• slider
  • slider

Vì sao bạn học tiếng Ba Lan không hiệu quả?

Có khi nào bạn tự hỏi bản thân dù mình đã học qua rất nhiều phương pháp tốt, thử hết các bí quyết học nhưng vẫn chưa hiệu quả và bản thân lại thấy chưa thật sự hiểu rõ về tiếng Ba Lan cũng như kỹ năng giao tiếp vẫn còn thua kém nhiều người chưa? Vì có thể bạn đã học tiếng Ba Lan chưa hiệu quả và mắc nhiều lỗi sai trong việc học.
Không chỉ những sinh viên Việt Nam mong muốn có thể học tốt tiếng Ba Lan để du học Ba Lan mà cả những sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới cũng thực hiện điều này. Tiếng Ba Lan được nhiều người đánh giá là học không quá khó, nhưng nó cũng chẳng phải dễ dàng để học được. Có rất nhiều người phải bỏ ra khá nhiều thời gian để học nhưng trên thực tế, kết quả mang lại mà họ đạt được vẫn không thể như mong muốn. Vậy, nguyên nhân do đâu mà bạn tự học tiếng Ba Lan không tốt dù bạn không hề lơ là việc học? Đây cũng là thắc mắc của không ít người khi học tiếng Ba Lan nói riêng và học ngoại ngữ nói chung mà không đạt được kết quả tốt.
 
học tiếng ba lan
Tự học tiếng Ba Lan

1. Ảnh hưởng do tiếng mẹ đẻ


Ai cũng đều có ngôn ngữ đầu tiên gọi là ngôn ngữ mẹ đẻ. Từ khi bạn mới sinh ra thì xung quanh bạn luôn nói tiếng mẹ đẻ, bạn tiếp xúc với ngôn ngữ này trong một thời gian rất dài nên hiển nhiên bạn sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nó. Nếu bạn sinh ra tại Ba lan, hoặc sống trong một môi trường mà tất cả mọi người xung quanh đều nói tiếng Ba Lan thì bạn cũng sẽ nói ngôn ngữ này tốt.

Có một sai lầm thường thấy ở những người mới học đó là họ thường mang quan niệm tiếng Ba Lan cũng có hoạt động giống như tiếng mẹ đẻ của mình, vì thế việc học ngôn ngữ mới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn hẳn, khi chúng ta đã quá quen thuộc với một thứ tiếng nào đó mà lại học thêm một thứ tiếng khác hoàn toàn ngôn ngữ ban đầu của mình đều sẽ gặp khó khăn và thử thách.

 

2. Ảnh hưởng do ngôn ngữ trung gian


Bạn có thắc mắc ngôn ngữ trung gian là gì không? Ngôn ngữ trung gian xuất hiện là do người học cố gắng để tạo ra theo những chuẩn mực ngoại ngữ mà người đó đang muốn học, trong trường hợp mà tôi đang muốn nói đến ở đây là tiếng Ba Lan. Nó không hoàn toàn giống với ngoại ngữ đó mà cũng không giống với tiếng mẹ đẻ của mỗi người. Việc này xuất phát là do sự biến tầu của người học để học nhanh hơn hoặc đơn giản hóa ngôn ngữ đó.
 
học tiếng ba lan đúng cách
Hãy học tiếng Ba Lan đúng cách

 

Ngôn ngữ trung gian của mỗi người thì lại khác nhau bởi do chính họ tạo nên. Chính vì thế, chẳng lạ gì nếu như bạn nhận thấy mỗi người khi học ngoại ngữ đều hình thành những hệ thống học cho mình. Điều này gây ảnh hưởng đến việc học chính xác tiếng Ba Lan, gây nhầm lẫn nhiều trong quá trình học.
 
3. Kiến thức 

Trong tiếng Ba Lan cũng có những nguyên tắc nhất định, và thông thường những người học vẫn tìm cách khái quát hóa kiến thức để học dễ dàng và tốt hơn. Tuy nhiên, không phải bất cứ kiến thức nào bạn cũng có thể khái quát hóa được. Bạn cũng không thể khái quát hóa chúng một cách máy móc bởi trong đó không chỉ là tiếng Ba Lan đơn thuần mà còn rất nhiều trường hợp ngoại lệ có sử dụng từ hay cấu trúc câu. Hãy học kiến thức ngữ pháp, từ vựng,...một cách đúng đắn và chính xác, đừng khái quát quá nhiều ảnh hưởng đến kiến thức chính xác mà bạn đang học.
 
4. Tài liệu, thông tin còn sai xót

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công khi học ngôn ngữ mới của bạn chính là nguồn tài liệu mà bạn sử dụng để học nó. Để học tiếng Ba Lan tốt, có rất nhiều tài liệu từ những nguồn khác nhau, cung cấp cho các bạn những thông tin, kiến thức và còn có những phần mềm học ngôn ngữ Ba Lan vô cùng hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho việc học của mỗi người.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự học tiếng Ba Lan thông qua những hoạt động, thói quen hằng ngày, chẳng hạn như xem phim hay đọc báo. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với phương pháp học của bạn vì nó có thể khiến bạn học không hiệu quả. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu học một kiến thức đơn thuần nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng nguồn tài liệu chất lượng và có một kế hoạch để học đúng trọng tâm và đúng kiến thức.

 
học tiếng ba lan hiệu quả
Lựa chọn tài liệu hỗ trợ việc học chính xác

5. Chưa thật sự chăm chỉ

Nếu những điều trên bạn đều có thể đảm bảo không phải là nguyên nhân dẫn đến việc học ngoại ngữ không tốt của mình thì hãy xem xét lại, bạn đã thực sự chăm chỉ kiên trì và nhẫn nại trong việc học hay chưa?

Học tiếng Ba Lan cũng giống như học những ngoại ngữ khác, bạn phải thực sự chăm chỉ rèn luyện vào mỗi ngày thì mới có thể học tốt được.

Học những điều mới chưa thật sự là một việc dễ dàng, vì vậy hãy nhìn vào cách học của bản thân và tự nhủ rằng mình đã đúng phương pháp học tiếng Ba Lan hay chưa để từ đó có thể thay đổi lại sao cho phù hợp với trình độ để nâng cao khả năng học tiếng Ba Lan của bản thân mình.

Tags: 
sách học tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ