Khi mới làm quen với bất kì một ngôn ngữ mới nào thì việc đầu tiên là làm qen với bảng chữ cái của ngôn ngữ đó. Bảng chữ cái tiếng việt, tiếng Anh hay tiếng Hoa thì không còn gì xa lạ với chúng ta nữa. Vậy bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha như thế nào và cách phát âm ra sau hãy cùng tìm hiểu nhé.

Người tạo: hieuvy243
Trong hệ thốn ngôn ngữ Lating, tiếng Tây Ban Nha được xem là dễ hơn so với tiếng Đức, Pháp và Thụy Điển. Về cách học cũng không khó như chúng ta nghĩ. Về bảng chữ cái thì nó khá giống với tiếng Việt còn cách đọc thì viết thế nào thì đọc tương tự như thế.
 

Bảng chữ cái Tây Ban Nha cũng khá thú vị và đơn giản.


a b c ch d e f g h i j k l ll m n ñ o p q r s t u v x y z

f (efe),  g (ge), h (hache), j (jota), l (ele), ll (elle), m (eme), n (ene), ñ (eñe), q (cu), r (erre), s (ese), u (uve), x (equis), y (i griega), z (zeta)

 
Cách phát âm tiếng Tây Ban Nha
Cách phát âm tiếng Tây Ban Nha
 
>>Xem thêm: 7 lí do nên học tiếng Tây Ban Nha

Cách ghép vần tiếng Tây Ban Nha cũng khá giống tiếng Việt nhưng có một số điểm khác biệt sau:


b và v phát âm giống nhau, như chữ b nhẹ: Barcelona, Valencia, Vizcaya, Álava, Bilbao, Villaviciosa, Benavente

g phát âm giống chữ g, nhưng nếu theo sau là chữ e hoặc i thì đọc giống j (kh): Jorge, Gijón, Gerona

h là âm câm: Huesca, Huelva, Majadahonda, Alhambra

ll phát âm như ye: Sevilla, paella, millón

ñ phát âm giống chữ nh: señor, señorita, España

ll phát âm như ye: Sevilla, paella, millón

ñ phát âm giống chữ nh: señor, señorita, España

qu phát âm như k: quiosco, Enrique, Jadraque

u phát âm như chữ u: Úbeda, Burgos, Lugo
Khi đứng giữa chữ g và chữ e hoặc chữ i thì thành âm câm: guerra, guía, Guernica
Nếu là chữ ü (có dấu) đứng giữa chữ g và chữ e hoặc chữ i thì phát âm như bình thường: Sigüenza, güisqui

z trong tiếng Tây Ban Nha phát âm như chữ th (như từ thing trong tiếng Anh). 

Đặt biết nhất là cách phát giữa âm r và rr là một âm khó với đa số người Tây Ban Nha.
Âm r là âm rung đơn vì muốn đọc được âm này ta phai để đầu lưỡi chạm vào phần lợi phía sau răng trên và cho môi rung nhẹ khi phát âm.
Mặt khác âm rr được gọi là âm rung nhiều cần phải để đầu lưỡi chạm vào phần lợi trên và cho rung nhiều lần và mạnh như cách phát âm Granada, Coruña, Rodrigo, Guadarrama, Torrejón

Khi học bất cứ ngôn ngữ nào chúng ta thường luôn chú trọng đến 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết mà quên mất đi kĩ năng quan trọng không kém đó là kỹ năng "phát âm". Đây là kĩ năng quan trọng mà hầu hết người học thường không chú ý đến cho lắm thường bỏ sót hoặc chỉ học qua sơ sài. Nhưng đó hoàn toàn là một sai lầm lớn, cách phát âm chuẩn hổ trợ rất nhiều cho 2 kỹ nắng chính là nghe và nói.

 
Cách phát âm tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha không khó
 
>>Xem thêm: Du học Tây Ban Nha
Cách phát âm chuẩn bộ trơ cho kỹ năng nói như thế nào?
Ví dụ trong giao tiếp khi bạn nắm vững vốn kiến thức và có thể giao tiếp một cách trôi trãi với bạn bè ma không gặp một chút khó khăn gì. Tuy nhiên khi bạn nói chuyện với người nước ngoài có thể họ không hiểu hết ý nghĩa mà bạn muốn truyền đạt cho dù bạn nói rất đúng câu. Bạn biết nguyên nhân vì sao không?
Đó là bạn phát âm chưa chuẩn dẫn đến truyền đạt ý không chính xác nên họ không thể hiểu được câu từ mà bạn muốn nói là gì.

Phần khác bạn nghe không hiểu tiếng Tây Ban Nha vì bạn không nghe theo cách của họ hay cách phát âm bạn đươc hoc không hoàn toàn đúng. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì khi mới bắt đầu học người dạy có thể là thầy cô nước bạn không phải là người bản xứ  nên ngữ điệu và âm điệu không hoàn toàn giống với người bản xứ được. Để khắc phục được điều này bạn nên nghe nhạc, xem phim, xem các chuong trình có tiếng Tây Ban Nha nó sẽ giúp bạn quen dần với ngữ điệu cách phát âm và nói chuyện của họ.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận