Ô nhiễm không khí nguyên nhân chính là do các hoạt động tiêu cực tác động đến môi trường. Để hạn chế chúng ta cần sử dụng các biện pháp để đẩy lùi ô nhiễm môi trường không khí.

Người tạo: linhsjob

Ô nhiễm không khí bạn đã nghe rất nhiều trên báo, đài,tivi nhưng vẫn chưa nghĩ tới sự ảnh hưởng trầm trọng của nó đến môi trường sinh thái, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người ngoài ra còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế phát triển của đất nước.Mọi người cũng hiểu được tầm ảnh hưởng của nó, nhưng vẫn chưa biết các biện pháp để phòng chống và khắc phục hiệu quả. Dưới đây là các phương pháp để làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay.


ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí trong môi trường

Ô nhiễm không khí là gì

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi các thành phần của môi trường không khí vì các tác nhân xung quanh như khói, bụi,các chất gây hại. Ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam đang là mối đe dọa đến thiên nhiên và sức khỏe của mọi người, ngoài ra còn ảnh hưởng đến nền kinh tế xã hội. Ô nhiễm môi trường không khí làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm cho trái đất ngày càng nóng lên ảnh hưởng đến bầu khí quyển dẫn đến việc làm thủng tầng Ozon. Đe dọa sự sống của các loại động vật, thực vật, con người.

 

ô nhiễm không khí

 Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí do đâu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí. Những nguyên nhân nghiêm trọng ảnh hưởng nặng nề nhất là:

Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên 

Núi lửa phun trào tạo ra khí lưu huỳnh và tro bụi, cháy rừng, đây cũng là một nguyên nhân làm môi trường không khí bị ô nhiễm, khói bụi bay vào không khí. Gió cũng là một tác nhân quan trọng, gió làm cho các chất khí và cát bụi đưa đi xa hay là quá trình phân hủy xác động vật và thực vật bốc hơi bay vào trong không khí. Tuy những yếu tố tự nhiên cũng góp phần vào việc dẫn đến môi trường không khí bị ô nhiễm. Song những yếu tố đó xảy ra cũng rất ít. Nhưng phần lớn đó là do ý thức và các hoạt động khai thác của con người đã và đang phá hoại môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Ngoài ra thời điểm giao mùa cũng là một nguyên nhân vì lượng sương mù dày đặc sẽ làm một lượng bụi trong không khí sẽ không thoát được làm cho thành phố bao quanh bởi một lớp bụi mịn.


ô nhiễm không khí do thiên tai

Ô nhiễm không khí do thiên tai

Ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất của con người

Các khí thải từ nhà máy, các khu công nghiệp hằng ngày phải thải ra một lượng lớn khí CO2. Các phương tiện tham gia giao thông thải ra một lượng khí lớn .
Sau khi thu hoạch mùa vụ nhiều nơi còn đốt rơm rạ tại đồng ruộng để phân hủy, gây ra khói bụi ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường không khí. Trong hoạt động động nông nghiệp một lượng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật sẽ tiếp xúc với không khí .
 Hiện nay mọi người tham gia các phương tiện giao thông rất đông gây ra tình trạng ô nhiễm không khí. Hầu hết các thành phố lớn đều xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông mà phương tiện chủ yếu là xe máy. Các phương tiện giao thông khi hoạt động sẽ tự động đốt nhiên liệu như xăng, dầu sẽ sản sinh ra một lượng khí CO2 và khói bụi thải vào trong không khí làm ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm không khí thải ra từ các hộ gia đình khi sử dụng than tổ ong và củi để nấu ăn và sưởi ấm làm sản sinh ra một lượng khí CO2,CO,NOx,SOx,...
Việc thu gom và xử lý rác chưa khoa học còn sử dụng phương pháp đốt không chỉ gây ô nhiễm môi trường không khí mà còn gây ra mùi khó chịu. Ngoài ra nhiều nơi còn vứt rác ra các kênh, rạch rác thải không được xử lý để lâu ngày gây ra mùi hôi thối gây cảm giác khó chịu cho mọi người xung quanh.


ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất

Ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất  

>>> Xem thêm: Bí quyết chăm sóc nhà cửa

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí


Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường: thiên nhiên bị phá hoại, biến đổi khí hậu toàn cầu, xảy ra thiên tai động đất, lũ lụt. Xảy ra hiệu ứng nhà kính làm nhiệt độ trái đất nóng lên băng 2 cực tan nhanh khiến cho môi trường sống của các loài động vật sống ở đó gặp nguy hiểm. Băng tan làm cho mực nước biển dâng cao gây ngập những vùng thấp. Môi trường sống của động vật, thực vật bị đe dọa các khí như lưu huỳnh đioxit, flo,..đều tác động làm giảm sức đề kháng của chúng, thực vật không được cấp đầy đủ khí oxi để thực hiện quá trình quang hợp và hô hấp nếu thiết khí Oxi và khí CO2 thì thực vật sẽ bị chết.
 Ô nhiễm không khí đang là mối đe dọa đến sức khỏe con người, hằng năm con số người mắc các bệnh về hô hấp và tim mạch ngày càng tăng. Những hạt bụi mịn bay trong không khí có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra các cơn mưa Axit làm hư hại mùa màng,cây cối ảnh hưởng đến thực vật và động vật, ăn mòn các công trình xây dựng. Ngoài ra còn ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến nền kinh tế và chất lượng cuộc sống của cộng đồng. 
 
Thiên tai do ô nhiễm không khí

Thiên tai do ô nhiễm không khí 

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí hiệu quả

Để giảm thiểu về tình trạng ô nhiễm môi trường không khí chúng ta nên sử dụng một số biện pháp hữu ích như biện pháp kỹ thuật, sinh học, quy hoạch.

Sử dụng biện pháp kỹ thuật

- Thay thế các loại máy móc công nghiệp cũ lạc hậu thành các công cụ máy móc công nghiệp mới hiện đại làm tiết kiệm nhiên liệu và giảm được lượng khí thải ra.
- Thay vì sử dụng phương pháp đốt, nung trong công nghiệp, chúng ta thay thế bằng việc sử dụng điện để làm giảm ô nhiễm không khí.
- Khí thải được xử lý trước khi thải ra môi trường.

sử dụng máy lọc khí
Sử dụng máy lọc khí

Sử dụng biện pháp quy hoạch

- Khuyến khích người dân tham gia các phương tiện giao thông công cộng để giảm tình trạng kẹt xe đồng thời làm giảm một lượng khói bụi từ các phương tiện giao thông.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí như: Trồng thêm nhiều cây xanh gần các khu vực có đông dân cư, nhiều phương tiện giao thông qua lại. Nên trồng thêm các loại cây thanh lọc không khí trong nhà như: cây lưỡi hổ, cây nha đam, cây tuyết tùng, cây thường xuân,...
Tuyên truyền, nâng cao nhận thực của mỗi người dân cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường. Triển khai các biện pháp làm giảm thiểu lượng khí độc hại thải ra môi trường. Cùng nhau thực hiện chiến dịch” Trồng cây, gây rừng”. Đưa ra những mức phạt nặng cho những người cố ý đốt phá rừng.
- Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí như tiết kiệm nhiên liệu, tắt tất cả các thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà, sử dụng nhiên liệu sạch như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió.
- Hạn chế sử dụng các nhiên liệu đốt cháy như: than, củi, lò sưởi, thuốc lá 
- Sử dụng những công nghệ sạch thân thiện với môi trường. Sử dụng các biện pháp sinh học trong nông nghiệp thay vì sử dụng những hóa chất độc hại.


Trồng cây để giảm ô nhiễm không khí

>>> Xem thêm: 15 cách khử mùi nhà mới

Sử dụng biện pháp sinh học

- Sử dụng các máy lọc không khí chất lượng để lọc bụi, sử dụng khẩu trang có than hoạt tính khi ra đường làm giảm tình trạng khí bụi độc hại xâm nhập vào cơ thể.
- Phân rác thải theo quy định trước khi đem đi phân hủy.


Lọc khí thải để giảm ô nhiễm không khí 

 Ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và con người. Vì thế chúng ta nên đưa ra những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí đẩy lùi tình trạng ô nhiễm không khí. Nhưng quan trọng nhất vẫn nên nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường không khí của mỗi cá nhân. Bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ chính chúng ta.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận