Phương pháp xử lý chất thải nguy hại là những phương pháp xử lý chất thải có tính ăn mòn, gây cháy nổ, các chất độc hại. Chất thải nguy hại này có trong y tế, trường học, khu công nghiệp, nông nghiệp. Vì là chất thải nguy hại nên nó ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Người tạo: linhsjob

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại nên ứng dụng vào quá trình xử lý chất thải nguy hại. Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, một phần nào đó do chúng ta không kiểm soát được lượng chất thải độc hại thải ra từ các bệnh viện, khu công nghiệp, quá trình sản xuất nông nghiệp làm cho môi trường ô nhiễm đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người như mắc các bệnh về da, ung thư, biến đổi gen.

Chất thải nguy hại là gì

Xử lý chất thải nguy hại là dùng để loại bỏ các chất có chứa các độc tố nguy hiểm có chứa các chất gây cháy nổ, ăn mòn, gây ngộ độc, các chất lây nhiễm,... Ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường, chất thải nguy hại tồn tại rất nhiều trong lĩnh vực y tế, công nghiệp, đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vì thế chúng ta nên đưa ra một số phương pháp xử lý an toàn, hiệu quả đúng quy chuẩn, Xử lý chất thải nguy hại một cách khoa học để giảm thiểu tác động xấu của nó ảnh hưởng đến hệ sinh thái và con người.

 

LEr4Wszvjxai5Mpav6_WuZ-PAjJPw8xncapEjdwt
Một số chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại ở đâu

Chất thải nguy hại xuất hiện ở rất nhiều nơi như: rác thải y tế từ các bệnh viện, các ngành công nghiệp sản xuất, ở trường học, các linh kiện trong các máy móc, dầu nhớt từ máy móc.

Chất thải nguy hại từ hoạt động y tế

Trong chất thải y tế có chứa các chất như máu, các chất thải nguy hại truyền nhiễm gồm các chất có khả năng lây nhiễm cao đều xếp vào chất thải nguy hại. Ngoài ra còn có băng gạc, các vật dụng kim loại trong y tế dao, kéo, ống tiêm, các vật dụng trong phòng xét nghiệm trong bệnh viện. Các chất hóa trị được dùng trong bệnh viện,phòng thí nghiệm. Vì thế chúng ta cần phải đưa ra phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn.
 

YagXIcBxcy9oqydnc2-m5wylRa8HeoqZmVMX1ABg
Rác thải nguy hại trong lĩnh vực y tế

>>> Xem thêm: Cách vệ sinh nhà xưởng hiêu quả

Chất thải nguy hại từ hoạt động khai thác công nghiệp, nông nghiệp

Chất thải nguy hại thường có trong các hoạt động khai thác trong ngành công nghiệp như: khai thác khoáng sản, quặng, khai thác dầu mỏ. Chất thải công nghiệp có thể tồn tại ở 3 dạng lỏng, khí, rắn. Chất thải rắn như các vật liệu kim loại như thép, sắt kẽm đã bị rỉ. Ngoài ra trong quá trình sản xuất các khu chế xuất, công nghiệp sẽ thải ra một lượng lớn nước thải và khí bụi chưa qua xử lý ra môi trường bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường, trong quá trình con người khai thác dầu mỏ làm rò rỉ dầu.

Trong nông nghiệp chất thải nguy hại có trong bao bì của thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Quá trình phân hủy của xác động vật nhiễm bệnh cũng được xem là chất thải nguy hại. Để kiểm soát được chúng ta cần đưa ra phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn.

 

lE964chVMFG3MRMZKp8AuFU2_UvpupEdcWoOZI9z
Phương pháp xử lý chất thải nguy hại đốt

Chất thải nguy hại từ sinh hoạt đời sống

Chất thải trong đời sống hàng ngày chúng ta thường thấy đó là: các bịch ni lông, túi nhựa, chai lọ. Sơn để trang trí nhà cửa, xây dựng, pin, các loại xăng dầu, các hóa chất tẩy rửa. Ngoài ra còn có các hóa chất, bình xịt con trùng, chất thải trong sản xuất nông nghiệp lọ, chai, thuốc trừ sâu,..

 

bdVyoDKja0qRCkvfZkh2nJYpC--arAip71Sl7WD1
Chất thải nguy hại trong sinh hoạt hằng ngày

Chất thải nguy hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng

Chất thải nguy hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe của con người. Môi trường bị ô nhiễm, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất, làm biến đổi khí hậu dẫn đến thiên tai, lũ lụt, hạn hán gây thiệt hại đến hoạt động kinh doanh sản xuất. Nó còn có tính ăn mòn axit hoặc kiềm trong các vật liệu xây dựng, những chất này có thể gây bỏng da.
Đặc tính của các chất này gây dễ bị cháy, một số ở dạng lỏng có khả năng bắt cháy nhanh. Hai dạng dễ gây nổ nhất là thể lỏng rắn và lỏng bới các phản ứng hóa học của nó. Ngoài ra chất thải nguy hại còn có độc tính nó ảnh hưởng đến sức khỏe qua đường ăn uống. Gây nguy hiểm đến mọi người xung quanh có thể bị tổn thương về da, mắt, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra còn dễ bị lây nhiễm, khi chúng ta tiếp xúc sẽ dễ bị lây nhiễm mắc các mầm bệnh nguy hiểm, ung thư. Nếu không đưa ra những
phương pháp xử lý chất nguy hại an toàn thì môi trường và con người sẽ gặp nguy hiểm.

 

0Ispap_fRjGiHf5Y3CqwECqUPACZQ9GuAHTsmscA
Phương pháp xử lý chất thải nguy hại do cháy nổ

>>>Xem thêm: Phương pháp xử lý khí thải hiện đại

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn

Để môi trường không bị ô nhiễm, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chúng ta cần đưa ra một số phương pháp xử lý chất thải nguy hại.

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp sinh học

Sử dụng phương pháp sinh học dùng để xử lý nước thải, bùn đất, đất bị ô nhiễm. Mục đích dùng để phân hủy biến đổi các chất có trong chất thải, làm giảm mức độ nguy hiểm xuống trước khi đưa ra môi trường bên ngoài. Khi sử dụng phương pháp này chúng ta cần cẩn thận trong việc thực hiện.  

 

DgDl0cNlTBhaqaFTqyeSn7IbFdqIUnoByl8Bk2-Z
Phương pháp xử lý chất thải nguy hại sinh học

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa học

Sử dụng phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn kết tủa, làm chuyển đổi quá trình các chất hòa tan thành dạng chất không hòa tan được thông qua các chất hóa học tạo ra quá trình phản ứng hóa học. 

Phương pháp bay hơi: đây cũng là phương pháp nhiều người lựa chọn để xử lý chất thải. 

Phương pháp đóng rắn: dùng để cố định các chất hóa học, tạo ra khối nguyên với tính toàn vẹn của nó.
 

x_7tTdlcCJJQrRSzNdXlQSKlixTMwfcqdGUgh6sn
 Phương pháp xử lý chất thải nguy hại hóa học

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp nhiệt

Ngày nay phương pháp đốt cháy được dùng để tiêu hủy các chất thải nguy hại, làm giảm lượng rác thải ra môi trường. Tuy nhiên phương pháp xử lý chất thải nguy hại này sẽ sản sinh ra lượng khí độc hại trong quá trình thiêu hủy gây nguy hại đến môi trường. Nếu sử dụng phương pháp này trong các lò đốt thì mức độ nguy hại sẽ giảm xuống vì lò đốt đã lắp đặt hệ thống lọc khí nguy hại trước khi thải ra môi trường. Phương pháp này phù hợp với các loại chất thải khó phân hủy cần dùng nhiệt độ cao.
 

Fz5qNxlW6KgReA3v7M4vUKl4oMHPYLwXC99a59KJ
Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp đốt

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp chôn lấp

Phương pháp chôn lấp là phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, để sử dụng phương pháp này bạn cần có diện tích đất rộng tốt nhất nên xa khu dân cư vì khi lấp gần khu dân cư có thể ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước, đến sức khỏe của mọi người. Hố chôn cần phải kiên cố tránh tình trạng sụt đất. Mỗi loại chất thải nguy hại đều phải chôn vào hố riêng và lấp lại kỹ càng để trong quá trình phân hủy hơi bay ra ngoài môi trường làm ô nhiễm không khí.

 

2y081b3eJEkggF854nYa5WP409aIZEWQ_RgYvLgX
Phương pháp xử lý chất thải nguy hại chôn lấp

Trên đây là một số phương pháp xử lý chất thải nguy hại an toàn, đem lại hiệu quả cao. Giúp cho bạn hiểu rõ hơn về chất thải nguy hại và trang bị thêm một số phương pháp xử lý, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và sức khỏe của mỗi người. Mỗi phương pháp có đặc tính riêng bạn nên tìm hiểu trước khi lựa chọn xử lý nhé.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận