Tầm quan trọng và cách thức chống thấm khe co giãn hiệu quả nhất

Chống thấm khe co giãn là một trong những công việc hết sức cần thiết trong công tác thi công xây dựng. Việc thực hiện công việc này sẽ giúp cho người dùng có được một công trình xây dựng chất lượng, bền bỉ không bị hỏng hóc, thấm dột.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Hiện nay, nhu cầu thực hiện chống thấm khe co giãn ở các công trình xây dựng là khá nhiều. Việc thực hiện công tác này mang ý nghĩa rất lớn trong việc bảo trì độ bền lâu của công trình. Vì vậy mà nhu cầu này khá cần thiết trong việc thực hiện chống thấm ở các khe co giãn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho đúng. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn quy trình thực hiện chống thấm hiệu quả.
 

chống thấm khe co giãn
Tầm quan trọng và hướng dẫn chống thấm khe co giãn

1. Sự cần thiết của việc thực hiện chống thấm ở khe nứt trong công trình xây dựng

Hầu hết các thiết kế công trình hiện nay đều thiết kế các khe chống thấm ở các khe dễ bị co giãn. Trong đó các khe lún ở vị trí nằm ngang được chú trọng nhiều nhất. Việc thực hiện này là hoàn toàn cần thiết bởi thời tiết ở Việt Nam thay đổi bất thường khi nóng khi lạnh khiến cho bề mặt các công trình xây dựng thường có hiện tượng bị giãn nở gây ra nứt khe. 

Việc thực hiện chống thấm ở khe nứt, khe giãn nở sẽ giúp cho nước không bị thấm vào tường nhà làm ảnh hưởng đến kết cấu bên trong của tường xây dựng. Đồng thời, việc thực hiện này sẽ giúp cho bề mặt tường nhà bạn luôn giữ được nét thẩm mỹ tốt nhất. 

2. Thực hiện thi công chống thấm khe co giãn

Việc thực hiện chống thấm khe co giãn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Công việc này sẽ khác nhau ở quy trình thực hiện trước và sau khi thi công hoàn tất. Sau đây là 2 cách thực hiện chống thấm khe lún, khe co giãn  trước và sau thi công.
 

chống thấm khe co giãn
Hướng dẫn chống thấm khe nứt trước thi công


Thực hiện khe lún trước khi thi công

Việc thực hiện trước khi thi công hoàn tất bao giờ cũng dễ dàng và hiệu quả hơn. Công việc và giai đoạn này giống như quy trình phòng ngừa bệnh tật trước khi chúng phát tán. Việc thực hiện rất đơn giản, người dùng chỉ cần thực hiện lắp đặt vật tư đã được chuẩn bị từ trước vào thời điểm trước khi đổ bê tông. Thông thường chỉ cần sử dụng các vật tư có khả năng chống thấm và cản nước loại O hoặc V là đã có một bề mặt có độ bền cao và khá an toàn.

Thực hiện chống thấm khe nứt sau khi thi công

Giai đoạn này tức là khi đã hoàn thiện xong công trình nhưng phát hiện ra tình trạng thấm nứt trên bề mặt. Lúc này, chúng ta cần phải thực hiện công tác khắc phục khá phức tạp, tốn kém. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ thi công

Người dùng cần sử dụng máy cắt và máy đục để thực hiện hoàn thiện các khe co giãn theo yêu cầu. Bên cạnh đó sử dụng các các trang thiết bị làm sạch chuyên dụng giúp đảm bảo quá trình thực hiện được hiệu quả như: máy thổi bụi, chổi quét,…

 

chống thấm khe co giãn
Chống thấm khe nứt sau khi thi công


Bước 2: Thực hiện công tác chuẩn bị thi công

Việc thực hiện thi công chống thấm khe co giãn chúng ta sẽ sử dụng các vật liệu để trám các khe lún, các khe đang có hiện tượng co giãn. Tiếp theo đó là sử dụng thanh cao su trương nở vào các vùng khe lún, trám nhét vào để chống thấm co giãn. Đồng thời cần sử dụng vật liệu bằng trám khe để có thể chống nứt hiệu quả. 

Bước 3: Thực hiện bảo quản và bảo trì công trình chống thấm khe co giãn

Việc hoàn thiện công trình cần đảm bảo cho công trình được chống thấm, chống co giãn và lún tại công trình. Việc làm này sẽ giúp cho nước không thấm qua được bề mặt và đảm bảo công trình có độ thẩm mỹ tốt hơn.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được tầm quan trọng của việc thực hiện chống thấm khe co giãn. Đồng thời qua đây chúng ta cũng biết được cách thức chống thấm tại các khe co giãn trong nhiều trường hợp khác nhau. Việc thực hiện này sẽ giúp cho bề mặt, chất lượng bên trong công trình được đảm bảo tốt nhất.

Tags: cách chống thấm khe tường, sika chèn khe co giãn, chống thấm khe lún giữa 2 nhà, khe co giãn là gì, khe co giãn nền nhà xưởng, chất trám khe co giãn

Tin cùng chuyên mục

Bình luận