Tại sao hầm cầu không chảy nước xuống được?

Chắc chắn rằng gia đình nào cũng đã bị trường hợp bồn cầu nhà vệ sinh có vấn đề như bị tắc nghẽn, nước thoát chậm hay thậm chí còn bị trào ngược lên. Vậy hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì và có những dấu hiệu gì để nhận biết sớm mà có cách giải quyết kịp thời.

Người tạo: Admin

Đối với các gia đình, đặc biệt là những gia đình đã sử dụng nhà vệ sinh của nhà mình lâu năm, thì nhà vệ sinh sẽ xuống cấp và sẽ xảy ra đủ các vấn đề từ nhỏ đến lớn như bị bốc mùi, vật dụng bị hư hỏng, bồn cầu hay đường ống bị tắc nghẽn,... Một trong những tình trạng thường gặp nhất là nước trong hầm cầu không thoát được hoặc thoát xuống chậm. Nội dung dưới đây sẽ chỉ ra hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì? Một vài biểu hiện của tình trạng này để bạn nhận biết và có cách giải quyết.


Hầm cầu không chảy nước xuống
Hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì?
 

Hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì?


Hầm cầu hay còn gọi là bể phốt, hầm tự hoại là nơi chứa đựng những chất thải của con người từ bồn cầu. Nước trong hầm cầu không thoát được do rất nhiều nguyên nhân nhưng vẫn có một vài nguyên nhân chính thường gặp  như sau:

- Do lúc ban đầu thiết kế bể phốt bị sai lệch hoặc cũng có thể là do trong quá trình lắp đặt bồn cầu lại không đúng vị trí gây khó khăn cho quá trình thoát nước.

- Khi lắp đặt các đường ống nước dẫn chất thải không hợp lý như đường thoát nước quá thấp so với đường ống bên ngoài hay thậm chí không có đường ống thoát ra bên ngoài.

- Đối với những gia đình sử dụng giấy vệ sinh để làm sạch thì khi sử dụng trong thời gian dài mà đặc biệt là dùng loại vệ sinh không đúng chuẩn dễ phân hủy cho bồn cầu sẽ nhanh làm cho hầm cầu bị đầy và nước trong hầm cầu không thoát được.

- Do lượng sử dụng quá nhiều gây ra tình trạng quá tải so với thể tích được thiết kế.


vì sao Hầm cầu không chảy nước xuống
Hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì? - Lắp đặt sai
 

> > Xem thêm: Tại sao môi trường lại bị ô nhiễm?

- Lỡ tay xui xẻo làm rớt các vật dụng cá nhân đặc biệt là với gia đình có trẻ nhỏ thường trẻ sẽ bị đánh rơi đồ chơi vào bồn cầu mà ba mẹ không hay biết cũng sẽ dẫn đến tình trạng bồn cầu bị nghẹt.

- Do sai sót trong quá trình thi công mà hầm cầu không có hệ thống đường ống dẫn thoát khí từ hầm cầu ra bên ngoài hoặc là có nhưng đường ống lại bị tắc nghẽn mà bạn không biết. Nguyên nhân này rất nghiêm trọng vì nếu để lâu ngày mà khí trong hầm cầu không thoát ra được tới ngày nào đó khi quá đầy nén thì nó sẽ phát nổ.

- Hệ thống đường ống dẫn chất thải gặp vấn đề như tắc đường ống từ nhà vệ sinh xuống hầm cầu hoặc đường ống thải từ bể phốt ra bên ngoài gặp vấn đề. Dù là bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ làm nước trong hầm cầu không thoát được.

- Khi rửa chén, đặc biệt là các chảo xoong nồi nấu ăn đầy dầu mỡ và thức ăn thừa, bạn không lọc ra bỏ bớt mà lại đổ trực tiếp xuống đường cống thoát nước. Về lâu dài những chất khó phân hủy này sẽ đóng cặn lại và gây tắc nghẽn đường ống nước.


Lắp đặt  sai khiến hầm cầu không chảy nước xuống
Lắp đặt đường ống sai khiến nước không thoát xuống được
 

Cách nhận biết lí do hầm cầu không chảy nước xuống


Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết tình trạng hầm cầu có vấn đề nhưng vì chúng ta không để ý mà tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Sau đây là một vài dấu hiệu ban đầu đơn giản mà bạn có thể cảm nhận được bằng các giác quan:

- Dấu hiệu đầu tiên mà ai ai cũng có thể cảm quan được bằng mắt thường đó chính là sau khi đi vệ sinh xong, chúng ta nhấn nút xả nước. Nếu như nhà vệ sinh còn tốt thì nước sẽ xuống rất nhanh và tất cả chất thải dù dạng lỏng hay dạng rắn để theo luồng nước mà cuốn trôi sạch sẽ xuống bể phốt. Tuy nhiên nếu có vấn đề gì thì nước trong hầm cầu không thoát được hoặc xuống rất chậm, thậm chí nếu nghiêm trọng thì khi bạn càng nhấn xả nước thì lại càng bị trào ngược lên tới bệ ngồi.

- Các đường ống hoặc các cống thoát nước bị rác thải lấp đầy.

- Có hiện tượng bốc lên các mùi hôi khó ngửi gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của gia đình bạn.

- Nước trong nhà vệ sinh bị tràn lên dù đã thử dùng các dụng cụ thông tắc cầu cống nhưng vẫn không giải quyết được nhất là ở nhà vệ sinh dưới tầng trệt.


lí do Hầm cầu không chảy nước xuống
Hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì? - Sai sót đường ống
 

> > Xem thêm: Chất thải công nghiệp gây hại đến môi trường

Tác hại của việc nước trong hầm cầu không thoát được

- Mùi hôi thối bốc lên làm ảnh hưởng đến môi trường không khí các phòng xung quanh.

- Ảnh hưởng đến việc đi vệ sinh của các thành viên trong gia đình.

- Gây ra một số bệnh về đường hô hấp, bệnh da liễu,...

- Làm mất mỹ quan và tính vệ sinh, sạch sẽ ngôi nhà của bạn.

- Bạn phải tốn thời gian, công sức và tiền bạc để giải quyết vấn đề này và những hậu quả kèm theo.


hầm cầu không chảy nước xuống được
Nước không thoát xuống được do dầu mỡ đóng quá nhiều


Bài viết trên đây đã trả lời cho bạn câu hỏi “hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì?” và nêu ra một số dấu hiệu nhận biết cũng như tác hại của việc này. Hy vọng sau khi đọc qua bài này các bạn sẽ biết và xử lý kịp thời tình trạng trên.

Tags: hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì, nước trong hầm cầu không thoát được, lý do bị tắc hầm cầu, hầm cầu bị đầy, tác hại của việc nước trong hầm cầu không thoát được, hầm cầu không chảy xuống được, bồn cầu bị nghẹt.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận