Ô nhiễm môi trường nguyên nhân do vứt rác bừa bãi, khai thác rừng, các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp,...vì thế chúng ta cần đưa ra những biện pháp tối ưu để đẩy lùi tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Người tạo: linhsjob

Ô nhiễm môi trường có phải bạn đã nghe rất nhiều từ báo chí, tivi, tin tức về thực trạng ô nhiễm môi trường. Nhưng bạn chưa biết mức độ nghiêm trọng của nó, chưa biết những biện pháp chính xác để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra. Đừng lo lắng dưới đây là một số nguyên nhân và giải pháp giúp bạn hiểu hơn về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Hiện nay, thực trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia trên thế giới. Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường đã bị ô nhiễm, làm thay đổi các chất có trong môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên và sức khỏe con người.

Ô nhiễm môi trường gồm:

Ô nhiễm môi trường không khí làm thủng tầng Ozon, gây ra những cơn mưa Axit làm thiệt hại cho nông nghiệp, công nghiệp. Khí hậu bị thay đổi, hiệu ứng nhà kính tăng làm nhiệt độ trái đất nóng lên băng 2 cực tan nhanh làm mực nước biển tăng cao và một số loài động vật sống ở đây gặp nguy hiểm.

Ô nhiễm môi trường đất gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm, điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Ngoài ra đất đai bị thoái hóa, mất chất dinh dưỡng có trong đất ảnh hưởng đến nông nghiệp, làm mất cân bằng sinh thái đe dọa đến sự sống của các loài thực vật.

Ô nhiễm môi trường nước khi nước bị nhiễm các chất độc hại từ các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp. Khi nguồn nước bị ô nhiễm làm thiệt hại nặng nề về sức khỏe, ảnh hưởng đến ngành nuôi trồng thủy sản. 

Ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường 

>>>Cách vệ sinh xưởng đúng cách
Nguyên nhân ô nhiễm môi trường

Do chất thải, khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp,chưa được thông qua xử lý, thải ra sông, hồ, môi trường hằng ngày làm cho nguồn nước, không khí bị ô nhiễm. Các tai nạn như lật tàu chở dầu trên biển làm ô nhiễm nguồn nước biển dẫn đến tình trạng các loại sinh vật biển gặp nguy hiểm. Các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản như khai thác các mỏ dầu khí.

Ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật được sử dụng trong nông nghiệp. Khói bụi từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp như đốt rơm rạ sau khi thu hoạch mùa màn.

Quá trình hoạt động tham gia giao thông hiện nay ngày càng nhiều, thải ra một lượng khí độc hại  ảnh hưởng đến môi trường như bụi, CO, SO2, khí xăng dầu,...bụi mịn là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt từ các khu đông dân cư thải ra hằng ngày, lượng rác không được phân loại, nhiều người dân vẫn chưa ý thức được vấn đề ô nhiễm môi trường nên có vứt rác thải sinh hoạt ra ao hồ, kênh rạch khiến nguồn nước bị ô nhiễm, hiện nay vẫn còn sử dụng phương pháp đốt để phân hủy rác khiến một số khí độc hại bay vào không khí làm cho môi trường không khí bị ô nhiễm nặng.

nguyên nhân ô nhiễm môi trường
Nguyên nhân ô nhiễm môi trường

>>>Mẹo vệ sinh sàn gỗ
Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng như thế nào?

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái. Khi nguồn đất bị ô nhiễm làm ảnh hưởng đến môi trường sống của thực vật, động vật và kể cả con người. Khi nguồn đất bị ô nhiễm, đất đai mất hết màu mỡ, nguồn đất bị nhiễm mặn con người không thể trồng trọt, cây cối không hấp thu được các chất dinh dưỡng dẫn đến nền nông nghiệp bị suy thoái. Thực vật trồng trên nguồn đất bị ô nhiễm, khi chúng ta ăn vào sẽ tích tụ mầm bệnh, các chất độc hại vào trong cơ thể lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh ngộ độc, ung thư. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm gây tình trạng thiếu nước, nước nhiễm bệnh.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí làm cho khí hậu bị thay đổi, thiên nhiên bị phá hoại do thiên tai, lũ lụt, xảy ra hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ trái đất nóng lên, băng 2 cực tan nhanh làm mực nước biển tăng nhanh đe dọa các loại động vật sống ở đó.Ngoài ra, ô nhiễm môi trường còn do hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp lượng khí thải thoát ra bay vào không khí như CO2, CO, Hidro, ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái còn bao gồm cả sức khỏe con người. Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ người mắc bệnh qua đường hô hấp, tim mạch, ung thư ngày càng tăng nguyên nhân chung vẫn là do ô nhiễm môi trường.

ảnh hưởng ô nhiễm môi trường
Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường

 

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là các thành phần trong nước bị biến đổi, các chất có trong nước bị ô nhiễm, làm các chỉ số trong nước tăng vượt mức cho phép ảnh hưởng đến xấu đến sức khỏe và đời sống của con người và sinh vật, vì thế chúng ta cần đưa ra một số giải pháp ô nhiễm môi trường. Việc khai thác tài nguyên quá nhiều gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng, các chất Flo, Asen và phèn nếu tích tụ trong cơ thể quá lâu sẽ dẫn đến các bệnh như ung thư, tim mạch, các bệnh về đường ruột. Đặc biệt là trẻ em dễ bị nhiễm bệnh nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm vì sức đề kháng của trẻ em rất yếu. Ngoài ra nếu nguồn nước chưa được qua xử lý hệ thống lọc thì có thể bị đau bụng, các bệnh về da,...

Nước không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của con người mà còn làm nguy hại đến các loài thực vật và động vật. Chính vì thế nguồn nước rất quan trọng, nếu nguồn nước bị ô nhiễm các loại thực vật, cây cối không thể sinh sôi phát triển. Những loại thủy sản như cá tôm,.. dưới nước cũng gặp nguy hiểm nếu nguồn nước bị ô nhiễm chúng sẽ bị thiếu oxy vì nước chính là môi trường sống chủ yếu của chúng. Nguồn nước bị ô nhiễm làm cho thiệt hại cả nền kinh tế và vật chất.

Ảnh hưởng ô nhiễm moi trường
Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường

 

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường chúng ta cần phải đưa ra những giải pháp.

Cần nâng cao ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường chung, vứt rác đúng nơi quy định, phân loại các loại rác, nghiêm khắc xử phạt các hành vi phá hoại môi trường. Ngoài ra con người cũng phải tự bảo vệ chính mình như sử dụng máy lọc nước, sử dụng nước giếng khoan nhà mình. Tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng để giảm tình trạng kẹt xe và lượng khói bụi thải vào không khí. Sử dụng tiết kiệm nhiên liệu, tắt hết thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà.

Tổ chức các chương trình bảo vệ môi trường như: Mùa hè xanh, trồng cây gây rừng,..Trồng nhiều cây xanh. Xây dựng thêm các nhà máy lọc nước.

Giải pháp ô nhiễm môi trường
Giải pháp ô nhiễm môi trường

Hiện nay, tình trạng vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi, nước thải từ các khu công nghiệp chưa qua hệ thống xử lý ngày càng nhiều, nhiều nơi còn xảy ra những vụ cháy rừng lớn làm thiệt hại về thiên nhiên và còn gây ô nhiễm môi trường. Vì thế chúng ta cần nâng cao ý thức của mỗi người đồng thời đưa ra một số giải pháp ô nhiễm môi trường.


 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận