• slider
  • slider

Những lỗi bạn mắc phải khi học tiếng Ba Lan

Lúc nào cũng suy nghĩ học tiếng Ba Lan quá khó, người nào giỏi chắc bởi vì họ được học từ bé hoặc có năng khiếu đặc biệt nào đó về ngoại ngữ. Điều đó chỉ làm tăng cảm giác khó chịu đến mức dị ứng với tiếng Ba Lan và vô tình đẩy tiếng ba lan thành ngôn ngữ khó học khiến nhiều bạn phải "tránh né" khi muốn học học ngoại ngữ.

1. Quá chú trọng vào ngữ pháp


Bất kể việc bạn đang học bất kỳ ngôn ngữ nào, thì đều có những lỗi phát sinh khiến việc học của bạn "mãi chưa kéo lên", dưới đây là một số lỗi thường gặp khi học ngoại ngữ kể cả việc học tiếng ba lan:

Lúc nào cũng suy nghĩ học tiếng Ba Lan quá khó, người nào giỏi chắc bởi vì họ được học từ bé hoặc có năng khiếu đặc biệt nào đó về ngoại ngữ. Điều đó chỉ làm tăng cảm giác khó chịu đến mức dị ứng với tiếng Ba Lan. Thay vì chủ động trong việc học để tăng vốn kiến thức, người ta lại chỉ chăm chăm vào những thứ mà họ cho rằng nó rất khó: từ vựng nhiều, khó nhớ; nói quá, không nghe rõ, sử dụng quá nhiều từ nối; ngữ pháp nhiều loại khiến không thể nắm bắt được hết tất cả.


 
học tiêng ba lan
Học ngữ pháp tiếng ba lan

Chỉ học ngữ pháp, lúc nào cũng là ngữ pháp. Luôn giữ suy nghĩ rằng, chưa nắm chắc được ngữ pháp thì không thể nói và viết được tiếng Ba lan. Việc liên tục gặp phải những mẫu câu mà họ chưa biết, chưa thấy hoặc học rồi nhưng quên khiến nhiều người vẫn nghĩ mình đã đúng khi học và chỉ học ngữ pháp. Họ luôn cố gắng hoàn thiện kiến thức ngữ pháp của mình, luôn cho là còn rất nhiều mẫu câu, đầy rẫy những cấu trúc mà mình chưa biết, mà chưa nắm chắc được thì làm sao có thể hiểu tiếng Ba Lan?

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan miễn phí

Kết quả, họ sẽ học ngữ pháp như những nhà nghiên cứu khoa học thực sự. Nhưng sự thật thì càng học càng quên, càng thấy rối rắm. Để rồi sau đó kết luận: ngữ pháp tiếng Ba Lan rắc rối và quá khó để nắm bắt hết được.

 

2. Học theo cảm xúc


Lúc nào thích thì học. Mải mê đi tìm hứng thú học tiếng ba lan sẽ khiến bạn quên mất rằng: cảm hứng chân chính chỉ có thể xuất hiện nếu bạn coi trọng và chú tâm vào việc gì đó. Mải mê tìm kiếm hứng thú từ bên ngoài thì đó chỉ là cảm hứng nhất thời, bạn sẽ rất dễ  bị mất hứng.

học tiêng ba lan
Học tiếng ba lan theo cảm xúc liệu đúng?

Do đó, việc học tiếng ba lan sẽ bị gián đoạn thường xuyên khi cứ phải chạy theo cảm xúc của bạn. Kết quả là, sau một thời gian dài, bạn vẫn than thở chưa thể tìm thấy cảm hứng học tiếng Ba Lan. Vì vậy, thành tích tiếng Ba lan của bạn khó mà có thể cải thiện được. 

3. Bỏ qua thực hành kỹ năng khác

Cầu toàn – học một thứ cho chuẩn, cho chắc rồi mới bắt đầu những kỹ năng khác. Hiện tượng này khá phổ biến đối với những người mới học tiếng ba lan. Luôn sợ rằng, chưa nắm chắc được ngữ pháp thì sao viết được, biết quá ít từ vựng làm sao có thể giao tiếp được, không học từ chuyên ngành thì sao có thể dịch thuật tiếng ba lan được… Đó là quan niệm sai lầm, tích cực nói, viết kết hợp với những kỹ năng khác, luôn sẵn sàng mắc lỗi và sửa lỗi mới có thể giúp bạn nhanh chóng tiến bộ. 

Bên cạnh đó, học tiếng ba lan cũng cần phải có mục tiêu rõ ràng, cũng như nhiều việc quan trọng khác trong cuộc đời. Xác định mục tiêu và có kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn học tiếng ba lan chóng tiến bộ, hoàn thành ước mơ và thành công trong công việc. 

 
4. Phát âm 

Khi học một loại ngoại ngữ mới nào đó, chúng ta thấy rằng, phần khó nhất đối với chung ta chính là phần phát âm. Vì những phát âm trong tiếng nước ngoài thường khác rất nhiều so với tiếng Việt. Cho nên việc phát âm sai một từ ngoại quốc nào đó đối với người Việt là hoàn toàn dễ hiểu. Nhất là khi ngôn ngữ đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của ta. 

Có thể nói phát âm là một điều khiến nhiều người băn khoăn dù bạn đang học bất cứ ngôn ngữ nào kể cả tiếng ba lan. Có rất nhiều lý do khiến phát âm của bạn chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng như:

- Giọng địa phương, vùng miền dân tộc là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến việc phát âm, Việt Nam có 54 dân tộc, các dân tộc lại có nhiều từ ngữ địa phương khác nhau, chưa kể đến việc sử dụng giọng địa phương đã "ăn sâu" trong cách giao tiếp của người nơi đây, tuy nhiên lại khiến cho phát âm cũng thay đổi theo chiều hướng khá tệ. Nhiều người cho rằng người miền nam thường phát âm dễ nghe hơn là người miền trung và miền bắc, vì thế khi học phát âm tiếng ba lan nên "gạt"  tiếng địa phương và nên theo một giọng chuẩn hơn với các từ ngữ toàn dân, tập luyện những điều nhỏ nhất như vậy có thể có nhiều bạn cho rằng lãng phí thời gian như thật ra lại rất có ích đấy và chắc chắn nó giúp phát âm của bạn được cải thiện.

>> Xem thêm: Địa chỉ học tiếng Ba Lan

- Tiếng Ba Lan được giảng dạy tại Việt Nam còn khá hạn chế đã gây khó khăn không ít cho nhiều bạn đang muốn tiếp cận ngôn ngữ ba lan này, ngoài một số trung tâm giảng dạy chuyên nghiệp thì vẫn còn hình thức "thầy dạy trò nghe trò theo", cứ thế là bạn giảng sai cách sai phát âm thì người học theo bạn sẽ sai theo, sai cứ nối tiếp sai và bạn cứ thế đã khiến lỗi phát âm ở bạn ngày cạng tồi tệ và khi bạn muốn rèn luyện lại thì bạn lại càng phải mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc. Tại đây, tôi muốn dành cho bạn một lời khuyên nhỏ mà tôi đã được "thỉnh giáo" từ một người thầy mà tôi rất kính trọng, học mà cứ làm bản sao của thầy sẽ không bao giờ có trò giỏi, chúng ta chỉ được coi là học "đúng" khi biết sáng tạo cách học cho riêng mình. Đây là câu nói đã đi theo tôi trong suốt chặng đường tôi tự học tiếng ba lan, nó không những giúp tôi lấy lại mục tiêu mỗi khi nản lòng và còn là lời nhắc nhở tôi không được quá sa đà vào việc học theo mà chưa biết đúng hay sai.

Nhưng đối với tiếng ba Lan thì điều đó lại khác hoàn toàn. Trong khi học tiếng Ba Lan giao tiếp ta có thể thấy, việc phát âm của tiếng ba lan hoàn toàn không giống với tiếng anh hay những ngôn ngữ la-tinh mà ta biết. Vì cách đánh vần của tiếng Ba Lan hoàn toàn giống với tiếng Việt. Vì tiếng Ba Lan cũng dùng hệ bảng chữ cái la-tinh nên việc nhìn nhận và nhớ mặt chữ rất quen thuộc và dễ dàng với người Việt ta. 

 
5. Thiếu từ vựng

Khi nghĩ đến lỗi phát ra trong bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn có đồng tình với tôi từ vựng là điều đầu tiên các bạn thường nói đến, bạn thiếu từ vựng, khi giao tiếp thì không đủ từ vựng để miêu tả ý muốn nói. Cải thiện vốn từ vựng là việc đầu tiên mà ai cũng phải làm khi muốn tiếp cận bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới này, việc này cần thời gian rất nhiều. Hãy nhớ luôn trau dồi từ vựng tiếng ba lan hàng ngày bạn nhé!
 
từ vựng ba lan
Học từ vựng tiếng ba lan mỗi ngày

Bên cạnh đó, mách bạn một số cách mình hay dùng để cải thiện vốn từ vựng ngay những ngày mình mới bắt đầu theo tiếng ba lan là mình thường hay dùng các ứng dụng phiên dịch tiếng ba lan như Busuu, Doulinjo và cả google translate khi mình đi ở ngoài mình thấy những vật gì mà mình chưa biết nếu nó được dịch sang tiếng ba lan là gì thì mình ngay lập tức sẽ tra ngay và lưu lại trên ứng dụng để mỗi ngày mình đều xem lại. Ngoài ra, bạn không thích dùng điện thoại vì nhiều bạn dễ bị phân tâm bởi nhiều thứ, có nhiều bạn đã nói với mình rằng mỗi lần bạn cầm điện thoại là y như rằng bạn không học được hôm đó, có quá nhiều thứ khiến bạn dễ mất chú ý và đi xa mục đích ban đầu. Vậy bạn nên tự làm Flashcard hoặc số tay từ vựng và đem theo mỗi ngày với hình thức tình bày trong số tay theo từ, theo nghĩa và tự đặt câu cho từ vựng đó, bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn từ vựng và cách sử dụng.

Với những lỗi trên khi học tiếng ba lan, bạn hãy tìm cách cải thiện và hoàn thành tốt việc học tiếng ba lan của bản thân nhé! Chúc bạn thành công!

Tags: 
xin chào tiếng ba lan, tài liệu học tiếng ba lan, học tiếng đức, học tiếng nga

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ