Tại sao môi trường lại bị ô nhiễm?

Ô nhiễm môi trường là sự có mặt của các chất lạ, độc hại gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và các sinh vật sống trên Trái Đất. Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường tại nước ta đang là vấn đề được dư luận quan tâm và trở thành vấn đề nóng được bàn luận.

Người tạo: mhieu8034

Ảnh hưởng của việc môi trường lại bị ô nhiễm


Ô nhiễm môi trường gây nên những bức xúc trong lòng người dân, là nỗi khổ của nhân dân ta. Biểu hiện của nó là việc chất lượng không khí ngày càng giảm sút, môi trường nước bị biến đổi, các loài sinh vật dưới nước không có môi trường sống an toàn dẫn đến tình trạng chết hàng loạt, đất đai trở nên cằn cỗi khiến cho các loài thực vật không sống được, không thể sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường chủ yếu là do lượng rác thải, nước thải và khí thải mà các hoạt động của con người trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của. Chúng ta có thể chia nguyên nhân ô nhiễm thành nguyên nhân khách quan và chủ quan để xem xét các tác nhân ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Nguyên nhân khách quan

Đây là nguyên nhân do các yếu tố bên ngoài tác động đến môi trường, đó là những tác động tự nhiên của thiên nhiên hay của sự phát triển kinh tế xã hội. Nước ta đang trong giai đoạn phát triển nhanh, mạnh với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa, đầu tư phát triển rất cao làm kéo theo nhiều áp lực ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh ta. Trên thực tế, nhiều nước công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... và nhiều cường quốc khác trên thế giới cũng đã và đang phải trải qua những vấn đề về ô nhiễm môi trường như nước ta hiện nay, khi nền kinh tế vẫn chủ yếu phát triển dựa vào khai thác tài nguyên, việc phát triển ồ ạt các nhà máy, xí nghiệp phát triển ngành công nghiệp nhưng lại thiếu quan tâm đến vấn đề tài nguyên, môi trường, đi ngược lại các quy luật của tự nhiên.
 

môi trường lại bị ô nhiễm
Các hiện tượng tự nhiên như núi lửa phun trào cũng gây ra ô nhiễm môi trường.


> > Xem thêm: Chất thải công nghiệp gây hại đến môi trường

Bên cạnh đó, hiện tượng biến đổi khí hậu có sự diễn biến nhanh hơn so với dự báo làm phức tạp thêm các vấn đề về môi trường, sự tác động của các cuộc khủng hoảng kinh tế làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế bị giảm sút, chi phí đầu tư cho bảo vệ môi trường bị rút giảm và ít được quan tâm hơn.

Ngoài ra, còn có các vấn đề về tự nhiên, do các hiện tượng thời tiết thiên nhiên cũng làm ảnh hưởng đến môi trường. Các hiện tượng thời tiết như mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão,.. hay do các sản phẩm của hoạt động sống của sinh vật thậm chí là xác chết của chúng. Khi các loài thực động vật chết đi, chúng bị vi sinh vật phân hủy thành các chất hữu cơ, một phần sẽ ngấm vào trong đất sau đó ăn sâu vào dòng nước ngầm và cuối cùng là làm ô nhiễm mạch nước ngầm theo đó chảy ra các con sông lớn làm ô nhiễm môi trường nước trên diện rộng.

Lụt lội cuốn theo các chất thải dơ trong hệ thống cống rãnh, mang theo nhiều chất thải độc hại từ nơi đổ rác và các loại hóa chất làm cho nước bị ô nhiễm, mất sự trong sạch vốn có của nó. Nước lụt có thể bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại nếu thường xuyên tiếp xúc với nó có thể gây những hậu quả xấu đối với sức khỏe con người. Các vấn đề về ô nhiễm môi trường do các nguyên nhân tự nhiên có thể trở nên rất nghiêm trọng nhưng không thường xuyên vì khả năng thấp.
 

môi trường lại bị ô nhiễm nữa
Lũ lụt cuốn theo rác thải gây ô nhiễm môi trường.
 

Nguyên nhân chủ quan

Đây là những nguyên nhân  trong đó có sự tác động của con người hay nói cách khác đây là nguyên nhân nhân tạo, do con người gây ra. Dân số nước ta hiện nay khoảng hơn 95 triệu người, với số dân như vậy thì lượng rác thải hàng ngày cũng đủ làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng, chưa kể đến các loại nước thải và khí thải. Tại các khu vực trên cả nước, ý thức bảo vệ môi trường của người dân khá kém, học  tùy tiện vứt rác thải ra đường phố, xuống lòng sông, lấn chiếm sông rạch thu hẹp dòng chảy khiến các con sông đổi màu nước. Bên cạnh đó là việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường của các cấp chính quyền.

Môi trường lại bị ô nhiễm từ việc sản xuất nông nghiệp


Trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp thì nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường phải kể đến là việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bất hợp lý trong trồng trọt cùng với việc không kiểm soát tình hình xả thải trong chăn nuôi gia súc gia cầm, bên cạnh đó còn có chất thải của các sinh vật hay thậm chí là xác chết của nó cũng gây ô nhiễm môi trường.
 

môi trường lại bị ô nhiễm nghiêm trọng
Các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.
 

> > Xem thêm: 10 Cách để bảo vệ môi trường vào ngày Trái đất

Theo thống kê, hàng năm nước ta sử dụng trung bình 2,4 triệu tấn phân bón và thải ra môi trường khoảng 240 tấn bao bì, vỏ hộp không được thu gom mà vứt bừa bãi trong ruộng đồng hay khu đất trống, chính lượng bao bì này đã gây ra tình trạng ô nhiễm nước, đất vì ít nhiều nó vấn còn một ít hóa chất.

Bên cạnh các hoạt động sản xuất nông nghiệp thì hoạt động chăn nuôi gia súc cũng gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân tiến hành chăn nuôi những chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải và chất thải của vật nuôi mà thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm môi trường đất nước và ngay cả không khí. Người dân đang phải sống chung với sự ô nhiễm mà hôi thối.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản, đa số các vùng nuôi không có hệ thống xử lý nước và chất thải, việc quản lý và kiểm soát môi trường nước tại ao nuôi còn nhiều bất cập dẫn đến lượng chất thải gây ô nhiễm từ ao nuôi rất lớn. Hầu hết, lượng chất thải này chưa qua xử lý đã được thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài làm ô nhiễm nguồn nước tại các vùng lân cận và làm ô nhiễm ngược lại vùng nước nuôi, giảm năng suất nuôi trồng.

Ô nhiễm từ hoạt động công nghiệp

Nền kinh tế phát triển mạnh làm cho nhiều khu công nghiệp lần lượt được xây dựng tuy nhiên do việc xây dựng quá ồ ạt nên có phần không đảm bảo trong công tác quản lý của chính quyền, nhiều khu công nghiệp không xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Nhiều trường hợp, các khu công nghiệp thải nước thải trực tiếp ra môi trường là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nước thải từ các khu công nghiệp có thành phần khá đa dạng, chủ yếu là các chất lửng, chất hữu cơ, dầu mỡ và một số kim loại nặng… Nếu không được xử lý mà cứ xả trực tiếp ra môi trường sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn đối với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân tại khu vực bị ảnh hưởng.
 

nguyên nhân môi trường lại bị ô nhiễm
Các hoạt động xả thải trong các lĩnh vực công nghiệp cũng gây ra ô nhiễm.
 

Nguyên nhân chủ yếu đó là các khu công nghiệp ở nước ta chủ yếu sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu không đủ vốn đầu tư và hệ thống xử lý các chất thải. Khí thải chủ yếu phát sinh trong quá trình đốt cháy nhiên liệu tạo năng lượng cho phục vụ cho hoạt động sản xuất và sự rò rỉ chất ô nhiễm từ quá trình sản xuất gây nên tình trạng ô nhiễm cho bầu không khí.

Vấn đề ô nhiễm đã và đang là vấn đề bức bối của người dân phải chịu những hậu quả của ô nhiễm môi trường gây ra. Xét cho cùng, các nguyên nhân khách quan chỉ là thứ yếu, môi trường bị ô nhiễm như ngày nay chủ yếu là do các hoạt động của con người, cũng có thể nói con người đang tự hại bản thân mình.

Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, hậu quả ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường trên thế giới, Ô Nhiễm Môi Trường, Bảo Vệ Môi Trường,Hệ Thống Xử Lý Nước Thải, Làm Hại, Nhiễm Độc, Phá Hoại, Ô Nhiễm, Sửa Đổi, Công Tác, Kiểm Tra, Chú Trọng, Tuyên Truyền

Tin cùng chuyên mục

Bình luận