Xử lý chất thải chăn nuôi là quá trình dùng phương pháp loại bỏ các chất có trong nguồn nước thải từ vô cơ thành hữu cơ có lợi cho cây trồng và giúp người dân xử lý được nguồn nước thải chăn nuôi trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Một số phương pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi được nhiều hộ chăn nuôi quan tâm

Người tạo: linhsjob

Xử lý chất thải chăn nuôi hiện nay được các hộ chăn nuôi đã áp dụng và đã thành công. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trang trại chăn nuôi vẫn chưa xử lý thải ra môi trường hàng ngày gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xử lý chất thải chăn nuôi là gì

Xử lý chất thải chăn nuôi là quá trình sử dụng các phương pháp để xử lý các chất thải trong chăn nuôi như: Phân, chất thải lỏng, nước rửa chuồng trại, bãi động vật, bãi chăn, phân chất độn chuồng trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Trong phân của của gia súc có rất nhiều các loại chất như nitơ, phốt pho, Asen,..các vi sinh vật gây hại ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Vì vậy chúng ta cần đưa ra những giải pháp kịp thời để ngăn chặn chúng.

xử lý chất thải chăn nuôi
Xử lý chất thải chăn nuôi

Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi 

Hiện tại việc xử lý chất thải chăn nuôi được các chính quyền địa phương vận động các hộ dân áp dụng. Nhiều nơi vẫn chưa có đủ kiến thức trong việc áp dụng xử lý chất thải trong chăn nuôi nên vẫn còn xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Phương pháp xử lý chất thải trong quy hoạch chăn nuôi

Trong quá trình chăn nuôi gia cầm, gia súc chúng ta cần phân loại từng giống loài để không bị quá tải trong việc xử lý. Chú ý những nơi có mạch nước ngầm, sông hồ là nơi nhà máy nước lấy để cung cấp nước sinh hoạt thì chúng ta cần nghiêm ngặt hơn trong khâu quản lý, sử dụng phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi. Người quản lý trang trại cần phải thực hiện tốt các quy định pháp luật của nhà nước về điều kiện chăn nuôi. Chăn nuôi trên đệm lót sinh học cũng là một phương pháp hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí, chúng ta có thể dùng rơm rạ, vỏ trấu, thân cây đậu,... để làm chế phẩm sinh học lót chuồng.

xử lý chất thải trong chnaw nuôi quy hoạch
Xử lý chất thải chăn nuôi trong quy hoạch

>>> Xem thêm: Ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi  bằng công nghệ khí biogas

Từng quy mô trang trại có thể sử dụng xử lý chất thải trong chăn nuôi bằng hầm Biogas tốt nếu như biết cách. Đó là sự tác động của các chế phẩm vi sinh sẽ phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ dễ dàng phân hủy hơn tạo điều kiện cho quá trình xử lý chất thải chăn nuôi và sinh ra các khí Biogas phục vụ cho nhu cầu hằng ngày,...

Hỗn hợp khí có trong khí Biogas được sinh ra như: Khí cacbonic 30%, khí metan 60% còn lại là các khí N2, H2,..

Hầm Biogas được sử dụng cho các trang trại có quy mô nhỏ. Hầm làm bằng cốt thép hoặc xi măng.

Đối với các trạng trịa có quy mô lớn, lượng chất thải nhiều khi đó Biogas phải làm dạng hầm phủ bạt HDPE còn được gọi là màng chống thấm HDPE. Cấu tạo của nó gồm nhiều màng chống thấm HDPE và màng phủ trên kết hợp với hệ thống đảo trộn. Giúp quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn, hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi,...

xử lý chất thaie bàng hầm biogas
Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas

Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học

Trước kia người ta xử lý chất thải chăn nuôi bằng men vi sinh nhưng chế phẩm này phải nhập từ nước ngoài về. Nhưng hiện nay men vi sinh ở Việt Nam đã nghiên cứu sản xuất thành công, rất đa dạng như: Phun vào chuồng nuôi để giảm mùi hôi, trộn men vào thức ăn hoặc cho trực tiếp vào chất thải . Loại men vi sinh này có ưu điểm nổi trội phù hợp với khí hậu của nước ta, tiết kiệm được một khoản chi phí.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng men vi sinh
Xử lý chất thải chăn nuôi bằng men vi sinh

Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng ủ phân hữu cơ

Xử lý chất thải bằng ủ phân hữu cơ là sử dụng tất cả các phế thải trong chăn nuôi thông qua hoạt động trực tiếp của các vi sinh vật để phân hủy và tăng hàm lượng dinh dưỡng để làm phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Bằng phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng ủ phân hoàn toàn được lên men tự nhiên nhưng phải có men vi sinh để kích thích quá trình ủ.

Phương pháp này đã được sử dụng rất lâu từ mô hình chăn nuôi nhỏ. Xử lý chất thải bằng ủ phân có thể tiêu hủy được cả xác động vật, trong phân hữu có có chứa mùn làm cho đất được tơi xốp thích hợp làm phân bón cho nông nghiệp, không gây hại cho môi trường và sức khỏe con người

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng ủ phân hữu cơ
Xử lý chất thải chăn nuôi bằng ủ phân hữu cơ

>>> Xem thêm: Lợi ích sử dụng máy hút ẩm

Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng hệ thống bể UASB

Thay vì sử dụng phương pháp HDPE thì chúng ta có thể dùng bể UASB để tiết kiệm được diện tích mà còn tăng hiệu quả xử lý chất thải chăn nuôi. Khi sử dụng phương pháp này các chất khí sẽ được tạo trong quá trình phân hủy kỵ khí. Khí thu được sẽ được đưa ra ngoài đựng vào thùng chứa khí. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này thì chi phí xây dựng cao hơn so với sử dụng hầm biogas.

Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng thực vật

Là phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi trong môi trường tự nhiên, thân thiện dễ dàng áp dụng, chi phí thấp nhưng mang  lại hiệu quả cao trong chăn nuôi, ngoài ra còn làm đa dạng về môi trường sinh học. Các loại thực vật được sử dụng trong phương pháp xử lý nước thải  chăn nuôi bằng thực vật đa số là các loại thực vật thủy sinh trong môi trường nước như: lục bình, bèo tấm, thực vật thủy sinh sống chìm, thực vật thủy sinh sống nổi,..

Mục đích của thực vật thủy sinh làm ổn định chất thải và loại bỏ các chất dinh dưỡng có trong chất thải, thu hồi các sinh khối thực vật dùng để sử dụng cho mục đích khác.

Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng tảo
Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng tảo

Chất thải chăn nuôi ảnh hưởng như thế nào

Nếu không xử lý chất thải chăn nuôi đúng cách đúng phương pháp nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Những nơi có trang trại chăn nuôi thì môi trường sống của các loài thực vật và con người rất khó sinh sống vì nếu không xử lý đúng cách thì nguồn nước bị ô nhiễm, ô nhiễm không khí.

Đa số người đang sống ở đây người ta thường mắc một số bệnh như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm,...tất cả đều không sử dụng phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi nên dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm, mùi hôi thối từ chất thải trong chăn nuôi. Nơi đây còn là nơi của những côn trùng gây nguy hiểm như ruồi, muỗi, gián, vi khuẩn có hại, bạn có thể dễ dàng mắc một số bệnh truyền nhiễm.

Không chỉ gây tác hại đến sức khỏe con người mà chất thải trong chăn nuôi ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, Những chất thải rắn của động vật không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài sẽ làm nghẹt cống rãnh, ngoài ra ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm hay ô nhiễm đất. Một số người cứ nghĩ chất thải động vật sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt cho thực vật nhưng điều đó là sai. Vì có một số loại cây cần phải xử lý trước khi dùng làm phân bón nếu không cây trồng sẽ bị chết và không phát triển.

Xử lý chất thải chăn nuôi chưa tốt ảnh hưởng môi trường
Xử lý chất thải chăn nuôi chưa tốt ảnh hưởng môi trường

Trên đây là một số phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả. 90% hộ chăn nuôi đã sử dụng và đã thành công mang lại hiệu quả bất ngờ vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường xung quanh. Còn bạn thì sao? Hãy lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp với quy mô chăn nuôi của bạn nhé.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận