Nguyên nhân gây bốc mùi hôi trong bồn cầu

Nhà vệ sinh, đặc biệt là khu vực bồn cầu, là nơi kém vệ sinh và chứa nhiều vi khuẩn nhất trong ngôi nhà của bạn. Vì thế nếu có một nguyên nhân, tác động nào đó sẽ dễ dàng khiến cho bồn cầu bốc mùi. Tham khảo qua bài viết dưới đây để biết những nguyên nhân gây bốc mùi trong bồn cầu để có hướng giải quyết phù hợp.

Người tạo: Admin

Mùi hôi trong bồn cầu có khó giải quyết?


Hệ thống bồn cầu - bể phốt trong nhà vệ sinh có một đoạn uốn cong, gọi là Siphon, nên dễ bị những chất thải đóng cặn lại gây tắc bồn cầu và bốc mùi hôi thối. Khi bồn cầu bốc mùi các bạn thường hay sử dụng các sản phẩm có mùi thơm như nước xịt phòng, sáp thơm, tinh dầu,... hoặc sử dụng các loại bột chà rửa, nước tẩy bồn cầu để làm sạch bồn cầu.


Nguyên nhân gây bốc mùi hôi trong bồn cầu
Nguyên nhân gây bốc mùi trong bồn cầu
 

> > Xem thêm: Tại sao hầm cầu không chảy nước xuống được?

Thế nhưng khi bạn ngừng sử dụng thì mùi hôi bốc lên từ bồn cầu lại như cũ, thậm chí còn lấn át cả mùi của các sản phẩm thơm. Đó chính là do bạn chưa tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây bốc mùi trong bồn cầu mà cứ tưởng lầm là do bồn cầu bị mất vệ sinh gây ra mùi hôi. Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu một vài lý do chính để bạn tham khảo và có phương pháp giải quyết thích hợp.

Nguyên nhân và giải pháp cho mùi hôi trong bồn cầu


Nguyên nhân 1: Bồn cầu không được chà rửa thường xuyên

Bồn cầu đã bị dơ vì không được làm vệ sinh đúng hạn là nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất mà ai cũng nghĩ tới khi bồn cầu bốc mùi. Những chất thải khó nhìn thấy được nếu không để ý sẽ bám lại bên trong bồn cầu, thậm chí bám trên bệ ngồi, sàn nhà,... mà lâu ngày không được cọ rửa chắc chắn sẽ có mùi hôi bốc lên từ bồn cầu.

Để giải quyết tình trạng này bạn và các thành viên trong gia đình cần thường xuyên chà rửa sạch sẽ nhà vệ sinh theo định kỳ. Khi cọ rửa cần phải sử dụng các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho bồn cầu, nhà vệ sinh để đem lại hiệu quả tốt nhất. Nhưng bạn cần phải cẩn thận với các chất tẩy này vì chúng có thể làm hư hại da tay và ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
 

mùi hôi trong bồn cầu do đâu
Không chà rửa thường xuyên làm mùi hôi bốc lên từ bồn cầu
 

Nguyên nhân 2: Chất thải bám lại nhiều trong đường ống

Trong bồn cầu, bồn rửa tay hay bệ tiểu đứng của nam giới có một đoạn đường ống cong, gọi là Siphon để giữ nước lại, tránh mùi hôi bốc ngược từ hầm chứa lên lại. Nhưng cũng vì thiết kế uốn cong nên đoạn đường ống này cũng dễ bị các chất cặn bã đọng lại nhất gây tắc  bồn cầu và bốc mùi. Để giải quyết nguyên nhân gây bốc mùi trong bồn cầu này bạn có thể sử dụng các sản phẩm thông tắc cầu cống dạng bột hoặc nước đổ vào bồn cầu, đậy nắp bồn cầu lại và chờ theo thời gian trong hướng dẫn sử dụng, sau đó nhấn nút xả nước mạnh là được.

Nguyên nhân 3: Bể phốt bị đầy

Hầu hết những ngôi nhà hiện nay đều sử dụng hầm tự hoại để phân hủy chất thải dễ dàng hơn, nhưng dù thế nào thì vẫn có lượng bùn cặn tích tụ lại dưới đáy hầm. Dấu hiệu để nhận biết nguyên nhân gây bốc mùi trong bồn cầu này rất rõ ràng đó là bồn cầu bị tắc và nước thoát xuống rất chậm hay thậm chí là không chảy xuống được. Bể phốt bị đầy khiến cho chất thải không chảy xuống được, dù bạn có càng nhấn nút xả nước nó cũng không thoát xuống mà còn bị trào ngược lên.


mùi hôi ở trong bồn cầu
Bồn cầu bốc mùi do bể phốt bị đầy
 

> > Xem thêm: Tại sao hầm cầu không chảy nước xuống được 

Với các hộ gia đình ở thành phố hiện nay, nếu bạn không sử dụng các chế phẩm thông tắc nào, thì khoảng từ 2 đến 3 năm là bạn cần phải hút hầm cầu, còn gia đình bạn đã để quá lâu thì rất có nguy cơ là hầm chứa đã hoặc sắp đầy rồi đấy. Để giải quyết triệt để và đảm bảo không có hư hại gì cho ngôi nhà của bạn thì bạn nên liên hệ các dịch vụ thông tắc cầu cống. Hiện nay đã có rất nhiều công ty hỗ trợ dịch vụ này với mức giá trung bình từ 400 đến 500 nghìn đồng cho công hút và chở đi 1 mét khối bùn.

Nguyên nhân 4: Đường ống thông thoát khí của hầm chứa bị tắc

Bất kỳ hệ thống bồn cầu - bể phốt nào cũng phải có những đường ống thông khí vì chỉ có khi áp lực không khí trong bồn cầu và bể phốt thấp hơn bên trên thì các chất thải mới có thể chảy thẳng xuống bồn cầu một cách nhanh chóng được. Do đó, cho dù bạn có cọ rửa bồn cầu, nhà vệ sinh sạch sẽ đến mấy đi chăng nữa mà đường ống khí bị tắc thì mùi hôi bốc lên từ bồn cầu vẫn còn. Lý do chính khiến cho đường ống bị tắc đó là khi thi công và lắp đặt nhà vệ sinh đã xảy ra sai sót do đó bạn cần tìm đến thợ sửa chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề này.


bốc mùi hôi thối trong bồn cầu
Lượng nước ở ống Siphon thấp cũng là nguyên nhân gây bốc mùi trong bồn cầu
 

Nguyên nhân 5: Lượng nước ở ống Siphon quá thấp

Nếu bồn cầu được lắp đặt đúng cách thì mực nước ở phần ống siphon và miệng bồn cầu ngang ngang với nhau, tầm khoảng 10cm. Nếu lắp đặt sai thì nước ở đường ống sẽ thấp hơn và khí hôi trào ngược lên, bồn cầu bốc mùi do đó bạn cần thuê thợ lắp đặt lại bồn cầu cho đúng.

Trên đây là một số nguyên nhân gây bốc mùi trong bồn cầu thường gặp phải nhất và hướng giải quyết cơ bản cho bạn tham khảo. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ khắc phục được tình trạng mùi hôi bốc lên từ bồn cầu.

Tags: nguyên nhân gây bốc mùi trong bồn cầu, bồn cầu bốc mùi, mùi hôi bốc lên từ bồn cầu, bồn cầu có mùi hôi, mùi hôi nhà vệ sinh, nhà vệ sinh bị hôi, nguyên nhân bồn cầu bốc mùi, bồn cầu có mùi

Tin cùng chuyên mục

Bình luận