• slider
  • slider

Lý giải sức hút du học Ba lan

Ba Lan – một đất nước tại Châu Âu vẫn luôn giữ được sự ổn định về kinh tế, chính trị giữa những biến động của thế giới hiện đang thu hút rất nhiều các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn nước ngoài tiến vào để phát triển đất nước. Là một quốc gia có nền giáo dục lâu đời, Ba Lan có rất nhiều du học sinh theo học và ở lại sau khi tốt nghiệp.
Ba Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng, đất nước và con người thân thiện, nhờ vị trí địa lý Ba Lan hội tụ tinh hoa văn hóa của cả Đông Âu và tây Âu. Ba Lan hiện tại là quốc gia có ưu đãi lớn nhất đối với du học sinh về cơ hội làm thêm trong quá trình học tập và định cư sau tốt nghiệp Đại học với việc cầm tấm bằng tại Ba lan bạn có thể xin việc tại mọi nơi trên thế giới. Nếu bạn đăng ký học hệ chính quy hoặc hệ vừa học vừa làm thêm tại Ba Lan để kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học và sinh hoạt mà không tốn công xin bất kì loại giấy phép nào và cực kỳ hợp pháp.Vì vậy du học Ba Lan đang là xu hướng mới cho các bạn sinh viên thế giới nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng.
 
du học balan
Nhiều du học sinh chọn Ba Lan là điểm du học tốt nhất

Ba Lan – một đất nước tại Châu Âu vẫn luôn giữ được sự ổn định về kinh tế, chính trị giữa những biến động của thế giới hiện đang thu hút rất nhiều các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn nước ngoài tiến vào để phát triển đất nước. Là một quốc gia có nền giáo dục lâu đời, Ba Lan có rất nhiều du học sinh theo học và ở lại sau khi tốt nghiệp.

>> Xem thêm: Những lỗi mắc phải khi học tiếng ba lan

Theo khảo sát về mức lương trung bình của sinh viên sau khi tốt nghiệp, có thể thấy sinh viên học tập tại trường Đại học Kinh tế Warsaw (SGH), Đại học Kozminski, Đại học tổng hợp Warsaw, Đại học Bách Khoa Poznan và Đại học Kinh tế Poznan là những trường có mức lương sau khi tốt nghiệp tại Ba Lan cao nhất. Cụ thể, sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Warsaw có mức lương trung bình 8500 PLN/tháng (tương đương 52 triệu/tháng), hay sinh viên Đại học Poznan có mức thu nhập trung bình là 36 triệu/tháng.

Những tờ báo khác như Polska The Times và Rzeczpospolita cũng có mục tuyển dụng các công việc dành cho du học sinh trên trang website. Mức thu nhập trung bình của các part time là 10-20 PLN/ giờ cho các công việc như lau nhà, làm vườn, chăm sóc trẻ, và 10PLN/giờ cho công việc bồi bàn, các công việc thời vụ có mức lương thấp hơn từ 5-10PLN/giờ. Riêng đối với bồi bàn, các bạn còn có thể được thêm tiền tips từ khách hàng, tuy nhiên nếu muốn làm được công việc này, đòi hỏi các bạn phải có
trình độ tiếng Ba Lan nhất định vì phải giao tiếp với khách hàng.
 
thêm thu nhập nhờ tiếng ba lan
Nhiều việc làm thêm ngoài giờ học giúp bạn thêm thu nhập

 

Tại sao du học sinh chọn Ba Lan là điểm đến?


Ba Lan, quốc gia lớn nhất trong số những thành viên mới nhất của Liên Minh Châu Âu với dân số trẻ

Trong 10 năm qua, nền giáo dục Ba Lan là một trong những nền giáo dục phát triển năng động nhất Châu Âu.

Truyền thống giáo dục Ba Lan có từ thế kỷ 14 với nhiều trường đại học lâu đời nhất Châu Âu. Trường ĐH Jagiellonian ở Cracow thành lập năm 1364 bởi Casimir III Đại đế là trường ĐH lâu đời nhất Ba Lan, Đây là trường đại học lâu đời thứ hai tại Trung Âu và một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới. Nicholas Copernicus (nhà thiên văn học) và Marie Skłodowska-Curie (nhà vật lý và hoá học) là những tên tuổi Ba Lan vĩ đại được cả thề giới biết đến và ngưỡng mộ.

Ngày nay, các trường ĐH Ba Lan tiếp nối truyền thống vẻ vang của tổ tiên mình. Trường ĐH Warsaw đứng đầu trong bảng xếp hạng Công Nghệ Thông Tin Quốc Tế Top Coder.

Chất lượng hệ thống giáo dục được đảm bảo bới Ủy Ban Công Nhận của nhà nước, nơi giám sát tất cả các tổ chức giáo dục cao học tại Ba Lan. Theo kết quả kiểm sát, hơn 80% các trường đại học tại Ba Lan xếp thứ hạng xuất sắc và tốt.

​Mặc dù Ba Lan trải qua quá trình phát triển kinh tế nhanh chóng, chi phí sinh hoạt và học tập tại đây vẫn thấp hơn so với hầu hết các nước Châu Âu khác

Học tập ở Ba Lan sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên trải nghiệm môi trường học tập đa văn hoá, trải nghiệm nền văn hoá lâu đời, những công trình kiến trúc lịch sử tráng lệ và ẩm thực độc đáo.

 
điều kiện học tại ba lan
Điều kiện học tại Ba Lan được đánh giá cao

Sinh viên được đánh giá cao bởi các chuyên gia tuyển dụng trên toàn thế giới, đặc biệt là bác sĩ, kĩ sư, kiến trúc sư và chuyên gia công nghệ thông tin rất được hoan nghênh, nhưng những sinh viên Ba Lan tốt nghiệp khác cũng được chuẩn bị đầy đủ để cạnh tranh trên thị trường việc làm toàn cầu.

Ngày nay, các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, nghệ thuật, điện tử, …. Mặc dù ngôn ngữ chính là tiếng Ba Lan, nhưng hầu hết các trường đại học ở Ba Lan đều đào tạo đại học, thạc sỹ bằng tiếng Anh, đặc biệt có nhiều trường dạy dự bị tiếng Anh cho sinh viên chưa có đủ điều kiện về tiếng. Các bạn sinh viên có thể chọn học bằng tiếng Anh chứ không nhất thiết là phải học tiếng Ba Lan và có cơ hội nhận 2 bằng đại học: Một bằng của Ba Lan, một bằng của Anh Quốc.

Ba Lan an toàn hơn nhiều so với hầu hết các nước Châu Âu. Ngay cả các nước Bắc Âu, được coi là rất an toàn, có tỷ lệ tội phạm cao hơn nhiều so với Ba Lan. Ba Lan hoàn toàn an toàn cho sinh viên quốc tế thuộc tất cả các chủng tộc, tín ngưỡng.

Bạn không cần bởi vì các trường đại học cung cấp một lượng lớn các chương trình học tập
du học ba lan bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn có thể học tiếng Ba Lan hoặc cho sử dụng hàng ngày hoặc tham gia một khóa học bằng tiếng Ba Lan. Khóa học tiếng Ba Lan và văn hóa hay sinh sống tại Ba Lan với các chương trình định hướng được tổ chức bởi các trường đại học nơi có sinh viên nước ngoài lưu trú. Loại này có thể kéo dài một vài tuần trước năm học hoặc có thể kéo dài suốt cả học kỳ.

>> Xem thêm: Địa chỉ học tiếng ba lan


Lưu ý nhỏ khi thực tập tại Ba Lan

Đừng bao giờ lăn tăn chuyện đi thực tập/thử việc có lương hay không lương mà uổng phí cơ hội bạn nhé. Giữa một thị trường lao động không ưu ái dân ngoài EU thì được  gọi điện phỏng vấn bạn, được tuyển đi làm không lương là kỳ tích, và tuyển đi làm có lương luôn là điều kỳ diệu! Thế nên đừng kén chọn, hãy chấp nhận offer thấp nhất, có cơ hội rồi vào cày cuốc chăm chỉ thể hiện, tất sẽ được đền đáp trên con đường xin việc ở Ba Lan 2018.

Lời khuyên nhỏ dành cho bạn:

Có câu "Nhập gia thì phải tùy tục", khi bạn đến ba lan để du học, du lịch hoặc công việc thì ngoài văn hóa ba lan bạn nên cần biết thêm ít tiếng ba lan cơ bản như cách chào hỏi, cách hỏi thăm sức khỏe, cách hỏi đường hoặc một vài câu nói đùa bằng tiếng ba lan. Bạn có thể mua sách dạy giao tiếp tiếng ba lan cấp tốc hay tiếng ba lan cho du lịch hoặc tham gia một khóa học dạy tiếng ba lan lâu dài nếu bạn có ý định định cư hay hợp tác lâu dài với ba lan. Dù bạn chỉ nói thậm chí chỉ vài câu vài từ tiếng ba lan, thì người dân cũng đã có thiện cảm với thành ý của bạn và tất nhiên đối với công việc thì bạn sẽ là một trong người có cơ hội hợp tác cao hơn những người khác.

Bên cạnh những kế hoạch cho việc học ngành gì, làm gì thì các du học sinh cần trang bị thêm cho mình những kiến thức về kỹ năng mềm, kiến thức cơ bản về ngành nghề bạn dự định học, tiếng anh thật tốt và lời khuyên dành cho bạn là hãy nên trang bị cho mình
tiếng ba lan cơ bản, vì không phải tất cả dân cư ở đây đều biết và hiểu tiếng anh, nên bạn cần một khóa học tiếng ba cơ bản hoặc tốt hơn là một khóa tiếng ba lan giao tiếp để bạn cần dùng trong những trường hợp cần giao tiếp tiếng ba lan hay cần dùng trong những công việc part time, thật là đáng buồn nếu như bạn mất đi cơ hội việc cho bản thân chỉ vì chưa biết tiếng ba lan.

Ngại ngần gì nào mà không vạch ra một kế hoạch du học ba lan dành riêng cho mình và bắt đầu kế hoạch là việc học tiếng ba lan giao tiếp thật tốt để bước đầu thành công rồi tới bước kế tiếp cũng dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!

Tags: 
xin chào tiếng ba lan, tài liệu học tiếng ba lan, học tiếng đức, học tiếng nga

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ