Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh hiệu quả, có tính ứng dụng

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh ở bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể, chi tiết nhất cho người mới bắt đầu tìm hiểu về phương pháp nuôi bùn vi sinh hiệu quả này.

Người tạo: lymacsa442

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh là kiến ​​thức được  nhiều người quan tâm. Vì nó là hình thức xử lý nước thải sinh học đảm bảo các yếu tố thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện  và hiệu quả cao. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và nuôi trồng bùn hoạt tính vi sinh. Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách  nuôi cấy vi sinh, chúng ta hãy  hiểu  bùn vi sinh là gì nhé! Bùn vi sinh là sự tích tụ của các vi sinh vật, khi đưa vào nước thải, các vi sinh vật này sẽ hấp thụ các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải và sử dụng chúng làm thức ăn cho quá trình phân chia tế bào, tại đây chúng lọc sạch nước thải. Xử lý nước thải bằng bùn vi sinh đang là biện pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi sự tối ưu của nó.

hướng dẫn nuôi bùn vi sinh
Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh là hoạt động cần thiết

Công dụng của bùn vi sinh là những điều mà công ty liên quan sinh học cần biết. Khi bùn tham gia vào quá trình xử lý nước thải với chức năng tháo rời các kết nối hữu cơ trong hệ thống thoát nước. Tế bào được kích thích kết hợp với các yếu tố oxy trong nước, giúp cải thiện chất lượng  nước thải. 
Vi khuẩn bùn là một nhóm các sinh vật quan trọng cũng là các thành phần chính phá hủy liên kết vật chất hữu cơ  trong bể  thải.️ Vai trò của vi khuẩn trong bùn vi sinh là:

► Nước thải có chứa protein sẽ kích thích sự phát triển của các loài Alcaligenes, Bacillus và Flavobacterium. 

► Kích thích Pseudomonas nếu môi trường nước thải có chứa carbohydrate hoặc hydrocacbon. Đã có thời người ta cho rằng bùn vi sinh được tạo ra bởi Zoogloea Lamigen. Sau đó, người ta chỉ ra rằng tất cả các loại vi khuẩn đều đóng vai trò chính, trong khi vi khuẩn Zugrea chỉ đóng một vai trò nhỏ. 

► Nấm được cho là bị bệnh do bùn. Nó xảy ra khi nước thải có nồng độ hydrocacbon cao, độ pH thấp và thiếu chất dinh dưỡng.

► Protozoa thì chỉ đóng vai trò phụ trong việc ổn định và phân hủy các chất hữu cơ. Động vật nguyên sinh thích ưu thế bùn ở nồng độ chất hữu cơ thấp. Nếu có nhiều vi khuẩn bơi lội tự do,  chúng sẽ kích thích các cơ thể bơi lội tự do. Khi dân số giảm, các loài ciliates tiêm mao sẽ thay thế các loài ciliates tự do.

>>> Xem thêm: Bùn vi sinh là gì?

Các loại bùn vi sinh phân loại để nuôi

Có thể chia các dạng bùn vi sinh thành 3 loại cụ thể: bùn vi sinh hiếu khí, bùn vi sinh kỵ khí và cuối cùng là bùn vi sinh kỵ khí.  

✔ Bùn vi sinh hiếu khí: có màu nâu nhạt và có tính năng thông gió rất tốt. Màu sắc của bùn vi sinh có thể cho biết chất lượng vi sinh. Bùn hoạt tính hiếu khí có màu nâu đỏ và nhạt hơn một chút. Điều này cho thấy hệ vi sinh vật đã đạt đến trạng thái cân bằng và hệ thống đang sinh trưởng bình thường và phát triển rất tốt.  

✔ Bùn vi sinh kỵ khí: có màu nâu sẫm hơn bùn vi sinh hiếu khí, có độ lắng lớn hơn bình thường, sinh trưởng nhanh hơn. Trong khi nâng bùn vi sinh kỵ khí trong bể vi sinh, trong quá trình khử trùng N bắt đầu xuất hiện các bọt khí sẽ chuyển NO3 thành NO2. 

✔ Bùn vi sinh kỵ khí: là dạng ống tiêu hóa kỵ khí chuyên xử lý AAO, thường có màu đen, các bông bóng bùn thường có cặn lớn và lắng rất nhanh.

các dạng bùn vi sinh
Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh đúng cách mới nhất

Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh bắt đầu từ việc kiểm tra hệ thống

Sau khi đã xác định được lượng bùn vi sinh cần thiết, các xét nghiệm cần được thực hiện để xác định kiểm tra hệ thống nuôi cấy bùn vi sinh có đạt tiêu chuẩn hay không. Cụ thể, bạn cần kiểm tra trước theo các bước dưới đây. 

Kiểm tra công nghệ dùng để nuôi cấy bùn vi sinh

Cần có chuyên môn của người vận hành, kinh nghiệm thực tế, hiểu biết về công nghệ xử lý nước thải, hiểu biết về nguyên lý vận hành. Từ đó đánh giá, xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình nuôi cấy và xử lý nước thải bằng bùn vi sinh. 

Kiểm tra hệ thống nuôi cấy bùn vi sinh - Nước thải đầu vào

Trong công nghệ xử lý nước thải bằng quy trình sinh học, hai yếu tố là hàm lượng và nồng độ ô nhiễm nước thải đầu vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nuôi và tốc độ sinh trưởng của vi sinh vật. Vì vậy, để phát huy tối đa tác dụng của bùn vi sinh, trước khi nuôi cấy cần phải kiểm tra các thông số đầu vào của nước thải và đảm bảo rằng nồng độ chất ô nhiễm nằm trong khoảng cho phép sử dụng các phương pháp sinh học ... Do đó, nước thải sinh hoạt hoặc nước thải sản xuất cần được xác định các yếu tố sau trước khi đưa đi xử lý sinh học bằng bùn vi sinh:

pH: 6.5-8.5

Nồng độ oxy hòa tan: DO = 2-4 mg/l

Tổng lượng muối hòa tan (TDS): <= 15 g/l

Nhiệt độ: 10-40 độ C

Chỉ tiêu BOD5: <= 500 mg/l

Tổng chất rắn: <= 150 mg/l

Tỉ lệ BOD5:N:P: 100:5:1

Ngoài ra, không được chứa những chất nổi trên bề mặt như dầu mỡ, chất tẩy rửa, hay các chất độc ảnh hưởng đến khả năng xử lý vi sinh vật khác…

Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh- Khởi động hệ thống

Khởi động hệ thống và điều chỉnh và tham số hóa các thiết bị như máy bơm chìm, máy khuấy, máy thổi, máy bơm định lượng và bể cấp liệu. Sau khi điều chỉnh lưu lượng nước thải và khí cấp vào hệ thống, thực hiện theo hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh để tiến hành  bước tiếp theo. 

Bước 1: Bơm cấp nước thải vào hệ thống xử lý nước thải 

Bật máy bơm nước thải để cấp nước thải vào hệ thống cho đến khi nước thải chảy qua hệ thống xử lý vi sinh hiếu khí. Tùy theo nồng độ ô nhiễm mà lượng nước cung cấp cho cây trồng sẽ khác nhau. Trong nước thải không chứa nhiều chất độc hại nên bạn có thể cho nước thải vào bể chứa. Đối với nước thải có độ ô nhiễm cao, chẳng hạn như nước thải công nghiệp hoặc nước thải đã qua xử lý. Sau khi bơm 1/3 hoặc 2/3 bể,  nước sạch được cấp vào để pha loãng nồng độ cho đến khi gần đầy bể tăng lên. 

Bước 2: Cung cấp và phân phối khí cho hệ thống 

Bật quạt gió để cấp khí cho hệ thống, sau đó điều chỉnh hệ thống phân phối luồng gió đều khắp bể và kiểm tra lại nồng độ oxy hòa tan trong bể để đảm bảo  DO = 24 mg / L. Việc cần làm.

hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính
Các công đoạn chuẩn bị cho quy trình nuôi cấy bùn vi sinh

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh hiệu quả hiện nay

Bây giờ bạn đã được hướng dẫn nhiều về cách nuôi cấy bùn vi sinh, hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính hiệu quả nhé. 

Bước đầu tiên  bùn vi sinh thích ứng từ từ với môi trường và nồng độ, tính chất của nước thải. Để giảm thiểu  hiện tượng tăng tải, chỉ vận hành tải ở khoảng  30% tốc độ dòng chảy và tăng dần công suất cho đến khi chỉ số cặn là 200ml / L đến 300ml / L. 

Trong suốt quá trình nuôi cấy,  hệ thống phân phối khí giúp cung cấp oxy liên tục, không bị gián đoạn và được phân bổ đều khắp bể nuôi tạo điều kiện tốt nhất để bùn hoạt tính tiếp xúc tốt nhất với nước phải được. Các chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn đầu tiên cũng nên được bổ sung  theo từng giai đoạn cho đến khi  quần thể sinh vật này phát triển tối ưu và các điều kiện hoàn toàn thích nghi với bản chất của nước thải. 

Sau đó chạy hệ thống với 20, 50, 75, 100% lưu lượng. Hãy nhớ rằng hệ thống phải luôn chạy liên tục. Không có gián đoạn nào được phép diễn ra trong thời gian này.

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh phát triển nhanh nhất

Một cách để tăng lượng bùn vi sinh và phát triển lượng bùn vi sinh  là sử dụng công nghệ sinh học để xử lý nước thải bằng bùn vi sinh trong bể sục khí. Công nghệ này sử dụng các vi sinh vật để lọc sạch nguồn nước bị ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ trong nước thải như một nguồn dinh dưỡng, vì vậy chúng có thể phát triển và  giảm ô nhiễm nước. Quá trình thích nghi của  vi sinh vật cần thiết thường mất 4-8 tuần. Bạn có thể áp dụng các bước sau để giảm thời gian ủ và đạt được quá trình phát triển nhanh hơn. 

✔ Giảm thời gian ủ vi sinh bằng cách thêm vào hỗn hợp bùn vi sinh 

Việc bổ sung sớm hỗn hợp chất nền và vi khuẩn khỏe mạnh đã chọn vào hệ thống làm tăng khả năng thích ứng của vi sinh vật mẹ. Bằng cách này, vi khuẩn phát triển rất nhanh thành cục hoặc vảy. 

✔ Đối phó với sự hiện diện của vi khuẩn không mong muốn 

Sự hiện diện của vi khuẩn ở dạng sợi trái cây là một vấn đề thực sự. Chúng có thể ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có lợi theo ý mình và làm giảm chất lượng nước.  

✔ Nhập số lượng vi sinh vật rễ vào bể sục khí 

Sử dụng các chủng nấm men có nguồn gen được tối ưu hóa. Thêm các yếu tố này sẽ cho phép bạn nhanh chóng khôi phục lại sự cân bằng trong bể.

huong dan nuoi bun vi sinh
Kiểm tra hệ thống nuôi cấy bùn vi sinh xử lý nước thải

Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh cần lưu ý những điều gì?

Trong huong dan nuoi bun vi sinh xử lý nước thải nếu bạn muốn nuôi tốt cần cung cấp đủ vi chất và  khoáng. Để đạt được tỷ lệ 100: 5: 1 BOD5: N: P, các chất dinh dưỡng cần được bổ sung. Bổ sung enzyme, vi chất dinh dưỡng, vv ... ️ Tốt nhất để nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải đó là 2 thời điểm:

✔️ Nuôi cấy vi sinh hệ thống xử lý nước thải mới 

Bạn phải chọn thời gian trong ngày hoặc sáng sớm để cấy vi sinh vật. Lúc này nhiệt độ môi trường lên tới khoảng  25 đến 30 độ C thích hợp để vi sinh vật thích nghi với môi trường mới. Vi sinh vật cần được kích hoạt trước khi nuôi cấy. Tuy nhiên, cần tính toán bổ sung các chất dinh dưỡng khác để cân bằng dinh dưỡng cho quá trình đồng hóa và tăng trưởng sinh khối vi sinh.  

✔️ Nuôi cấy vi sinh trong nhà máy xử lý nước thải đang hoạt động 

Trong một nhà máy xử lý nước thải đang hoạt động, việc nuôi cấy trong tuần có thể gây sốc ngay lập tức. Điều này là do nồng độ cao của các chất ô nhiễm. Thời điểm thích hợp là cuối tuần. Trong thời gian này, hệ thống thường không hoạt động và nước lưu thông trong hệ thống mà không có nước thải mới. Vào thời điểm đó, tính chất của cống rất ổn định, rất lý tưởng cho việc cấy ghép và cải thiện thêm bùn vi sinh.

Với tất cả những kiến ​​thức về hướng dẫn nuôi bùn vi sinh mà chúng tôi tích hợp được từ  chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi trong quá trình nuôi cấy bùn bằng vi sinh hoạt tính. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có thể sử dụng bùn vi sinh trong xử lý nước thải thực tế. 

Tags: hướng dẫn nuôi bùn vi sinh, huong dan nuoi bun vi sinh, hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh hoạt tính, nuôi cấy bùn vi sinh bằng bể hiếu khí, các dạng bùn vi sinh, nuôi cấy bùn vi sinh, công dụng của bùn vi sinh, kiểm tra hệ thống nuôi cấy bùn vi sinh, tăng lượng bùn vi sinh

Tin cùng chuyên mục

Bình luận