tự trả lời:
Wovor hab ich Angst? Ich weißt gar nicht, wovor ich Angst hab, vielleicht die ganzen Leute um mich herum zu verlieren oder dass ich niemals eine Freundin kriegen würde. Das wäre echt furchtbar. Nah, ich will nicht mehr darüber nachzudenken.

Khi học từ mới thì quan trọng nhất vẫn là tìm ví dụ để dùng từ đó, một từ điển mà có ví dụ rất hay là de.thefreedictionary.com
 

Luyện tập

 

Khoảng cách từ lúc bạn phát âm đúng lần đầu và phát âm nó thành thạo trong câu hoàn chỉnh là xa lắm các bạn nhé. Nói vậy không phải để thấy khó rồi nản mà để biết mình cần phải luyện tập nhiều hơn nữa.

Tags: điều kiện du học đức miễn phí, du học đức 2019, chi phí du học đức, du học đức miễn phí 2017, tư vấn du học đức

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ