• slider
  • slider

Nền ẩm thực Pháp

Khi bạn nghĩ về món ăn ngon, bạn có thể nghĩ đến ẩm thực Pháp. Nhưng thực phẩm này đã trở nên rất tôn kính như thế nào? Là một sinh viên nghệ thuật ẩm thực, bạn sẽ không chỉ học cách chuẩn bị thức ăn mà còn là lịch sử và văn hóa đằng sau thực phẩm. Dưới đây là một lịch sử ngắn gọn về một số món ăn Pháp để giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình nấu ăn của mình!

Quay lại Thời gian: Ẩm thực Trung Cổ


Nền tảng lịch sử của món ăn Pháp trở lại thời trung cổ. Trong thời đại này, ẩm thực Pháp cơ bản giống như ẩm thực Moorish. Nó đã được availed theo cách thức được gọi là dịch vụ lẫn lộn , có nghĩa là bữa ăn được phục vụ cùng một lúc. Các bữa ăn gồm thịt gia vị, ví dụ như thịt lợn, gia cầm, thịt bò, và cá.

Trong rất nhiều dịp, các bữa ăn ở đó đã được đưa ra trong giai đoạn này, và loại thực phẩm giàu có. Thịt được hun khói và muối để bảo quản, rau cải được làm muối và đựng trong bình để tiết kiệm trong những tháng mùa đông.

Trong thời gian này, bài trình bày về thực phẩm cũng rất quan trọng. Màn hình hiển thị phong phú hơn và đẹp hơn, tốt hơn, và đầu bếp sẽ sử dụng những thứ có thể tiêu hao, ví dụ như lòng đỏ trứng, rau nghệ tây, rau dền, và hoa hướng dương. Một trong những bữa tối tối tối tự do nhất trong thời gian này là một con thiên nga hoặc con vịt nướng, được khâu lại vào da và lông quăn để trông nguyên vẹn. Bàn chân và mũi được mạ vàng để kết thúc triển lãm.
 
rượu pháp
Ẩm thực pháp rất chú trong về trang trí
 

Chuyển tiếp: Ảnh hưởng trong nấu ăn Pháp


Trong thế kỷ 15 và 16, người Pháp bị ảnh hưởng bởi nghệ thuật ẩm thực đang tiến triển ở Ý. Phần lớn chuyện này xảy ra vì Catherine de 'Medici (một công chúa Florentine) kết hôn với Henry Duc d'Orleans (người sau này trở thành vua Henry II). Đầu bếp người Ý đã được năm ánh sáng trước các chuyên gia Pháp ẩm thực. Những đầu bếp này đã bắt đầu thực hiện nhiều món ăn. Ví dụ, manicotti, và lasagna. Ngoài ra, họ đã thử nghiệm việc sử dụng các thành phần như tỏi, nấm cục, và nấm.

Khi Catherine kết hôn với Vua Henry II, cô đã mang theo bên cạnh những người nấu ăn Ý của cô, người lần lượt làm quen với thực tiễn ẩm thực Ý với tòa án Pháp. Mặc dù nền văn hoá ẩm thực của hai quốc gia này đã có những cách đặc biệt, người Pháp vẫn còn nợ quá trình nấu nướng của họ đối với người Ý và sự can thiệp của họ vào những năm 1500.

Một Chế độ Hạn Chế Hạn chế Những Cải Tiến về Ẩm Thực

Khoảng thời gian giữa thế kỷ 16 và 18 được gọi là Chế độ Ancien , và trong thời gian này Paris được ám chỉ là một điểm nhấn của văn hóa và hoạt động, bao gồm cả hoạt động ẩm thực. Trong bản phân phối Chế độ Ancien do chính quyền thành phố quản lý, các tổ chức này đã thành lập các khu vực giam giữ cho phép các doanh nghiệp thực phẩm nhất định hoạt động trong các khu vực được giao.
 
ẩm thực pháp
Nền ẩm thực Pháp rất phong phú

Các guild đã được cô lập thành hai nhóm: những cá nhân cung cấp nguyên liệu để làm thức ăn, và dân chúng nói chung đã bán thực phẩm chế biến sẵn. Hạn chế do các xã hội gây ra đã cản trở sự tiến bộ của nghệ thuật ẩm thực trong thời gian này, bằng cách giới hạn một số chuyên gia về thực phẩm cho các lãnh thổ được phân bổ.

Ẩm thực của Haute

Trong thế kỷ 17 và 18, đã có một sự tiến bộ trong Haute Cuisine hoặc đơn giản là "High Cuisine", và nguồn gốc của nó có thể được tìm thấy trong các công thức nấu ăn của một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng La Varenne. Ông là tác giả của cuốn sách được nhắc đến như là "cuốn sách dạy nấu ăn Pháp thực sự đầu tiên" đầu tiên.

Quyển sách nấu ăn của Verenne ( Cvisinier François ) không giống với phong cách nấu ăn thời trung cổ, có những công thức nấu ăn mới tập trung vào các bữa ăn khiêm tốn và ít tốn kém. Đó là một xu hướng phổ biến thông qua nền tảng lịch sử của ẩm thực Pháp, với nhiều chuyên gia ẩm thực tiếp tục giảm dần độ phong phú của bữa ăn, và tập trung vào các thành phần trong thực phẩm.
 
ẩm thực pháp phong phú
Phong cách nấu ăn đa dạng
 
Cách mạng Pháp mang lại nhiều thay đổi

Cách mạng Pháp còn đạt được một thời điểm quyết định trong ngành công nghiệp thực phẩm, vì nó đã bắt đầu sự sụp đổ của các phường. Với các phường không còn chức năng, bất cứ bếp núc Pháp nào cũng có thể tạo ra cũng như cung cấp bất cứ loại thực phẩm nào họ muốn. Điều này đã dẫn đến một loại hình giác ngộ bên trong ngành công nghiệp thực phẩm Pháp. Nhiều chuyên gia về người sành ăn bắt đầu khám phá các con đường khác nhau về các loại nguyên liệu và bữa ăn khác nhau.

Vào cuối thế kỷ 19 và giữa thế kỷ 20 đã bắt đầu hiện đại hóa nấu ăn. Phần lớn thức ăn mới này còn nợ sự cải tiến của nó đối với Georges Escoffier Auguste. Auguste là đầu bếp và là chủ sở hữu của nhiều nhà hàng, và ngoài ra, một nhà văn ẩm thực. Rất nhiều các chiến lược của Escoffier trong việc hiện đại hóa đồ ăn đậm đã được rút ra từ các công thức của Marine-Antonie Carême, người tiên phong về ẩm thực grande.

Bằng cách tinh giản công thức của Carême và cũng bao gồm những nét đặc biệt riêng của mình, Escoffier đã có thể khám phá ra một món ăn Pháp ngày nay. Trong nỗ lực của mình để hiện đại hoá thực phẩm Pháp Escoffier đã thành lập một khuôn khổ để tổ chức và quản lý một nhà bếp hiện đại, được gọi là mise en place.

Tags: học tiếng pháp vỡ lòng, học tiếng pháp cơ bản youtube, tự học tiếng pháp giao tiếp, học tiếng pháp online,học tiếng pháp miễn phí

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ