“Sốc văn hoá” là một hiện tượng tâm sinh lý mà bất cứ du học sinh nào đều phải trải qua khi lần đầu tiên đến sống ở một đất nước xa lạ. Tuỳ thuộc vào sự hiểu biết, tuổi tác hay sự chuẩn bị về tâm lý của từng người mà mức độ ảnh hưởng của “sốc văn hoá” và thời gian vượt qua của mỗi người khác nhau. Người càng trẻ, khả năng thích nghi càng tốt thì ảnh hưởng sẽ ít đi; ngược lại những người lớn tuổi hơn thì khả năng thích nghi với sự thay đổi theo môi trường sống mới kém sẽ rất khó hoặc có thể không bao giờ vượt qua được cú “sốc văn hoá”

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Du học luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu. Nhưng không phải du học ở đâu cũng phù hợp với bạn. Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ ngôn ngữ, chi phí và cả sự khác biệt văn hóa.

Du học Pháp - điểm đến lý tưởng


Thời gian gần đây, Pháp đang trở thành địa điểm du học lí tưởng trong mắt nhiều người. Bởi đây là quốc gia có nền văn hóa và sự giáo dục lâu đời, cùng với phong cách nên thơ, hữu tình chiếm được tình cảm của nhiều người. Khoảng thời gian cuối tháng 3, đầu tháng 4 là lúc mà các bạn học sinh – sinh viên cấp tập chuẩn bị cho cuộc hành trình du học Pháp. Trong khối hành trang ấy, ngoài kiến thức, kỹ năng ngôn ngữ, khả năng tài chính là những yếu tố quan trọng hàng đầu, sự khác biệt văn hoá cũng là một vấn đề cần biết. Hôm nay, sẽ liệt kê cho các bạn 7 cú sốc văn hoá mà các bạn du học sinh sẽ phải đối mặt.

Nền văn hóa khi du học Pháp


1. Đừng nghĩ đến việc ăn tối trước 18h

Nếu như ở Việt Nam, các bạn có thói quen ăn tối từ 17h – 18h thì tại Pháp, 19h vẫn còn là quá sớm để dùng bữa. Người dân Pháp thường có thói quen ăn tối muộn, và phần nhiều chọn khung giờ 20h – 21h. Nếu chưa thể thích nghi được với nếp sống này, các bạn du học sinh Pháp nên cố gắng tự chuẩn bị bữa ăn cho mình, bởi các nhà hàng tại đây cũng không có thói quen phục vụ sớm cho khách lẻ như vậy.
 

du học pháp
Tìm hiểu văn hóa Pháp
 

> > Xem thêm: Du học Pháp với việc chọn trường, ngành học

2. Hạn chế ăn vặt

Một luật bất thành văn tại mảnh đất hình lục lăng là việc hạn chế việc ăn những món ăn vặt tới mức tối đa. Trước và sau khi ăn các bữa ăn chính thì người Pháp không có thói quen ăn những món ăn ngọt. Nếu là một du khách chính hiệu thì có thể bạn sẽ gặp một người nào đó trên đường phố Paris với một túi bỏng ngô và một cốc coca. Thực tế, đây là một thói quen tốt, bởi nhờ đó mà người dân Pháp nắm giữ một kỷ lục đáng ngưỡng mộ: Một trong những quốc gia có tỷ lệ thừa cân và béo phì thấp nhất. 

3. Những thời điểm băng giá

Như  đã nêu, hệ thống các nhà hàng ở Pháp thường sẽ mở cửa rất muộn, điều này sẽ khiến cho du học sinh du học Pháp mới sang không quen với nhịp sống nơi đây. Ngoài ra, trong nhịp sống thường ngày tại Pháp thì còn có một thời điểm khác trong ngày mà sẽ khiến các bạn du học sinh tương lai cần lưu ý đó là giờ nghỉ trưa mà bạn sẽ được nghỉ sẽ vào khoảng từ 12h đến 14h bởi người Pháp coi trọng việc ngủ trưa và coi việc ngủ trưa sẽ giúp bạn có năng suất làm việc, học tập tốt hơn vào buổi chiều.
 

giáo dục du học pháp
Sự khác biệt trong giáo dục tại Pháp
 

4. Khi trẻ em được “thả rông”

Cách giáo dục của người dân Pháp có phần khác biệt với Việt Nam: Trẻ em không bị quản chặt bởi bố mẹ quá mức mà thay vào đó, trẻ em ở đây sẽ được để tự do phát triển. Đó là lý do mà các bạn sẽ hiếm khi thấy cảnh luôn đi theo bên những đứa trẻ đó là những người lớn mà thay vào đó, họ chỉ thường đưa con em đến cổng trường và để những đứa trẻ làm gì mình thích - tất nhiên sẽ có những thầy cô giáo ở trường chăm sóc. Ngạc nhiên hơn, đôi khi bạn còn có thể bắt gặp trẻ em chơi ngoài vỉa hè mà không có sự giám sát trực tiếp của cha mẹ như ở Việt Nam.

5. Vấn đề tập gym

Tại Việt Nam, tập gym đã và đang trở thành một xu thế, và thậm chí là thói quen của không ít thanh, thiếu niên Việt Nam. Tuy vậy, khi ở Pháp thì các phòng gym thường không mở cửa sớm, chính vì điều đó sẽ khiến những bạn có đam mê tập gym sẽ phải gặp nhiều vấn để để có thể tập gym một cách đều đặn; thay vì tập gym thì người dân Pháp thường lồng ghép các hoạt động thể thao vào các công việc thường ngày để tiết kiệm thời gian như: Đi bộ đến cơ quan hay đạp xe đến trường học. Một số người dân Pháp thường sẽ đến sân tập tennis vào cuối tuần như một hoạt động thể chất.
 

du học pháp giá rẻ
Hoạt động cuối tuần tại Pháp
 

> > Xem thêm: Nền ẩm thực Pháp

6. Nguyên tắc trong công viên

Khác với ở Việt Nam, thì việc tụ tập ngồi trên các bãi cỏ thể tụ tập tổ chức vui chơi giải trí được coi là chuyện bình thường ấy lại là một trong nhưng điều cấm hết sức nghiêm khắc tại Pháp, bởi ý thức bảo vệ tài sản chung của người dân Pháp khá cao. Điều này thì Việt Nam chúng ta nên học hỏi nước Pháp.
 

du học pháp hiệu quả
Nguyên tắc của người Pháp
 

7. Vệ sinh đường phố

Như chúng ta biết thì Pháp có rất nhiều thành phố đẹp đặc biệt là Paris được coi là những điểm đến du lịch khi du học Pháp vô cùng hấp dẫn do đó, chính quyền địa phương tại Pháp luôn đảm bảo một môi trường đáp ứng các điều xanh, sạch và đẹp trong chừng mực có thể để chiều lòng mọi người. Tuy thế, họ vẫn chưa thể giải quyết triệt để một hiện tượng mà ai cũng ghét đó là chất thải từ thú cưng. Với những bạn du học sinh tại đây, hãy cố gắng quen dần với những hiện tượng đó bởi bạn phải ở đây ít nhất 4 năm mà.

Tags: học tiếng pháp hiệu quả, học tiếng pháp có khó không, học tiếng pháp online, du học pháp, lợi ích khi đi du học pháp, học tiếng pháp hiệu quả, tự học tiếng pháp, du học pháp giá rẻ, xin visa pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận